Vị Vua Của Nước Mỹ

Bạn thân

Bạn cho rằng nước Mỹ đang có một ông vua. Có thật thế không hay bạn đùa giỡn cho vui?

Nhìn lại những gì đang xảy ra vào đầu năm 2019 để xem có phải nước Mỹ đang có một ông vua hoặc ứng xử như một ông vua. Nhưng mà trước khi nói về chuyện này, chúng ta cần phải xem tại sao gọi là vua.

Theo tự điển của Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ thì vua là “người cầm quyền trị vì một nước” hoặc vua là “người chuyên một nghề và được thành công, giàu có”. Cần phải hiểu rõ vua cầm quyền thời phong kiến thì “thần bất tử bất trung”. Có nghĩa là vua bảo chết mà không chết thì không trung với vua. Mà nếu không trung với vua thì vua có toàn quyền giết người đó mà không một luật pháp nào trị được vua.

Chuyện chính trị của Mỹ mà ông Trump đòi Quốc Hội Hoa Kỳ phải cho Hành Pháp của ông số tiền trên 5 tỷ để xây bức tường ở biên giới Mễ Tây Cơ, dù rằng trong cuộc vận động bầu cử, Trump cho rằng Mễ Tây Cơ sẽ trả tiền cho bức tường này. Quốc Hội không đồng ý thế là Trump không thèm ký ngân sách mà Quốc Hội thông qua. Kết quả chính quyền đóng cửa. Đa số những người làm trong cơ cấu chính quyền liên bang ở nhà, không được lãnh lương. Những ai giữ phận sự quan trọng thì vẫn phải đi làm nhưng lương cũng không hề có cho đến khi chính quyền mở cửa trở lại. Quốc Hội đồng ý cho Hành Pháp của Trump một số tiền trên hai tỷ gì đó, không phải để xây tường mà để chi phí vào việc bảo vệ an ninh cho biên giới Mễ và Mỹ. Trump không đồng ý vì đó không phải là tiền cho xây tường và Trump tuyên bố trước ống kính truyền hình là sẽ sẵn sàng đóng của chính quyền nếu Quốc Hội không cho ông số tiền trên 5 tỷ xây tường.

Đến giờ phút này, khi viết những dòng chữ này vào ngày 12 tháng 1 năm 2019, chính quyền Mỹ đóng cửa 20 ngày bởi vì Quốc Hội không cho Trump số tiền xây tường Trump muốn. Ngân sách cần phải có chữ ký của Trump và nếu Trump không ký thì chính quyền tiếp tục đóng cửa. Hình ảnh chính trị của Mỹ giống ông vua đang đòi hỏi và cái vua đòi hỏi thì phải được, còn không thì chính quyền tiếp tục đóng cửa, không cần biết là sự đóng cửa đó thiệt hại đến nhiều người. Sự thiệt hại đó không những chỉ là người làm cho chính quyền liên bang mà còn ảnh hưởng đến những an ninh khác tại phi trường, tại những cơ quan kiểm soát thức ăn, thuốc men, các cơ sở thương mại khác v.v…

Cái cơ chế của Mỹ tuy Tam Quyền Phân Lập nhưng vẫn có thể đẻ ra ông vua của thời đại. Vua thời đại hôm nay không giết người nhưng có thể đuổi người nếu những ai làm việc cho Trump không thực hiện theo đúng những gì Trump muốn. Vua thời đại hôm nay có thể làm áp lực với Quốc Hội để đạt cái vua muốn bằng hình thức không ký vào ngân sách và sẵn sàng để chính quyền đóng cửa. Toàn dân Mỹ hoàn toàn không có quyền lên tiếng về chuyện đóng cửa chính quyền hay mở cửa chính quyền. Vậy thì phải chăng cái dân chủ của Mỹ vẫn chưa hẳn thực sự là dân chủ? Dân chủ ở Mỹ có nghĩa là người dân đi bỏ phiếu, còn những quyết định trong cuộc sống của người dân thì do Quốc Hội, Hành Pháp, và Tư Pháp quyết định. Người dân hoàn toàn không có tiếng nói cho đến mùa bầu cử sau đó, chọn người khác hoặc sẽ quên đi sự thật này và tiếp tục bỏ phiếu cho người cũ để rồi cái hình ảnh như thế này tiếp tục xảy ra.

Câu nói của bạn tuy vừa nói giỡn nhưng cũng vừa đúng với thực tế của nó. Có lẽ Trump là vị vua đầu tiên của nước Mỹ chứ không phải là vị Tổng Thống. Hành động, lối ứng xử của Trump là hành động của một vị vua chúa ngày xưa, không hơn không kém tuy rằng vẫn bị ràng buộc bởi cơ chế Hiến Pháp. Nên có một bộ luật là nếu chính quyền đóng cửa thì tất cả những người nằm trong vị thế cầm quyền, từ Quốc Hội đến Lập Pháp, đến Hành Pháp phải được thay thế người khác. Bảo đảm với bạn là nếu có luật này thì sẽ chẳng bao giờ có chuyện đóng cửa chính quyền xảy ra như hiện nay hay trong quá khứ. Những ai quan tâm đến Một Nước Việt Mới thì cũng nên nhìn qua bài học này để rút kinh nghiệm cho mai sau.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 1 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s