Tâm Lý Người Dân

Ghi Chú NL: Đọc bài viết dưới đây để thấy tâm lý của người sống tại VN ra sao. Người viết bài này là những người hiểu biết, có thể xếp vào loại người “phản động” mà nhà cầm quyền VN vẫn thường hay dùng cho những ai chống lại họ. Cũng qua bài viết thì rõ ràng lực lượng dân tộc (dân chủ) vẫn chưa nắm được tâm lý thật của sống đông đáy tầng để dùng tâm lý hầu thay đổi thái độ ứng xử của đáy tầng. Bất cứ cuộc cách mạng nào cũng đều khởi đầu bằng một số người nhận ra được vấn đề và từ đó lôi kéo được số đông đáy tầng tham gia tiến trình thay đổi (hay lật đổ) một thể chế độc tài sang dân chủ. Và ngày nào lực lượng đáy tầng vẫn luôn luôn có những suy tư tâm lý cuồng đảng, hoặc chọn nếp sống an phận cho dù là nô lệ, họ vẫn sẵn sàng thì cuộc đấu tranh của hôm nay xem ra vẫn còn nhiều khó khăn trước mặt, vẫn còn nhiều thử thách cho những người Việt đấu tranh cho một nước Việt dân chủ ở tương lai. Chúng ta có rất nhiều nhóm đấu tranh tại hải ngoại, thử hỏi những nhóm đấu tranh đó, họ dựa vào triết lý gì để xây dựng lại một đất nước hoàn toàn sụp đổ về mọi mặt đặc biệt về mặt nhân cách con người? Thử hỏi họ có chính sách xây dựng ra sao, giáo dục ra sao, đối nội, đối ngoại ra sao, cơ chế dân chủ ra sao cho một Việt Nam hậu cộng sản? Xem ra cuộc đấu tranh hôm nay vẫn còn dài lắm hoặc có thể sẽ không xảy ra nếu tâm lý người Việt trong nước vẫn ở trong thái độ mà người viết bài đã đưa ra. Nói thế không có nghĩa là chúng ta bỏ cuộc mà để chúng ta tự đặt ra câu hỏi hầu tìm ra câu trả lời, hầu vượt khỏi cái khó khăn mà chúng ta đối diện.

Trên mạng đang rầm ran tin đồn Mỹ đang chuẩn bị cho tái lập Hiệp định Paris 1973.

Có người cho là fake news vì không có link.
Có người cho rằng đó là hoang tưởng vì điều đó không bao giờ xảy ra.
Có người phê phán thái độ thụ động, há miệng chờ sung, việc của ta thì ta phải làm, không trông chờ ai làm hộ.
Có nhiều người vạch rõ Đào Minh Quân lừa đảo là tổ chức của ông ta có Mỹ đứng sau, thực ra là Việt cộng nằm vùng…

Riêng tôi, dù không mấy tin tưởng, không biết đúng sai thế nào, nhưng tôi khoái, tôi mơ. Chỉ là giấc mơ trong khi tuyệt vọng, như kẻ nghèo mạt mơ trúng số thôi mà. Thì khó trúng, có thể là không bao giờ trúng, như xổ số Vietlotte mà cũng có người mua kia mà.
Tôi không biết ĐMQ là ai, làm gì, có phải được Mỹ hậu thuẫn để đưa VNCH trở lại hay không, nhưng nếu ổng làm được, tôi tin.

Là người sống trong dân, tôi không tin vào “toàn dân vùng dậy lật đổ tà quyền” như lời hiệu triệu của nhiều người. Những cuộc biểu tình dù rất mãnh liệt, rất “hoành tráng” ở Sài gòn hồi tháng 5 – 2016 chống Formosa, tháng 6 – 2018 chống luật Đặc khu, có từ vài ba ngàn đến hàng trăm ngàn người tham gia, xét cho cùng đã thu hút đươc bao nhiêu % dân số Sài Gòn (chưa nói cả nước) để có thể tạo nên sự thay đổi?
Rồi những cuộc biểu tình đó đã bị dẹp tan trước các sách lược đàn áp nóng và nguội của một lực lượng hùng hậu, và “sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị”, nay như những đống lửa bị tạt nước, không thể nhóm lại được.

Tôi người Bắc, tuy sống trong Nam nhưng luôn có mối liên hệ với quê hương, tôi biết dân Bắc, ngoài một số ít người bạn của chúng ta rất kiên cường đấu tranh, phản biện, có người đang ngồi tù, một số trong phong trào dân oan mạnh mẽ, còn đa số vẫn mụ mị với tình yêu đảng bác. Đây đó nếu có sự bất mãn nào đó thì cũng chỉ là cục bộ, chứ với họ “đường lối đúng, thi hành sai”, “cấp trên đúng, cấp dưới sai”, và vẫn son sắt một niềm tin.
Với dân Bắc, họ chỉ thấy xưa đói rách, nay ấm no, thế là đủ, thấy ơn đảng ơn bác lắm rồi. Được sống trong “nông thôn mới”, ơn đảng; được đi học nghiệp vụ gì đó, ơn đảng; được lương hưu hàng tháng, ơn đảng; được tiền già (khi 80 tuổi) 270 ngàn /tháng, ơn đảng; được trợ cấp thiên tai vài gói mì tôm vài cân gạo mốc, ơn đảng… Còn những bauxíte, Formosa, Lee & Man, Vinh Tân, luật đặc khu, luật an ninh mạng, Hán hóa, Thành Đô 2020 … cho tới dân chủ, nhân quyền… là những thứ đâu đâu, ai quan tâm tới thì là… phản động cả.
Nói cho ngay, cũng có một bộ phận, nhất là giới trí thức thành thị, họ cũng nhận thức được cái gốc của vấn đề, nhưng họ im lặng hoặc “chém gió” lúc trà dư tửu hậu, chứ bảo họ đứng lên thay đổi thì… no and never. Có thể họ sợ, hoặc giả họ có những quan hệ quyền lợi liên quan nhằng nhịt với họ hay con cháu.

Giờ giả thiết thế này, bỗng nhiên ĐCSVN lùi bước, tuyên bố giải tán, trao đất nước vào tay dân, bảo: Đây, hãy thiết lập chế độ dân chủ mà các bạn muốn. Bảo đảm đa số dân miền Bắc cũng không muốn đâu, họ không thể sống không có đảng bác được.

Một đất nước thống nhất đã 43 năm rồi mà chia rẽ, càng chia rẽ ý thức hệ nặng nề, vậy thống nhất để làm gì? Trong gia đình, anh em sống chung mà cứ bất hòa, chia rẽ thì sống chung phỏng có ích gì? Chi bằng chia ra anh em mỗi người đi theo đường lối riêng, cùng lo làm ăn và chăm lo đời sống cho con cháu, có hơn không!
Nói về đất nước cũng vậy thôi. Nếu có thời cơ, lập lại vĩ tuyến 17 như xưa, ai sống cần phải có đảng bác thì lên phía Bắc, ai thích tự do thì về phía Nam, thuận mọi đường, thỏa lòng người.

Biết là có thể bị coi là hoang tưởng, nhưng tôi cứ mơ. Mơ thôi mà, không thành thì cũng chẳng ảnh hưởng tới ai!

Tan Tran

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2108778459437009&id=100009146257730

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s