Vấn Nạn Dân Trí

Nhà cách mạng Phan Chu Trinh ở đầu thế kỷ 20 nói về chuyện “khai dân trí, chấn dân khí, và hậu dân sinh”. Chúng ta cũng đang ở đầu thế kỷ 21. Có nghĩa là cả trăm năm rồi, dân trí của hôm nay so với dân trí của thời cụ Phan xem ra chẳng có gì khá hơn, trái lại tệ hơn thời kỳ 100 trước.

Khai dân trí xem ra không phải là chuyện dễ. Cũng chẳng phải là chuyện làm hôm nay có kết quả ngày mai. Khai dân trí là một chuỗi thời gian dài, đòi hỏi những điều kiện cần thiết thì dân trí mới có thể khai thông. Cho nên những ai nói đến chuyện khai dân trí cần phải nhìn vấn đề ở một góc nhìn khác để không lãng phí thời gian cho công việc khai dân trí này.

Trước hết phải nhìn rõ được khó khăn trong việc lãnh vực khai dân trí này. Khi mà một dân tộc trình độ dân trí thấp hơn thời cụ Phan thì công việc khai dân trí hôm nay khó trăm lần, ngàn lần sự khai dân trí dưới thời của cụ Phan.

Thời cụ Phan, giáo dục thời đó không phải là giáo dục ngu dân trí. Cho dù nằm dưới sự bảo hộ của Pháp và chế độ phong kiến, giáo dục thời đó để đào tạo ra những Con Người phục vụ xã hội. Còn với dưới chế độ cs của VN hiện giờ, giáo dục mục đích là để tuyên truyền, đào tạo ra những Con Người thuần phục đãng, phục vụ đãng. Nói thẳng ra đào tạo những nô lệ cho đãng. Khi đã là nô lệ trung thành của đãng thì sẽ được hưởng những ân huệ mà người khác không hề có như quyền và tiền.

Hơn 41 năm qua — giáo dục ngu dân trí này đã đào tạo ra nhiều thế hệ đang cố bám vào cơ chế để sống và làm giàu cho bản thân; không cần quan tâm đến xã hội, đất nước và con người. Những người không sống bám vào cơ chế này, hay những người là nạn nhân của cơ chế này, do sự ngu dân trí, đã không nhìn được sức mạnh của chính mình để đứng lên giành lại quyền làm Con Người của chính mình. Sự ngu dân trí đã đánh bật những cái nhân bản của Con Người để Con Người trở thành một con vật vô tri, vô giác trước những tội ác, bất công của xã hội đang xảy ra cho chính mình, hàng xóm mình, và dân tộc mình.

Vậy thì công cuộc khai dân trí hôm nay không có điều kiện để làm khi mà cơ chế cs dưới mái trường xhcn chỉ là một hệ thống giáo dục với chủ trương ngu dân trí. Khi mà những người đang cầm quyền hiện giờ đã lớn lên và trưởng thành trong một cơ chế ngu dân trí thì trình độ của họ ra sao, chúng ta không cần bàn đến. Họ chỉ là những người nô lệ không hơn không kém cho đãng csvn cho dù họ không nghĩ như thế — nhưng bản chất phục vụ cái đãng csvn đã chứng minh họ là những nô lệ trung thành (cho đãng, cho quyền, và cho tiền). Dĩ nhiên có người biện luận rằng những người này cũng đã từng đi học nước ngoài. Vâng! Đi học nước ngoài là điều không phải ai cũng có cơ hội và điều kiện. Nhưng ra nước ngoài học không có nghĩa là thấm nhuần được những cái đã dạy tại trường đại học nước ngoài. Đôi khi học để về cầm quyền, được ăn trên ngồi trước thì cái học ở nước ngoài không phải là cái học đúng nghĩa của những người có cơ hội ra nước ngoài học. Hơn nữa khi đã mang đầu óc nô lệ thì càng học cao thì càng tích cực làm nô lệ cho đãng — bởi sẽ được đãng tận dụng tối đa cho bản tính trung thành nô lệ này.

Nói thế không có nghĩa là công cuộc khai dân trí bế tắc mà là sẽ khó khăn hơn, lâu dài hơn, và chọn lọc hơn. Không gian mạng đã tạo điều kiện cho cuộc khai dân trí khởi đầu sau khoảng thời gian bưng bít sự thật của nhà cầm quyền VN.  Những trao đổi trên Facebook, blog cá nhân, mạng cá nhân, các cơ quan truyền thông của người Việt tại hải ngoại, các cơ quan truyền thông quốc tế. Tất cả những sự thật về bản chất và thủ đoạn của giới cầm quyền VN được phơi bày trên khắp thế giới qua cái nhìn khách quan, độc lập của từng cá nhân, từng cơ quan truyền thông không bị sự khủng bố của bất cứ nhà cầm quyền nào. Đây là bước khởi đầu của khai dân trí.

Trong lãnh vực khai dân trí qua mạng, chúng ta cần phải xác định rõ từng thành phần trên mạng để thực hiện hữu hiệu việc khai dân trí nhằm giảm thời gian cho việc khai dân trí không đúng chỗ, không cần thiết.

Có thể nói rằng số người vào mạng, đặc biệt là FB của người Việt ở trong nước hoặc hải ngoại, rất nhiều. Trong số những người này được chia ra nhiều thành phần: (1) thành phần vào FB để tự sướng, không quan tâm đến chính trị, (2) thành phần dư luận viên được trả lương của đãng csvn để phá rối những FB mà đãng cho rằng nguy hiểm, (3) thành phần bất mãn với chế độ nhưng vẫn cho rằng đãng đúng, người thi hành sai, (4) thành phần lề đãng cực đoan, (5) thành phần lề trái cực đoan, (6) và cuối cùng là thành phần dân chủ toàn dân gồm cả những người im lặng nhưng theo dõi những trao đổi trên FB.

Trong 6 thành phần này thì thành phần 1 tạm thời bỏ qua vì thành phần này sẽ không bao giờ đọc những gì trên FB nếu viết quá nhiều, viết quá khô khan (chính trị, đất nước, con người) thay vì phải viết những đề tài về sinh lý, tình cảm. Thành phần 1 là số đông đảo nhất trên FB và thành phần này, nếu trái đất có sụp đi nữa, họ vẫn không quan tâm bởi ai cũng chết, quan tâm làm gì.

Thành phần thứ 2, những dư luận viên (DLV) được sự trả tiền của đãng csvn, hay dư luận viên thiện nguyện với cơ hội được tuyển chọn vào ngành dư luận viên. Thành phần này một số có sự hiểu biết và số còn lại thì rất là vô văn hóa. Bạn có thể nhận diện được ai là có hiểu biết, ai là vô văn hóa. Những DLV có hiểu biết, chúng ta có thể trao đổi để cùng nhau học hỏi nhưng đòi hỏi chúng ta phải kiên nhẫn trong sự trau đổi bởi dù có sự hiểu biết, vốn bản tính đã thấm nhuần sự tuyên truyền của đãng, lối lý luận và cái nhìn của DLV hiểu biết này sẽ làm bạn có thể gãi đầu hoặc muốn đập đầu bởi trước những nhận định ngụy biện của họ. Đây là thành phần mà những ai có đủ kiên nhẫn và thời gian, nên tập trung để khai dân trí DLV thuộc loại hiểu biết khi chúng ta nói có sách, mách có chứng.

Thành phần thứ 3 cũng là thành phần chúng ta có thể cùng nhau khai dân trí để họ nhìn cái bản chất cs hơn là hiện tượng của cs. Dĩ nhiên thành phần này chúng ta không mất nhiều thời gian bởi chúng ta chỉ lên tiếng khi họ có những nhận định xem ra hữu lý nhưng hoàn toàn sai về căn bản nếu được phân tích rõ ràng hơn. Và sự trao đổi này không nhằm mục đích thay đổi suy nghĩ của họ mà là để những người khác thấy được cái nhìn chưa đúng của họ.

Câu hỏi kế đến là có nên khai dân trí cho thành phần thứ 4 hay không? Câu trả lời là không nên mất thời gian để tranh luận, hay xem những clip thuộc thành phần thứ 4 này. Tiêu biểu cho thành phần thứ tư này là Trần Nhật Quang. Anh này phải nói đóng vai trò nô lệ cho đãng tuyệt vời và đãng đang cần rất nhiều những nô lệ loại này (điếc không sợ súng). Đối với thành phần này, cách duy nhất để thay đổi họ là khi cộng sản sụp thì bảo đảm với các bạn là Trần Nhật Quang sẽ quay ra chửi và kể tội cộng sản hay/giỏi hơn thành phần dân tộc. Đây là thành phần gió chiều nào nương theo chiều đó. Có nghĩa là khi cộng sản còn nắm quyền và họ được hưởng lợi lộc từ cộng sản thì họ sẽ trung thành tuyệt đối với đãng. Thành phần này dù bạn có nói cách mấy đi nữa bạn sẽ không bao giờ thay đổi não trạng của họ bởi họ đã bị đãng hóa rồi. Cách hay nhất để trị não của họ chính là lúc đãng tan hàng, dân chủ trở lại với đất nước thì lúc đó, chính họ sẽ bừng tĩnh thoát được sự đãng hóa và họ sẽ tích cực để tố cáo tội ác của cộng sản mà họ là nhân chứng, nạn nhân đích thực của đãng hóa.

Thành phần thứ 5 cũng thuộc loại cực đoan chống cộng. Thành phần này chúng ta cũng không nên mất nhiều thời gian. Hãy để họ tiếp tục cái suy tư của họ. Đa số thành phần này sống ở hải ngoại và thường hay cực đoan bởi họ được chính quyền sở tại bảo vệ nên họ cực đoan để mọi người biết mình chống cộng “thật” dù chẳng làm gì ngoài cái chuyện cực đoan, phá hoại những người đấu tranh dân chủ.

Thành phần thứ 6 chính là thành phần chủ lực mà chúng ta muốn nhắm đến. Trên FB mỗi chiến sĩ khai dân trí của thời đại 21 sẽ khai mở cái nhìn mới dành cho những người bạn của mình. Những người bạn đó có thể quen biết nhưng cũng có thể không quen biết. Những người bạn đó có thể là người chửi ta đừng nói chuyện chính trị nhưng chiều chiều về mở FB đọc những điều chúng ta viết. Những người bạn có thể nói chúng ta thuộc loại “phản động” nhưng luôn luôn thích đọc những điều “phản động” bởi những điều chúng ta nói quá thật mà mọi người muốn trốn tránh. Chúng ta khai mở dân trí vào chính những người chung quanh chúng ta gồm có bạn bè, gia đình, họ hàng, ngay cả làng xóm. Bạn nên nhớ bạn không những làm công việc khai dân trí mà bạn tập chính mình, tập cho những người mình quen biết cái thói quen sinh hoạt dân chủ. Sinh hoạt dân chủ là thảo luận, là trao đổi bất cứ đề tài nào để mọi người nhìn rõ vấn đề hầu có lối ứng xử phù hợp với lợi ích của xã hội và dân tộc. Sinh hoạt dân chủ là nhìn nhận sự khác biệt, tôn trọng sự khác biệt. Để đến La Mã, chúng ta có nhiều đường đi và tùy nơi ở (góc nhìn của cuộc sống) của mỗi người — chúng ta sẽ chọn con đường đến La Mã có thể khác nhau nhưng đích đến vẫn là một.

Hãy cùng nhau thực hiện chuyện khai dân trí này và cố gắng nhìn vào đối tượng mà thực hiện chuyện khai dân trí. Không nên bỏ nhiều thời gian vô bổ để trao đổi với những bộ óc đã bị đãng hóa. Cũng không nên chia sẻ những clip của những người đã bị đãng hóa như Trần Quang Nhật. Công việc khai dân trí hôm nay khó khăn nhưng chúng ta phải làm, đó là việc phải làm. Nhiều người làm trong khoảng thời gian nhất định thì dân trí sẽ mở ra để thay đổi toàn bộ xã hội. Chỉ khi nào dân trí cao thì mọi người mới có thể can đảm hy sinh để thay đổi cái xã hội cần thay đổi của VN hôm nay.

Vũ Hoàng Nguyên

Tháng 11 năm 2016

New Orleans, LA

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s