Rác

Bạn thân

Nhiếp ảnh gia Lekima Nguyễn Việt Hùng đi khắp VN để ghi lại qua ống kính: RÁC từ Bắc chí Nam.

Đó là kết quả phát triển kinh tế của Cộng Sản Việt Nam (CSVN) sau 45 năm cai trị toàn cõi VN. Thực sự CSVN chỉ là cầm quyền lực, cho phép hay cầm bắt tù đày người dân. Khi theo chân Trung Cộng nới lỏng kinh tế VN có gạo ăn và xuất cảng những dân vẫn không có công ăn việc làm. Đàn ông thì lao động nước ngoài, đàn bà thì “lấy chồng” nước ngoài.

Nhà nước CSVN cũng cố gắng sửa đường xá, cầu cống nhưng kết quả thấy rõ. Cống vẫn nghẹt, cầu mới xây vẫn đổ, đường làm chưa xong đã hỏng. Nhật, Úc phải đưa người vào làm mới xong.

Người trong nước du lịch nước ngoài hay người hải ngoại về du lịch VN đều ca ngợi sự thay đổi kinh tế của VN nhưng có ai ca ngợi đống rác chạy dài từ Bắc chí Nam? Có lẽ nếu nói vậy thì sẽ hết được nhà nước CS cho phép du lịch nữa.

Những người quan tâm đến vận mệnh đất nước thì bàn chuyện “thoát Trung” hay “thoát Cộng” nhưng có lẽ dân VN chỉ cần “thoát rác”. Bởi vì bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra bệnh dịch và toàn dân, quân, nhà nước chết không kịp ngáp.

Hay cũng có thể đó là kế hoạch “vĩ đại ” của Đảng CSVN: ở dơ. Chỉ có dơ bẩn mới khiến kẻ xâm lăng chùn bước. Phải chăng việc “trả tội phạm Trung Quốc về Tàu” vì chính kẻ tội phạm cũng chịu không nổi sự “ở dơ”? Phải chăng tâm trí CS chuyên làm việc dơ bẩn nên từ “tâm” đã hiện ra “thân”. Theo tướng số thì đó là hiện tượng “xuất tướng” hay “lộ tướng” là điềm sắp chết. Nhưng đảng CS chết hay cả nước VN chết?

Trong khi đó, ngoài khu chợ VN thì các công ty phụ trách chuyển hàng về VN vẫn đắt như tôm tươi. Dân du lịch và du học rồi đi làm lậu cũng như thành phần “di dân thương mại” có tiền nên gửi “quà” về ủng hộ hậu phương. Sự kiện này càng làm nổi bật tinh thần “ngồi mát ăn bát vàng” hay “nhàn cư vi bất thiện” của những người có thân nhân hải ngoại chỉ muốn vòi tiền để sống phung phí chứ không nghĩ đến làm việc. Khi các công ty của thế giới rút khỏi Trung Quốc và chuyển về VN thì lại tìm nhân công không đủ. Lý do là dân VN thiếu huấn luyện, trình độ học vấn. Phải chăng đó là lỗi nhà nước CSVN đã “vô giáo dục” nhân dân. Vì CSVN đã theo chính sách ngu dân để dễ cai trị.

Vậy bạn nghĩ sao về 39 người Việt dy dân lậu chết bên Anh? Họ đã bỏ 30 ngàn đô la để đi vào chỗ chết. Tiền ở đâu ra? Nếu không từ hải ngoại gửi về? Tại sao ra đi nếu VN có công ăn, việc làm? Phải chăng ám ảnh về cuộc sống nước ngoài: tiền vào như nước?

Phải chăng đó là tinh thần vong bản của người dân VN không còn nghĩ đến xã hội, đất nước mà chỉ còn là lợi ích bản thân, gia đình?

Vậy con người, một sinh vật, đã trở thành cặn bã ngay khi còn sống chứ chưa thành vật phế thải.

Phải chăng chính vì thế mà CSVN đã không dựa vào thế dân tộc để chống sự bành trướng của Trung Cộng vì chính CSVN đã hủy diệt tiềm lực dân tộc trước khi TC xâm lăng VN.

Bạn có yêu bãi rác không?

Trần Công Lân

Tháng 11 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s