Nói Về Người

Bạn thân

Có người hỏi ý kiến tôi về ông Trump. Tôi chỉ trả lời ông (người hỏi) muốn làm người hay vật.

Trước đây gần 40 năm, trên tạp chí Nhân Văn, nhà văn Lôi Tam có viết bài “Nói về người”. Vậy người Việt trong nước và người Việt hải ngoại có gì thay đổi nơi tính chất “Việt” hay không?

Chúng ta và ông Trump đều có hình hài gọi là con người. Nhưng ai hiểu gì về “con người”. Chúng ta không bàn cãi về nhân chủng học ở đây. Chúng ta đang nói về giá trị con người.

VN tự hào về 4 ngàn năm văn hiến. Bốn ngàn năm đó có gì để lại? Nếu nền văn hóa không để lại nơi con người thì có gì hãnh diện? Như nền văn minh Ai Cập chỉ còn là di tích, con người biến mất. Như nước Tàu khoe 5 ngàn năm lịch sử, vậy có ai thích làm dân Tàu không? Ngay cả Hongkong, Tân Gia Ba, Đài Loan đều nói họ không phải là … Tàu. Như thế 1.4 tỷ “sinh vật” Tàu không phải là người à?

Người Việt tỵ nạn đất Mỹ hơn 40 năm đã học gì từ nền dân chủ của Hoa Kỳ?

Đài truyền hình PBS, ngày 9 tháng 10 năm 2019, chiếu phim tài liệu về các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu về sự cân bằng của thiên nhiên qua cây cỏ và các loài thú đã ghi nhận vai trò của các sinh vật “chìa khóa” (keystone) quyết đinh cán cân của thiên nhiên: khi sinh vật “ác”(ăn thịt) bị tiêu diệt vì lý do nào đó thì sinh vật “thiện”(ăn cỏ) phát triển quá mức gây đảo lộn môi sinh. Khi con người đặt lại sự cân bằng qua việc đem các sinh vật “ác” tái xuất trong môi trường thì thiên nhiên điều hòa như cũ. Vậy thế giới nhị nguyên của chúng ta phải có Thiện- Ác.

Phải chăng đó là lý do khiến các nhà chính trị Mỹ, sau khi diệt Đức Quốc Xã, đã để đế quốc Liên Xô trổi dậy. Và sau Liên Xô, Mỹ đã để Trung Cộng (TC) vươn lên, trong khi chờ TC vươn lên thì khơi dậy nhóm Hồi giáo quá khích ở Trung Đông.

Phải chăng Mỹ đã “nuôi” cái Ác trên thế giới vì sự cân bằng của thiên nhiên mà thiên nhiên đó đã gây dựng nên loài người? Để chống lại cái Ác, con người phải sống Thiện?

Phải chăng đó là lý do nước Mỹ đã có Las Vegas, một nơi tự do cờ bạc, đĩ điếm… vì đó cũng là nhu cầu của con người không thể sống Thiện được?

“Dụng Nhân như dụng mộc” phải chăng các nhà lập quốc Hoa Kỳ đã thấy mà ngày nay Trung Cộng, Tập Cận Bình không thấy nơi Hong Kong?

Vậy người VN đi tìm một nước Việt mới có thấy chăng?

Cộng đồng VN đang bàn cãi về những người ủng hộ Trump (Cộng Hòa) nhưng khi đi bỏ phiếu lại bầu cho Dân Chủ chỉ vì an sinh xã hội (welfare) và Medicare. Vậy thì nước VN mới sẽ như Trump hay sao?

Trần Công Lân

Tháng 10 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s