Có Thế Mà Cũng Bị Bắt à???

Ghi Chú NL: Đọc bài viết dưới đây để thấy rằng nhà cầm quyền VN tiếp tục làm việc vô trách nhiệm, bao che cái xấu và bắt những người lên tiếng chống cái xấu bằng hành động biểu tình chống tình trạng sách nhiễu tình dục trẻ em. Đối với nhà cầm quyền csvn, chuyện làm “chính trị” chỉ dành cho đãng (cố ý viết sai dấu) cầm quyền. Và chính vì thế mà rất nhiều người VN đã hiểu lầm hai chữ Chính Trị này. Theo tiên sinh Lý Đông A thì nhận định hai chữ Chính Trị này rất là bình thường, gần đời sống của người dân. “Chính trị là thiết kế và chấp hành dân sinh theo ba điều kiện: nhân đạo, nhân sinh, nhân cách”(1) . Vậy thì chuyện biểu tình chống ấu dâm, đòi môi trường sạch, chống Formosa, đòi một sự minh bạch là thực hiện quyền Chính Trị của một công dân, thực hiện Nhân Cách của một con người trước một xã hội băng hoại, thực hiện Nhân Đạo để chống lại cái ác hầu phát triển Nhân Sinh. Sự sinh tồn của một dân tộc phải ở trong một điều kiện tốt chứ không phải ở trong một điều kiện băng hoại, phân hóa, và đàn áp hiện nay. Phải hiểu Chính Trị như thế nào? Trang mạng NL sẽ phân tích rõ thêm từ ngữ Chính Trị qua cái nhìn của tiên sinh Lý Đông A trong tháng tư này.

 

 

Sau khi đọc những status đăng trên FB của tôi ngày hôm qua liên quan đến việc nhà cầm quyền bắt giữ người đi biểu tình chống nạn ấu dâm và hành trình đi đòi người của anh chị em chúng tôi tối hôm qua, rất nhiều đồng nghiệp và bạn bè “bình thường” không thuộc nhóm đấu tranh đều inbox, gọi điện thoại hoặc hỏi trực tiếp tôi “Có thế mà cũng bị bắt à ???”.

Những lời bình cùng những cái lắc đầu cảm thán với đôi mắt mở to ngạc nhiên khi họ, “những người bạn phi chính trị” đang nhìn tôi đã làm cho tôi cảm thấy rất vui vì tôi biết rằng trong tâm trí của họ, những nhận thức, những suy nghĩ đang bắt đầu vận động. Không ai bảo ai, hầu hết họ đều hỏi tôi “Có phải chống đảng đâu mà bắt? Sao vô lý vậy?”. Thông qua cách đặt câu hỏi của họ, tôi đã thấy câu trả lời. Tôi hiểu rằng họ đã chợt nhận ra là chúng ta đang sống trong một chế độ thiếu vắng tự do một cách độc đoán như thế nào, khi mà đến cái quyền cất lên những tiếng nói bảo vệ con cái của các bậc làm cha mẹ trước nạn ấu dâm đã bị tước đoạt một cách thô bạo bởi những người được cho là nắm luật pháp trong tay!

Nuôi nấng, dạy dỗ, chăm sóc và bảo vệ con cái là bổn phận của cha mẹ và gia đình đã được luật hóa trong Luật Gia Đình hiện hành.  Bên cạnh vai trò quản lý và điều hành thông qua hệ thống luật để xã hội được phát triển tốt đẹp, nhà nước phải có trách nhiệm chăm lo, bảo đảm cho đời sống của nhân dân được ấm no, tiện lợi, an toàn và đưa ra được những giải pháp phù hợp chống lại những tiêu cực trong xã hội.  Ấu dâm- xâm hại tình dục trẻ em, đã là một vấn đề xã hội gây nhức nhối cho chúng ta từ nhiều năm nay mà phần lớn nạn nhân đều là những bé gái, nhưng dường như nhà cầm quyền luôn coi nó như một vấn đề “nhạy cảm”, là “danh dự gia đình” nên thường tìm cách giải quyết nội bộ mà không đưa ra giải pháp triệt để nhằm ngăn chặn dứt điểm. Ai cũng biết ấu dâm đang là một vấn nạn mang nguy cơ hủy diệt tâm hồn trẻ thơ trước khi chúng kịp bước vào đời. Ấy thế mà thay vì bắt cái ác phải đền tội, thay vì phải chịu trách nhiệm trước những sự yếu kém của mình trong quản lý xã hội,  nhà cầm quyền lại tìm cách làm cho chìm xuồng những hồ sơ liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em và dập tắt tất cả những tiếng nói cất lên vì lương tâm, vì công lý và vì sự phát triển lành mạnh trong tâm hồn con trẻ.

Càng ngày nhà cầm quyền càng chứng tỏ họ không xứng đáng đối với nhân dân. Họ hèn và cúi đầu trước ngoại bang nhưng lại độc đoán và tàn ác đối với nhân dân, những người đang đóng thuế để nuôi họ hàng ngày. Có thể “chính trị” là đề tài mà nhà cầm quyền luôn muốn biến nó thành mơ hồ nhưng cao siêu để gây nỗi sợ hãi mà tạo ra sự thờ ơ cho nhân dân, nhưng  “con cái” thì không phải là một chủ thể mơ hồ, mà ngược lại, nó hiện hữu bằng xương bằng thịt và gắn bó với chúng ta hàng ngày nên việc đấu tranh và bảo vệ con cái sẽ là một cuộc chiến thực sự trong toàn dân chứ không còn là cuộc đấu tranh “chính trị” chỉ dành cho những người có trí thức và trình độ nữa!

Bên cạnh hàng loạt các cuộc chiến về an toàn lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, hệ sinh thái… Formosa chưa qua, thì “nạn ấu dâm” lại tới. Nếu nhà cầm quyền không tỉnh ngộ mà quay đầu về phía nhân dân thì e rằng cuộc chiến giữa nhà cầm quyền và nhân dân sẽ không đơn thuần mang tính “quyền lực chính trị” mà sẽ là cuộc chiến để giúp cho nhân dân lấy lại được những quyền căn bản nhất và đời thường nhất.

Đã là con người dù không có tự do, dân chủ, thì tối thiểu cũng phải có quyền được sống xanh, sống sạch và sống trong an toàn, vậy mà chúng ta cũng không thể có được những điều căn bản đó! Thế mới biết, dân tộc của chúng ta bất hạnh biết bao! Chỉ có thay đổi thể chế độc tài này chúng ta mới có thể biết được thế nào là làm Người thật sự! Tôi tin, đồng bào tôi đang thức tỉnh!

FB: Võ Hồng Ly

17-3-17

Nguồn: https://www.facebook.com/hongly.vo.35/posts/10155121636434520

  1. https://thangnghiadotorg.files.wordpress.com/2016/11/duynhancuongthuong-version-layouted-apr2016-1.pdf

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s