Anh Hoàng Già

Bạn thân,

Xin kể bạn một câu chuyện đã lâu nhưng vẫn có giá trị của hôm nay.

-Chào anh Hoàng, lâu quá mới gặp!

Anh Hoàng cười cười, đi lết thết như ông già 90 tuy anh trẻ hơn tôi. Anh nhỏ nhẹ hỏi tôi như van xin:

– Ông tìm giùm tui một cuốn tự điển VN trước 1975, giá bao nhiêu tôi cũng trả.

– Bộ ông định viết sách hay tra cứu gì đây cha nội? Nhà sách đóng cửa rồi, về VN mua đi.

– Không, tôi chỉ muốn dùng chữ VN cho đúng, vậy thôi. Đọc báo thấy chữ Cộng sản (CS) xài, tôi chịu không nổi.

Anh Hoàng là người ít học dưới thời Cộng Hòa, qua tỵ nạn ở Mỹ, anh may mắn tìm được việc làm trong sở bưu điện. Anh hay thường ghé tiệm sách nơi tôi phụ việc để ngắm sách, mân mê từng cuốn sách. Hỏi sao không mua thì anh cười nói là “đọc không hiểu”.

Sau khi nhà sách đóng cửa, bẵng đi một thời gian khá lâu không còn gặp Hoàng “già” nữa. Phong trào về VN du lịch nở rộ, nghe nói anh Hoàng cũng về VN cưới vợ vì cỡ anh ở Mỹ thì chẳng bao giờ kiếm được vợ VN cả. Là loại người hiền lành, anh chẳng bao giờ lớn tiếng với ai ngoài đường, chỉ cười cười. Anh chẳng phải dân hoạt động, biểu tình, làm báo hay nói chuyện chính trị nhưng sự kiện anh đi tìm tự điển VN vào những ngày tháng cuối của cuộc đời, của thời đại 2000s khiến tôi phải kính phục.

Khi VN cho phép dân đi du học, du lịch thì một số dân VN nhà giàu sang Mỹ, muốn hội nhập vào cộng đồng VN hải ngoại, nhưng vẫn mang theo văn hóa, ngôn ngữ Việt cộng và còn lớn tiếng bênh vực loại ngôn ngữ này.

Cũng như mấy ông làm báo chí, văn nghệ, truyền hình, phát thanh cho cộng đồng VN xài chữ CS không biết hổ thẹn. Lấy cớ là cho dân VN dễ hiểu. Dân VN nào? Các ông muốn đưa kiến thức người dân đi lên với thế giới hay đi xuống theo CS?

Các ông là người có kiến thức, sống nơi xứ tự do, dân chủ… dùng chữ phải biết nghĩa. Ngôn ngữ CS không có ý nghĩa ngoài chuyện làm ngu dân? Các ông chống Cộng hay ủng hộ CS ? Hay vì chống Cộng lỗi thời nên các ông “theo Cộng”?

Thời đại 2020, hình ảnh Hoàng “già” làm tôi kính phục hơn những anh tỷ phú VN xài ngôn ngữ VC đang huênh hoang nơi hải ngoại.

Trần Công Lân

Tháng 10 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s