Ma Tiền Xâm Nhập Ngành Y

Bạn thân

Tháng 7 năm 2020, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tuyên bố là đã đồng ý với công ty thuốc Novartis với số tiền phạt là 678 triệu. Đây là kết quả của bộ luật whistleblower mà anh Oswald Bilotta làm việc cho hãng thuốc đã âm thầm cùng với cơ quan điều tra thực hiện những cuộc thâu âm lén để chứng minh là hãng thuốc Novartis đã hối lộ các bác sĩ nhằm mục đích khuyến khích bác sĩ cho toa thuốc mà hãng thuốc sản xuất.

Anh Oswald làm cho hãng thuốc Novartis năm 1999 với trách nhiệm là giới thiệu thuốc đến các văn phòng bác sĩ. 10 năm sau, anh hợp tác với chính quyền để điều tra sự hối lộ tiền từ hãng thuốc cho các bác sĩ với mục đích khuyến khích bác sĩ cho 10 loại thuốc mà hãng Novartis muốn bán ra cho bệnh nhân. Có nghĩa là anh vừa lấy tiền mặt của hãng Novartis để hối lộ bác sĩ và mang máy nghe lén của cơ quan điều tra FBI để có đủ bằng chứng buộc tội hãng thuốc Novartis.

Hãng thuốc hối lộ cho bác sĩ được thực hiện bằng nhiều hình thức gồm cả chương trình trả tiền mời bác sĩ đến nói chuyện dưới dạng là học hỏi mà mục đích các bác sĩ được mời đến những buổi nói chuyện này là sự trả công cho các vị bác sĩ đã cho bệnh nhân toa thuốc mà hãng thuốc muốn bác sĩ đưa toa càng nhiều càng tốt; trả tiền cho tiệc ra trường của con các vị bác sĩ; trả tiền cho bác sĩ khi bác sĩ thực hiện nhiều toa thuốc cho bệnh nhân và những chai rượu mắc tiền gọi là quà tặng cho các bác sĩ. Theo cuộc điều tra thì một bác sĩ, nhận được số tiền 320 ngàn danh dự là đã cho 8 ngàn toa thuốc cho bệnh nhân. Anh Oswald kể là trong buổi đầu tiên gặp mặt một bác sĩ, vị bác sĩ đưa cho anh ta danh sách 10 bệnh nhân mà vị bác sĩ vừa cho toa thuốc của hãng Novartis. Anh ta thắc mắc và hỏi vị bác sĩ tại sao đưa danh sách đó cho anh ta. Vị bác sĩ cho biết là hãng thuốc sẽ cho văn phòng số tiền 100 đô (giftcard) khi mà có 10 bệnh nhân được cấp loại thuốc này.

Trong những lúc đến các văn phòng bác sĩ để giới thiệu thuốc, anh Oswald nói chuyện với những bệnh nhân và bệnh nhân than phiền là thuốc quá đắt. Năm 2010 anh Oswald nói với người bên trên của anh là anh thấy một sự lừa gạt nhưng người bên trên của anh không làm gì. Cuối cùng anh gặp luật sư để cho ý kiến về chuyện anh chứng kiến là một hình thức lừa gạt trong hệ thống bán thuốc của công ty nhằm tạo ra lợi nhuận cao cho công ty. Thế là cơ quan chính quyền nhập cuộc. Anh Oswald vừa đi hối lộ, khuyến khích bác sĩ cho toa và vừa giúp chính quyền điều tra vụ hối lộ này vào đầu năm 2011.

Ma tiền nhập vào hãng thuốc, nhập vào các vị bác sĩ vì quyền lợi của mình để cho bệnh nhân những loại thuốc đắt tiền. Mà chuyện Ma Tiền này đâu phải chỉ là dân Mỹ đâu, giới y khoa Việt sống tại Mỹ cũng bị Ma Tiền này nhập nên làm những chuyện phi pháp để lấy tiền từ chính phủ.

Trên trang mạng Journal Star ngày 30 tháng 9 năm 2015 có đi một bản tin nói về một người dược sĩ Việt Nam tên Scott Trần đã chấp nhận tội lường gạt chương trình y tế Medicaid của tiểu bang Nebraska với số tiền là 14.4 triệu mỹ kim trong việc thực hiện những toa thuốc giả và đòi tiền từ chương trình y tế Medicaid của tiểu bang.

Theo đài truyền hình của đài WMFY ở Greenboro, North Carolina ngày 4 tháng 11 năm 2011, một nha sĩ người Việt tên là Tùng Thái Nguyễn đã chấp nhận là có tội trong việc gian lận chương trình bảo hiểm y tế Medicaid của tiểu bang North Carolina.

Theo mạng Viên Đông Daily News thì một bác sĩ Việt Nam, Phan Hùng, tại Úc bị đi tù vì gian lận chương trình bảo hiểm y tế của nước Úc với số tiền là 850 ngàn tiền Úc.

Theo tin của tờ báo mạng số ra ngày 18 tháng 12 năm 2015 đưa tin là một vị bác sĩ người Việt tại Minnesota, ông Huy Nguyễn, đã lừa gạt hãng bảo hiểm State Farm trong việc trị liệu những người bị đụng xe và thưa kiện bảo hiểm. Sự lường gạt này lên đến 1.3 triệu và đưa ra toà vào ngày 7 tháng 1 năm 2017.

Làm người rất khó. Làm người để tự mình điều khiển lấy mình, không để ma tiền điều khiển bản thân thì lại càng khó hơn.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 7 năm 2020 (Việt lịch 4899)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s