Thế Nào Gọi Làm Hãm Hiếp?

Bạn thân

Trong cuộc sống chúng ta, dù ở Việt Nam hay ngoài Việt Nam, chúng ta thường nghe những tin về chuyện hãm hiếp phụ nữ.  Chuyện hãm hiếp phụ nữ xem ra tưởng là dễ nhận diện, tuy nhiên, trường hợp sau đây, chúng ta cần đánh giá lại sự nhận diện hãm hiếp ra sao.

Năm 2015, một cậu sinh viên trường đại học Stanford, Brock Turner, nằm trong đội bơi lội của trường, đã hãm hiếp một phụ nữ, Chanel Miller, bên ngoài buổi tiệc liên hoan của sinh viên. Người phụ nữ này trong lúc đó đã uống rượu say, bất tĩnh và anh sinh viên này lợi dụng cơ hội, hãm người phụ nữ cho đến khi hai sinh viên khác ở nước Thụy Điển, đi ngang thấy chuyện này, anh Brock bỏ chạy và hai người sinh viên Thụy Điển rượt bắt anh Brock, giao lại cho cảnh sát sau khi cảnh sát đến hiện trường. Câu chuyện này xảy ra vào tháng 1 năm 2015.

Tháng 3 năm 2016, tòa án tuyên án anh sinh viên Brock Turner tội tấn công và hãm hiếp người phụ nữ đang ở trong tình trạng say rượu không còn biết gì (pass out), dù rằng Brock cho rằng đó là cuộc giao hợp có sự đồng ý của người phụ nữ này.  Luật sư bên chính quyền đề nghị 6 năm tù.  Thế nhưng quan tòa chỉ cho 6 tháng tù và 3 năm tù treo, với lý do là cho đi tù lâu như thế sẽ ảnh hưởng nặng đến cá nhân anh này. Và chỉ sau 3 tháng tù thì anh này được thả ra thay vì phải ở 6 tháng.

Câu chuyện cho thấy có hai vấn đề cần phải nhận diện. Vấn đề thứ nhất, một người đã say rượu thì họ không có đủ đầu óc tỉnh táo để chấp nhận làm chuyện sinh lý. Bất cứ ai lợi dụng sự say rượu này để thực hiện chuyện sinh lý thì đây chính là hãm hiếp chứ không phải là chuyện sinh lý được đồng ý ở hai bên.

Thứ hai, luật pháp của Mỹ đã cho ông quan tòa có quá nhiều quyền hạn. Trong khi luật sư của chính quyền đề nghị 6 năm tù thì ông quan tòa chỉ cho 6 tháng tù với lý do là ở lâu sẽ làm ảnh hưởng đến cá nhân anh sinh viên này. Thế chuyện hãm hiếp người phụ nữ, hành động này không làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người phụ nữ cả đời hay sao? Và phải chăng với bản án tù này tạo ra tiền lệ và khuyến khích sự hãm hiếp người say rượu bởi bản án tù rất là nhẹ?

Thực ra những bản án vô lý xảy ra ở Mỹ cũng nhiều.  Lá thư “Đâu Là Công Lý” đăng hồi tháng 8 năm 2019 đã đưa ra vài vụ án làm chết người nhưng quan tòa cho tù treo hoặc cho bản án vài ngày. Dĩ nhiên nạn nhân có quyền kiện lên tòa cao hơn cho bản án nhưng ai sẽ trả tiền cho luật sư để kiện lên tòa cao và chưa chắc tòa ở trên chịu thụ bản án đã được quyết định từ quan tòa bên dưới.

Bên chính quyền không thèm kháng án khi bản án quá nhẹ vì sợ tốn tiền, tốn thời gian kháng án. Tuy nhiên, nếu nạn nhân là một quan chức trong cơ cấu chính quyền mà ông Thượng Nghĩ Sĩ Rand Paul là thí dụ điển hình — thì chính quyền sẽ kháng án. Ông nghị sĩ này bị người hàng xóm đánh gẫy bảy cái xương sườn và bị tòa án liên bang xử 30 ngày tù cho người hàng xóm thay vì 21 đến 27 tháng mà chính quyền đề nghị với quan tòa. Vì không đồng ý với bản án của quan tòa đưa ra, chính quyền liên bang kiện lên tòa án cao hơn và tòa án cao hơn ra lệnh tòa án bên dưới phải xử lại hình phạt vì không theo đúng tiêu chuẩn của liên bang đưa ra dành cho vụ án.

Những ai là người Việt, vẫn có một trái tim Việt và quan tâm đến một nước Việt mới ở tương lai, cần phải nhìn vào người thật, việc thật ở những nước tự do dân chủ nhằm rút ra bài học để một nước Việt mới không phải theo dấu chân xấu như thế này.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 9 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s