Góp ý “Khi Chế Độ Sụp Đổ Chúng Ta Cần Làm Gì Và Làm Như Thế Nào?”

Đây quả là một đề tài quá lớn đối với mọi người dân VN trong và ngoài nước. Tác giả đã có cố gắng trình bày vấn đề dưới một nhãn quang nghiêm chỉnh và sâu sắc. Tuy nhiên VN không phải chỉ sụp đổ vì kinh tế tuy rằng đấy là lý do khả dĩ nhất. Để mở rộng tầm nhìn qua nhiều góc cạnh (lãnh vực) khác nhau. Phản ứng của những ai quan tâm đến hậu quả sau đó: làm sao để vượt qua cơn sóng gió với thiệt hại tối thiểu. Và cuối cùng xây dựng chế độ dân chủ như thế nào là một đề tài cần thảo luận rộng rãi và kỹ lưỡng để tránh những vết xe đổ của các cơ chế dân chủ hiện nay trên thế giới.

 1. Nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ:
 2. Kinh tế: Như tác giả của bài viết trên đã trình bày. Người viết không có gì phản đối chỉ muốn nhấn mạnh là món nợ của một nước, cho dù thay đổi thể chế (chế độ), thì chính quyền sau đó vẫn phải trả nợ. Do đó, những ai quan tâm đến vấn đề Dân Chủ cho VN cũng phải chuẩn bị giải pháp tài chánh: trả nợ (dù là nợ Trung Cộng hay của Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Ngân Hàng Thế Giới). Nhưng đây là lãnh vực chuyên môn của các nhà tài chính mà chúng ta hy vọng sẽ có sự đóng góp của họ khi cần thiết.
 3. Chính trị: Cho dù khó xảy ra nhưng không phải là không thể xảy ra. Khi một thế lực trong Đảng, ngoài Đảng, thay thế nhóm lãnh đạo hiện thời và không còn dựa theo Hiến Pháp đương thời thì những gì có thể xảy ra?
 4. Các nhóm, đảng chính trị nổi lên tranh chấp tại các địa phương. Liệu quyền lực trung ương sẽ theo đường hướng nào: tiếp tục độc tài (độc đảng) hay lưỡng đảng, hay mở rộng đa đảng, hay trăm hoa đua nở… trước khi các nền móng dân chủ thiết lập?
 5. Một lực lượng vũ trang (thuộc QĐND VN) đứng ra nắm chính quyền trung ương. VN chuyển hướng như Thái Lan, Miến Điện hay Ai Cập? Các lực lượng chính trị và quần chúng sẽ phản ứng như thế nào? Làm sao tránh nội chiến giữa các lực lượng trong nước hay ngoài nước xúi dục hay các nhóm sắc tộc đòi ly khai?
 6. Văn hóa: Sự xâm nhập kinh tế của Trung Hoa ảnh hưởng tới văn hóa và đời sống hàng ngày của người dân VN. Một ngày nào, nhà nước VN công bố tiếng Hoa được chính thức sử dụng tại VN thì xung đột văn hóa sẽ bùng nổ. Phong trào bài Hoa sẽ trở lại như sau 1975. Chiến tranh với Trung Hoa không thuận lợi cho sự xây dựng dân chủ tại VN nhưng để bảo vệ độc lập lãnh thổ, chúng ta sẽ chuẩn bị như thế nào?
 7. Tôn giáo: Trung Hoa gặp khủng khoảng xã hội vì Phật Giáo, Khổng Giáo không còn ảnh hưởng trong quần chúng nữa khiến đạo đức suy đồi. VN phải tránh con đường đó. VN mới đây cho phép đạo Hồi (Saudi) xây dựng đền thờ ở VN. Khi một thế lực sắc tộc, tôn giáo xách động thay đổi dân chủ để xây dựng một quốc gia Hồi Giáo, Thiên Chúa Giáo hay Phật Giáo…thì chính phủ lâm thời sẽ phản ứng như thế nào khi nền móng dân chủ chưa đủ điều kiện để đóng góp?
 8. Xã hội: Khi thay đổi chế độ, người dân sẽ hoang mang và rối loạn xã hội sẽ xảy ra khắp nơi. Một chính quyền lâm thời sẽ phải đối phó với việc ổn định trật tự, thông tin, giao thông, cung cấp các dịch vụ căn bản (điện, nước, trường học, y tế…). Giả sử một vụ Formosa khác xảy ra, dân chúng biểu tình khắp nơi. Lãnh đạo ôm tiền bỏ chạy. Khi các nhân viên cũ của chế độ bỏ chạy thì ai sẽ thay thế? Ngoại bang lợi dụng cơ hội xâm lấn biên giới, chúng ta sẽ giải quyết như thế nào?
 9. Xây dựng một chế độ dân chủ:

Dân chủ không chỉ dựa vào thể chế (tổng thống, đại nghị, lưỡng đảng hay đa đảng…) mà dựa vào yếu tố có đem lại hạnh phúc cho người dân và tạo cơ hội cho người dân tham dự vào việc xây dựng dân chủ từ cấp địa phương đến trung uơng. Nhật, Pháp, Mỹ là 3 trường hợp cần nghiên cứu.

 1. Hiến pháp của một nước nhằm xây dựng và phát triển đất nước (dân tộc) trên chỉ số GDP (sản lượng kinh tế của quốc gia) hay dựa trên yếu tố hạnh phúc (thí dụ: Bhutan, dân không giàu nhưng đủ ăn, có học, có y tế, an ninh) hay như các nước Bắc Âu (Na-uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch: đóng thuế rất cao nhưng bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người, mọi giới).
 2. Có hiến pháp là khởi đầu, xây dựng các cơ chế để cân bằng quyền lực và duy trì luật pháp (rules of law) là một điều khó cho một nước như VN khi thay đổi chế độ. Khi tất cả luật trong hệ thống luật pháp của VN đã được soạn thảo rất cẩu thả từ ngôn ngữ đến nguyên tắc. Nguyên tắc phân quyền giữa Hành Pháp, Tư Pháp và Lập Pháp không rõ ràng vì Đảng CS chi phối toàn bộ. Trong khi giao thời, luật mới chưa có, luật cũ chẳng ai hiểu mà áp dụng. Làm sao ăn nói với nước ngoài.
 3. Làm sao để mọi người dân quan tâm và tham dự sinh hoạt dân chủ? Khi người dân Nhật tham dự chính trị, kinh tế đã tạo áp lực trong đời sống khiến dân số suy thoái (lão hóa) vì người dân ngại lập gia đình. Tại Mỹ, tự do cá nhân qua nhiều đã khiến người dân lo hưởng thụ hay chạy theo các sở thích cá nhân đã đưa đến các nhân vật chính trị, đảng hùa theo khuynh tả, khuynh hữu khiến cho nền dân chủ suy thoái, không phải chỉ ở Mỹ mà ảnh hưởng trên toàn thế giới (thí dụ: vấn đề nhân quyền).
 4. Nhân quyền: con người sinh ra giống nhau, bình đẳng nhưng làm sao giúp con người ý thức và tham dự sinh hoạt dân chủ. Con người sinh ra trong xã hội (có sẵn) chẳng mấy ai nhắc lại xã ước (Social Contract. JJ Rousseau) thế hệ đi trước coi như kẻ đi sau sẽ đương nhiên chấp nhận. Kẻ sinh sau bước vào xã hội mà không ý thức những ràng buộc (trách nhiệm và bổn phận) giữa cá thể và tập thể đã lỗi thời cho tới khi xung đột xảy ra thì quá trễ. Hiểu nhân quyền để xây dựng dân chủ hay có dân chủ để xây dựng nhân quyền? Không có cá nhân ý thức nhân quyền, dân quyền thì khó mà xây dựng dân chủ theo bất cứ chiều hướng nào.
 5. Truyền thông: Giới truyền thông đóng góp vào việc phát triển dân trí. Trẻ em còn thì giờ học hỏi nơi trường học. Người lớn phải kiếm sống, thì giờ đâu mà học hỏi dân chủ. Ý thức dân chủ là khởi đầu, thảo luận và học hỏi các nguyên tắc dân chủ không thể xảy ra trong thời gian ngắn. Ai trách nhiệm cho sự phát triển dân chủ cho VN mà không ảnh hưởng bởi bất kỳ thế lực chính trị nào (trong hay ngoài nước).
 • Chiến tranh (hay trả thù) là điều không thể tránh khi thay đổi chế độ. Có sự chuẩn bị nào về giáo dục để tránh những đổ máu vô ích? Tôn trọng luật pháp và giải quyết xung đột qua cơ chế pháp luật có mục đích tranh tụng thay thế xung đột võ trang, đổ máu. Công bằng, hợp lý giúp đi đến hòa hợp, đoàn kết trong tập thể dân tộc. Chỉ có tự do, dân chủ thực sự từ mỗi cá nhân mới xây dựng hòa bình, hạnh phúc lâu dài. Không phải như Trung Cộng mà cũng chẳng phải như Mỹ. Mong rằng những ai quan tâm sẽ tìm hiểu, thảo luận để đóng góp cho hòa bình thế giới và VN.

Trần Công Lân

13-6-2017

Virginia

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s