Nhìn Lại Lịch Sử

Có người “di tản” muộn (thành phần di dân thuộc diện thương mại hay du học) ngồi trong tiệc rượu phán rằng: “các anh (VNCH) thua trong cuộc nội chiến, chuyện đã xong, bây giờ nói chuyện xây dựng đất nước giàu đẹp”…. giống như Mỹ cũng có nội chiến rồi hai bên bắt tay xây dựng đất nước.

Trong tiệc rượu thì chẳng ai cãi nhưng câu chuyện không vì thế mà ngưng.

Nội chiến? Ai hiểu nội chiến là gì?

Thời Trịnh-Nguyễn phân tranh. Đó là nội chiến. Hai phe không chịu ảnh hưởng của bất kỳ quốc gia bên ngoài nào để theo đuổi cuộc chiến (vì áp lực hay chủ nghĩa).

Thời kỳ Nam-Bắc chiến tranh của Hoa Kỳ cũng vậy. Vì bất đồng ý kiến trong việc giải phóng nô lệ, hai phe lâm chiến mà không hề có sự chi phối của bên ngoài. Chuyên mua vũ khí hay đất đai, hàng hóa cho cuộc chiến hoàn toàn do người trong nước quyết định.

Còn tại VN, từ 1920 do ảnh hưởng Pháp các xu thế chính trị thế giới lan đến VN. Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh đi học các khuynh hướng chính trị nhưng không làm tay sai, các ông kêu gọi mọi người cùng tham dự học hỏi để đóng góp cho nước nhà.

CSVN chọn con đường khác: tham dự Đệ Tam Cộng Sản quốc tế và từ đó thanh trừng nội bộ, chịu sự huấn luyện của Nga Xô, Trung Cộng để biến VN thành một nước CS.

Có huấn luyện nên CSVN mượn phong trào dành độc lập (kháng chiến) để chiêu mộ và giết hại các phần tử không CS dưới danh nghĩa dân tộc (Trương Tử Anh, Huỳnh Phú Sổ, Nguyễn Bình, Lý Đông A…).

Sau khi mượn danh các nhà ái quốc dân tộc đã bị giết hại để kêu gọi toàn dân kháng chiến, CSVN chiếm miền Bắc VN. Nhưng chưa đủ. Nga-Tàu vẫn tiếp tế và chỉ đạo sách lược xâm nhập và phá hoại miền Nam.

Miền Nam sau khi Pháp bỏ Đông Dương thì Mỹ nhảy vào. Chính quyền miền Nam bận rộn ổn định sân khấu chính trị giữa các phe phái từ 1954-1960. Sau đó sự xuất hiện của Mặt Trận Giải phóng Miền Nam (do miền Bắc giựt dây) và Mỹ can thiệp vào chính trị của VNCH.VNCH xin viện trợ nhưng không làm tay sai theo chủ nghĩa XZY.

Miền Nam (VNCH) không chủ trương tấn công miền Bắc. Miền Bắc mượn chiêu bài của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam để xâm lăng miền Nam.

Thời đó ai cũng có thể cãi cho sự chính danh của phe mình. Cho đến khi cuộc chiến tàn 1975.

Sự nô lệ của miền Bắc qua chủ nghĩa CS và làm tay sai cho Nga-Tàu hiện rõ cho đến ngày nay.

Vậy sao còn gọi là “nội chiến”?

Trần Công Lân

Tháng 10 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s