Ngẫm Nghĩ Về Tốt Thì Khoe Xấu Thì Che

Ghi Chú NL: Đọc bài viết này để thấy tác giả đả phá cái lý luận “tốt thì khoe, xấu thì che”. Thời đại của hôm nay, che đi cái xấu thì chính mình đã tự giết mình, tự mình bôi lọ vào mặt mình. Cũng như tác giả nhận xét, chúng ta sinh ra có trái tim biết thương yêu nhưng cái thương yêu đó cần phải dùng cái trí tuệ để đặt trái tim vào đúng chỗ. Chính vì không dùng trí tuệ mà những người đang hưởng quyền lợi của đãng (cố ý viết sai dấu cho đúng bản chất) csvn cho rằng họ đang yêu nước, thực hiện những việc đánh dân đi kiện Formosa là hành động yêu nước. Vì không có trí tuệ, họ tin theo lời tuyên truyền của đãng cầm quyền để đàn áp dân không thương tiếc. Bản nhạc Xin Hỏi Anh Là Ai của nhạc sĩ Việt Khang nói đúng cái sự thật của công an đối với dân Việt. Hãy sống thật với chính mình bằng trí tuệ của mình, hãy lên án và nếu cần đứng lên chống đối lại những sai trái, những đạo đức suy đồi, những phá hoại môi trường sống của chúng ta. Không thể nào chạy trốn để cho rằng chuyện đó không phải là của mình. Sự chạy trốn đó là thái độ không phải là người Việt, của một dân tộc với 4 ngàn năm văn hiến.

24.02.2017

Sau buổi họp kéo dài gần 3 tiếng, tôi đã có một vài trao đổi thú vị với mấy bạn đối tác đến từ Châu Âu. Trong số họ, có người đã đến Việt Nam một vài lần, có người thì mới đến lần đầu. Người đến Việt Nam một vài lần thì tỏ vẻ chỉ quan tâm đến công việc, còn người mới đến lần đầu thì đặt cho tôi rất nhiều câu hỏi về đất nước và con người Việt Nam. Đối với tôi, cả hai thái độ đều xứng đáng được tôn trọng và tôi không lấy làm phật lòng khi có bạn không quan tâm đến đất nước của tôi. Trái lại, tôi cố gắng truyền đạt một cách trung thực những kiến thức cũng như hiểu biết của mình về Việt Nam trong đó có sự tự hào, có buồn, có vui, có thất vọng và có cả hy vọng. Cuộc nói chuyện đã diễn ra rất thú vị và kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ và dường như không ai muốn đứng lên khi đồng hồ đã điểm 1h trưa…

Một người bạn đồng nghiệp người Việt Nam có mặt cùng tôi đã tỏ ý không vui khi nghe câu chuyện của chúng tôi mặc dù bạn ấy không hề trực tiếp tham gia vào cuộc trao đổi. Theo bạn ấy, “Đẹp thì phô ra, xấu xa thì đậy lại”, và việc gì tôi lại phải “Vạch áo cho người xem lưng”. Tôi chỉ cười nhìn bạn, tôi hiểu bạn đang nói gì, nhưng tôi không muốn tranh cãi trước mặt những người bạn đối tác của mình. Chúng tôi gọi tạm café và bánh ngọt để dòng trao đổi của chúng tôi được tiếp tục với cái bụng đủ êm thay vì phải đi tìm một quán ăn nào đó. Người bạn đồng nghiệp đã tạm biệt chúng tôi và chúng tôi lại say sưa với dòng trao đổi cho đến khi tôi phải quay về văn phòng cho công việc vào buổi chiều. Trước khi chia tay, một cách rất bất ngờ, một trong những đối tác của tôi đã chìa ra một thẻ chứng nhận anh đang là “nghiên cứu sinh” tại một trường đại học lớn ở Châu Âu và đang làm luận án tiến sĩ về “Lịch sử và văn hóa của các nước Đông Nam Á” mà trong đó anh đã lập sẵn một chương lớn để nói về Việt Nam như chuyên đề nghiên cứu chính của mình.

Thoáng chút ngỡ ngàng và pha chút xấu hổ vì hóa ra là từ nãy đến giờ tôi đã trót  “múa rìu qua mắt thợ” mà không biết. Có một điều mà tôi xin nhấn mạnh là trong thời gian sinh sống và học tập tại Pháp, những người bạn sinh viên bản xứ lại là những người am hiểu lịch sử về Việt Nam thậm chí còn vững hơn cả tôi. Chính các bạn ấy đã dạy cho tôi nhiều điều và giúp tôi tìm được nhiều nguồn tài liệu với lượng thông tin đa chiều vô cùng hữu ích. Nên khi được biết là người đứng trước mặt mình sẽ bảo vệ luận án tiến sĩ về Đông Nam Á, và về Việt Nam, tôi đã phải kiểm tra lại xem đã có gì sai sót trong suốt quá trình trao đổi hay không và tôi cũng đã thẳng thắn đề nghị bạn chỉnh sửa cho mình chỗ nào bạn cảm thấy chưa đúng. Bạn chỉ cười và nói “Bạn đã nói sai nhiều lắm! Rất nhiều! Vì những gì bạn nói tôi đã không thể tìm thấy trong nguồn “tài liệu chính thống” ở Việt Nam! Cảm ơn những thông tin vô cùng hữu ích và rất thẳng thắn của bạn. Thật sự tôi đã không chờ đợi có được những thông tin đó trong chuyến đi này!”.

Vậy là tôi lại không chỉ có thêm một đối tác mới, mà tôi lại có thêm một người bạn mới. Cuộc sống đôi khi thật thú vị và tôi chiêm nghiệm được một điều là trong mọi hoàn cảnh, hãy luôn cố gắng sống thật với bản thân mình trước khi sống thật với người khác. Một nhận thức và một thói quen cũng có thể quyết định số phận của bạn. Dù tôi yêu Tổ Quốc tôi, yêu đồng bào tôi đến điên cuồng, nhưng không vì thế mà tôi mù quáng trong tình yêu đó. Khi yêu, tôi yêu với cảm xúc dạt dào và tận tụy nhưng bên cạnh đó tôi vẫn giữ được lý trí của riêng mình để nhìn nhận ra những khuyết điểm, hạn chế, những cái tiêu cực vẫn đang gặm nhấm đất nước tôi, dân tộc của tôi hàng ngày, hàng giờ. Chính bởi vì yêu nên bên cạnh việc chỉ nhìn ngắm và tự hào về đất nước xinh đẹp của mình, tôi vẫn luôn chú ý “bới lông tìm vết” và lôi ra những loài “sâu bệnh” đang ký sinh trên đó để cho chúng không có nhiều cơ hội tàn phá cái “cơ thể” đáng yêu và mỹ miều ấy!

Tôi tự nhủ với bản thân mình rằng khi đã chọn được chân lý sống đúng đắn để theo đuổi, tôi luôn cố gắng tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Dù ai có nhìn mình bằng con mắt hay thái độ nào đi nữa, dù tất cả mọi người quanh tôi có phủ định con đường của tôi đi nữa, thì mọi sự đả kích đều không đáng để làm cho mình sa ngã. Tôi biết tôi không đủ khả năng để thay đổi thế giới này nhưng tôi lại hoàn toàn có thể thay đổi bản thân mình và giữ cho mình kiên định để đi đến đích cuối cùng như mình mong muốn. Chính vì vậy, khi sinh ra tôi, cha mẹ đã tặng cho tôi một trái tim là tài sản quý giá để tôi có thể sống và tận hiến cả cuộc đời này.

Tôi yêu bằng trái tim, tôi chỉ trích cũng bằng trái tim, tôi đau đớn cũng xuất phát từ trái tim và chính trái tim lại cho tôi sức mạnh để chia sẻ yêu thương và tạo dựng hy vọng về cuộc sống này. Ai đó đã nói “Khi không có tình yêu, người ta không cần trái tim nữa, mà khi không có trái tim, thì cũng đồng nghĩa với việc người ta đã chết.” Các bạn có tin điều đó hay không thì xin tùy ý các bạn, nhưng là phụ nữ, tôi không cần phải nghiêng nước nghiêng thành, mà tôi chỉ cần một người đàn ông duy nhất nghiêng về tôi cả một đời là đủ, bởi sự chân thành, trung thực và trái tim luôn nồng ấm yêu thương !

PS : Một chút cảm xúc sến sẩm và lãng đãng xin chia sẻ với các bạn trước khi tắt máy tính kết thúc một tuần làm việc…hành là chính! Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ và bình an! Love you all,

Nguồn: FB Võ Hồng Ly

https://www.facebook.com/hongly.vo.35/posts/10155051312464520?

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s