Độc Lập hay Nô Lệ?

Ghi Chú NL: Đây là một bài viết trên FB của một người Việt sống trong nước, nhận định về một clip đã được phát tán trên mạng cho ông GS TS Trương Giang Long. Người cs ông nào cũng có cái mác GS TS nhưng nhận định vấn đề thì vẫn thua những người Việt thuộc phe dân tộc. Chính vì sự nhận định quá “chủ quan” cho nên hướng đi của nhà cầm quyền VN là thần phục anh bạn láng giềng một cách rất là thuần chuẩn. Phải nói rằng Trung Quốc đã biết nuôi các thái thú thời đại, để các thái thú này ra sức đàn áp người dân, phục vụ quyền lợi của Trung Quốc. Khi mà đãng csvn vẫn tiếp tục dựa vào chủ thuyết vai mượn của quốc tế, khi mà đãng csvn tiếp tục đàn áp dân tộc mình để phục vụ thiên triều thì đừng bao giờ nói đến sự độc lập. VN chỉ có độc lập trên giấy tờ, độc lập hình thức, độc lập theo cái ý nghĩa mà đãng csvn muốn người dân hiểu. Thực tế thì VN hoàn toàn bị Trung Quốc thống trị về mọi mặt và đãng csvn đã tình nguyện làm tai sai cho Trung Quốc, không phải chỉ mới đây mà là trong thời chiến tranh. Hơn 42 năm rồi, cái đãng csvn vẫn tiếp tục hãnh diện là đánh thắng Pháp, đuổi Mỹ mà không dám nhìn nhận cả đất nước đang bị Trung Quốc đô hộ kiểu mới. Cái đãng này chấp nhận hình thức đô hộ này và tích cực phục vụ thiên triều bằng những chính sách đúng chủ trương của thiên triều. Liệu các tổ chức xã hội dân sự trong nước có đủ can đảm để loại bỏ khác biệt để cùng nhau liên kết để đấu tranh cho quyền tự quyết, thoát khỏi hiểm họa của phương Bắc? Đây là câu hỏi và cũng là thử thách cho người Việt dù sống trong nước hay ngoài nước.

Trước khi cộng đồng mạng xôn xao hoàn toàn về những lời phát biểu của thiếu tướng GS TS Trương Giang Long, tổng cục phó tổng cục chính trị Bộ công an, tôi xin phép được trích dẫn đôi điều những gì ông ấy đã nói và nêu lên phân tích của mình.

Đầu tiên, từ video, anh chị có thể ghi nhận vài điểm sau:

  1. Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ dã tâm xâm chiếm Việt Nam. Kể cả những đời lãnh đạo trước đây, Tập Cận Bình hôm nay và cả những ông sau này. Vậy thì khi nào họ sẽ xâm chiếm và xâm chiếm bằng cách nào?

Có phải họ sẽ làm ta suy yếu từ bên trong hay không? Như chiến tranh biên giới Tây Nam, ai hà hơi ai tiếp sức ai giật dây ai kích động cho Polpot tràn qua biên giới đánh ta cùng thời điểm với “cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc” 17/02/1979?

  1. Độc lập là gì, ý nghĩa thực sự của độc lập? Theo quan điểm của ông Long, độc lập là không dựa vào bất cứ ai. Khi nào ta có đủ nội lực để “nhấn” một cái, thế giới biết ta là ai nghĩa là ta thực sự có độc lập. (Vấn đề này tôi sẽ phân tích sau)
  2. Quan hệ Việt Nam trên trường quốc tế, cụ thể ở đây là với Mỹ. Ông nói Nhật chính là nước Mỹ thứ 2 và thông qua Nhật có lẽ dễ dàng đến với Việt Nam hơn (chuyến thăm của Nhật hoàng vừa qua chẳng hạn).

Vấn đề này hơi dài dòng một tí. Từ việc Mỹ lần đầu tiên mời chính thức một “nguyên thủ cộng sản” (nguyên văn của ông Long) sang thăm đến việc tiếp đón TBT Nguyễn Phú Trọng theo đúng nghi thức cao nhất tại Tòa Bạch Ốc (Nhà Trắng), điều mà chưa một lãnh đạo nào trước đây có được.

Trước đó, Trung Quốc phải gấp rút mời tổng Trọng sang trước (bàn gì thì không ai biết rồi) vì sợ bị Mỹ qua mặt. Ông Long luôn nhấn mạnh: Việt Nam có vai trò vô cùng quan trọng trong bàn cờ chính trị Mỹ-Trung-Việt. Cho nên Mỹ phải thay đổi rất nhiều để lấy lòng Việt Nam, kể cả chấp nhận lời mời tổng thống Obama sang thăm Việt Nam mà phải là chuyến thăm chính thức (thay vì kết hợp sang thăm G7 trước).

  1. Có 2 chi tiết rất đáng chú ý mà chúng ta không thể bỏ qua trong video đó. Một là ông Trương Giang Long nêu lên đường lối của Mỹ về vấn đề thay đổi thể chế chính trị Việt Nam từ cuộc gặp giữa Bộ trưởng công an Tô Lâm với đại sứ quán Mỹ. Qua đó Mỹ sẽ đào tạo lớp trẻ kế thừa để thay đổi thay vì dùng sức ép của công luận, các vấn đề dân chủ nhân quyền hay tôn giáo như thời gian qua họ đã làm.

Hai là bà cố vấn chính trị của tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm chính thức vừa qua là một người Việt Nam. Trong suốt quá trình phía Việt Nam tiếp cận để có những “lợi ích” cao hơn, bà ấy luôn nói tiếng Anh (Mỹ).

Đến cuối cùng sau khi hoàn thành mọi ký kết hay thủ tục, thông cáo hay tuyên bố chung gì đó bà mới nói một câu tiếng Việt rất chuẩn: “Tôi chỉ có một mục đích duy nhất là phục vụ vô điều kiện lợi ích của nước Mỹ”. Và ông sử dụng nhận xét bằng 2 từ “phản bội”.

Đó là vài ý mà tôi góp nhặt được từ lời ông Long. Và tôi có vài nhận xét từ những lời ông ấy đã nói theo 4 ý chính bên trên như thế này:

  1. Việc Trung Quốc có dã tâm xâm chiếm Việt Nam là vấn đề ai cũng nhìn thấy. Nhưng quan trọng tại sao đến hôm nay có một ông bên cục chính trị Bộ công an “dám nói”. Điều gì đã thúc đẩy ông, đằng sau đó là cái gì, cộng đồng có hiểu được hay chăng?

Trong vấn đề này, tôi có nghe vài anh “dân chủ gạo cội” nói ra với giọng điệu mỉa mai rằng ai chẳng biết, đâu có chờ ông Long nói. Điều này đúng, nhưng sai lầm ở chỗ các anh mỉa mai và xem thường tính chất thực sự của nó.

Bấy lâu nay các anh chống Trung Cộng, phản đối Trung Cộng, giờ có người bên phía chính quyền hà hơi tiếp sức, các anh có tận dụng được cơ hội đó để ủng hộ họ, hoặc ít nhất làm gì đó có lợi cho phong trào? Hay cứ hễ cộng sản là bất cần suy nghĩ, sai hết, dối hết?

  1. Đồng ý độc lập tức là tự chủ được nội lực, mọi đường lối chính trị. Không bị chi phối bởi ngoại bang trong mọi vấn đề đặc biệt là chủ quyền lãnh thổ. Tuy nhiên, ông Long hay anh chị chắc cần hiểu là thân Mỹ không có nghĩa “lệ thuộc Mỹ”.

Trong lúc nguồn lực kinh tế lẫn chính trị đang suy yếu thì những chính sách tiếp cận khôn ngoan là không thể không tính đến. Một mặt chúng ta dựa vào đó để chống lệ thuộc phương Bắc, mặt khác tiếp cận sâu hơn với những hình thức thay đổi xã hội của Mỹ nhằm thúc đẩy “tiến trình dân chủ hóa” đất nước. Một khi Việt Nam cương quyết giữ thế độc lập thì ai xâm hại được điều đó?

  1. Trong ý này tôi thấy nổi lên 2 điểm đáng chú ý, một vui một buồn. Vui là ông Trương Giang Long nói “nguyên thủ cộng sản”, cách nói rất khác so với hầu hết các GS TS trong bộ chính trị khi nói về XHCN. Ông cũng không giấu diếm sự thiệt thòi của chúng ta xưa nay với Mỹ trong quan hệ ngoại giao.

Buồn là thái độ ông vẫn còn khá “chảnh” và tự tin khi khẳng định vị trí vô cùng quan trọng trong bản đồ chính trị, cục diện chiến lược của Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Tự tin là tốt, nhưng tự tin quá lố về sức mạnh bản thân trước Mỹ chưa hẳn đã là một nước cờ hay.

  1. Tuổi trẻ Việt Nam, những người con tương lai của Việt Nam sẽ là nhân tố hết sức quan trọng để thay đổi đất nước. Anh chị có thể xâu chuỗi thông điệp của tổng thống Obama và lời kể về cuộc gặp giữa Tô Lâm với đại sứ quán Mỹ đương nhiệm để hiểu nước cờ này: chính những người con Việt Nam trong tương lai sẽ thay đổi đất nước.

Và thay vì Mỹ “giật dây” phong trào dân chủ, họ chuyển sang “đào tạo chuyên nghiệp”. Tôi độ rằng sau hơn 40 năm kể từ ngày 30/04/1975, họ hiểu sẽ chẳng gặt hái được kết quả với phong trào dân chủ đã qua. Thật đáng buồn nếu đó là sự thật!

Ông Trương Giang Long chắc không hiểu được người Mỹ và cách Mỹ đào tạo con người nên mới thốt ra 2 từ “phản bội” dành cho cố vấn chính trị tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm chính thức vừa qua.

Bà ấy chỉ có “gốc Việt” chứ không phải quốc tịch Việt Nam, với “bộ sậu” như vậy, người ta lẽ nào chọn người “không phục vụ vô điều kiện” lợi ích của Mỹ? Và ông lấy tư cách gì bảo công dân Mỹ phản bội Việt Nam? Đảng và Nhà Nước Việt Nam thử đào tạo một công dân Việt Nam gốc Mỹ xem có thể khiến cho họ “phục vụ vô điều khiện vì lợi ích của Việt Nam” không? Thử xem!

Nếu chịu nghiên cứu, chúng ta mới thấy rằng ở thời điểm hiện tại, dù bất cứ vấn đề gì xảy ra thì tiến trình “dân chủ hóa” đã được khởi động. Nó nhanh hay chậm, dài hay ngắn, thành công hay thất bại không phải phụ thuộc riêng vào Mỹ sẽ làm gì, Trung Quốc sẽ đối phó ra sao và đảng sẽ ứng biến thế nào. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào các nhóm xã hội dân sự đang hoạt động. Chúng ta đi sai tiến trình tức là chúng ta đẩy lùi, chứ chẳng lợi ích gì!

Châu Ngọc Đáo.

Nguồn: FB Châu Ngọc Đáo

https://www.facebook.com/chaungocdaolx/posts/1763694390611408

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s