Tại Sao?

Ghi Chú NL: Bài viết dưới đây sẽ làm nhiều người không đồng ý với nhiều lý do. Ở một khía cạnh nào đó, tác giả đã nói đúng cái cần phải nói, nhất là tác giả là người ở trong nước. Dù tác giả công nhận quyền Con Người nhưng nếu sử dụng cái quyền cá nhân đó để có thể hại đến mục đích chung của tập thể thì cá nhân nên hy sinh cái quyền cá nhân của chính mình để cùng nhau đạt cái cao hơn (đây là trường hợp bình thường và trường hợp bình thường này không thể nào áp dụng cho một môi trường không bình thường của VN). Dĩ nhiên câu chuyện này không đơn giản như thế. Đặt giả sử tất cả những người đi dự biểu tình không mặc áo lính VNCH, không mang cờ xí mà đi bằng bản thân với những biểu ngữ phục vụ mục tiêu biểu tình thì cái đãng cầm quyền hiện giờ vẫn có thể bỏ vài anh công an vào mặc áo lính VNCH để có cớ mà bắt, hoặc tìm cách khác để ghép vào tội 88, 258 để bỏ vào tù, ngăn chặn những cuộc biểu tình ở tương lai. Đối với nhà cầm quyền VN, họ luôn luôn tìm đủ mọi cớ để bắt, hoặc tạo ra cớ để mà bắt. Con Người tại VN làm gì có cái quyền Con Người ở một cơ chế đàn áp quyền tự do căn bản của Con Người? Một câu hỏi được đặt ra, tại sao csvn sợ lá cờ vàng trong khi chế độ VNCH đã sụp đổ hơn 42 năm nay? Có lẽ csvn đã không còn chính nghĩa nữa, cho nên bất cứ lá cờ nào, cho dù là vàng hay cờ của hai bà Trưng ngày xưa, họ vẫn tìm đủ mọi cách để dẹp tất cả những cuộc biểu tình mà họ cho rằng có hại đến sự cầm quyền của họ.

Viết bài này sẽ chạm đến rất nhiều người, cả trong nước và kiều bào ở hải ngoại. Chạm ngay cả bản thân tôi. Nhưng vì là sự thật nên tôi phải viết
Bởi sự thật dù cay đắng hay trần trụi đến đâu vẫn phải được tôn trọng!
1) Hiến pháp các năm 1959, 1980, 1992, 2013 đều qui định: ”Biểu tình là quyền của công dân..”
Mặc dù hiện nay chưa có luật biểu tình nhưng Hiến pháp là mệnh lệnh, là luật căn bản, là văn bản có tính pháp lý cao nhất của một quốc gia
Vậy tại sao các cuộc biểu tình ở VN đều bị đàn áp, hóa giải nhanh chóng đến vậy
Tại sao ?
Tôi tham gia biểu tình hai lần đều bỏ về giữa chừng ….
Lần thứ nhất vì cây xanh ở HN. Tâm trạng háo hức ban đầu tan biến rất nhanh khi các nhóm biểu tình hoàn toàn không chịu liên kết với nhau, mỗi nhóm có khẩu hiệu cờ xí và co cụm cố làm mình nổi bật hơn nhóm khác. Rồi những biểu ngữ vượt quá tiêu chí ban đầu, quá khích. Rồi một thanh niên trong trang phục lính VNCH từ đầu đến chân. Vậy là cuộc đàn áp bắt bớ bắt đầu..
Lần thứ hai cũng na ná như vậy
Các bạn! Đi biểu tình vì Formosa xã thải làm ô nhiễm môi trường thì có cần mặc áo lính VNCH hay những biểu ngữ vượt khỏi tính chính danh?
Đi biểu tình để phản đối những bất công trong xã hội có cần tung HK của VNCH?
Đồng ý rằng không có luật nào buộc tội những hành vi đó nhưng có lợi gì cho cái mục đích chung? Hay chỉ là thỏa mãn sự thách thức? Để tạo cớ cho những tên an ninh manh động và khát máu xuống tay với đồng bào mình?
2) Tại sao nói điều này chạm đến bản thân tôi?
Các bạn! Tôi sinh ra ở miền nam và là con trai của một người lính VNCH trong thời kỳ cuối của cuộc chiến tranh “huynh đệ tương tàn” mặc dù còn rất nhỏ nhưng tôi cảm nhận đầy đủ sự tốt đẹp của những ngày ấu thơ ấy. Giờ đây mỗi lần thấy các chú các anh ở hải ngoại hát “Này công dân ơi !…” và lá HK được kéo lên tôi lại bồi hồi xúc động … và cũng chỉ dừng lại ở đó….Bởi tất cả, giờ đã trở thành hoài niệm!
Không ai tắm được hai lần trên một dòng sông. Qúa khứ không thể thay đổi. Tôi đang sống và đấu tranh cho hiện tại.
Đất nước này có tốt đẹp hơn hay không tùy thuộc vào bản thân của mỗi chúng ta!
Tôi không thể sống cuộc sống thiếu sự thật nên tôi dùng sự thật để đấu tranh cho chính nó!
Trên đây chỉ là cảm nghĩ của riêng tôi nếu có động chạm đến ai xin hãy hồi đáp trên tinh thần độ lượng và dựng xây.
Chào thân ái!

Nguồn FB: Huỳnh Thiên Ân

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s