Làm Gì Để Chế Độ csvn Sụp Đổ?

Ghi Chú NL: Đây là một bài viết đánh giá cũng như đưa ra phương cách để cùng nhau phối hợp làm việc nhằm mục đích làm cho chế độ cs tại VN sụp đổ trong tiến trình tự sụp đổ của bản chất cộng sản. Mọi người đọc để suy ngẫm và cùng nhau thực hiện.

Một bạn cậy đăng bài dưới đây. Bài này khá dài và có những điểm giá trị nhưng không nhất thiết phản ánh quan điểm của tôi. Xin nói thêm, bạn này là một người sinh ra và lớn lên dưới “ánh sáng cách mạng”, đang sống trong “ánh sáng cách mạng” và không hề tham gia một đảng phái, một tổ chức nào cả. Đăng để các bạn đọc và suy ngẫm.

(Hoang Ngoc Dieu)

Theo lý thuyết của Marx, Chủ nghĩa cộng sản là kết quả của “đấu tranh giai cấp” bằng bạo lực để xóa bỏ tư hữu thiết lập chế độ công hữu. Trong xã hội đó của cải dư thừa và hưởng thu nhập theo nhu cầu! Ngày nay, một đứa trẻ cũng biết đó là chuyện tầm phào, hoang tưởng…

Vậy nhưng trên thế giới văn minh này vẫn tồn tại các đảng cộng sản với nền tảng “lý luận” của chủ nghĩa Marx. Các đảng viên cs và lãnh đạo của họ bị chứng hoang tưởng hết hay sao? Tôi nghĩ là không, mặc dù tỷ lệ dân số mắc bệnh hoang tưởng cao hơn tỷ lệ dân số đảng viên, nhưng hai nhóm này không đồng nghĩa.

Chia các nhóm người theo cách tư duy, thì ta nhận thấy các đảng viên cộng sản chỉ bao gồm nhóm duy lợi và duy tín. Người duy lý ngay từ ban đầu đã không chọn cộng sản, và nếu chọn thì chỉ đi theo một chặng đường ngắn họ cũng bỏ vì họ nhận ra tính ảo tưởng, dối trá của nó.

Ta cũng nhận thấy rằng trong giới đảng viên cộng sản thì nhóm duy lợi sẽ làm lãnh đạo và nhóm duy tín sẽ làm đảng viên cấp thấp. Vì sao nhóm “duy lợi” làm được lãnh đạo mà nhóm “duy tín” thì không thể? Là vì một người có tư duy “duy lợi” họ quan tâm đầu tiên đến lợi ích vật chất của mình, nên dù có thể biết về tính ảo tưởng, trái quy luật, gian dối, phi nhân của chế độ họ vẫn đi theo nếu như có lợi (của cải vật chất…). Và cũng vì lợi, họ có thể gia nhập nhóm sẵn sàng hành động bất chấp quy luật, lẽ phải, đạo đức… Nếu hành động đó mang lại lợi ích. Trên con đường leo từng thang bậc danh vọng quyền lực rải ngày càng nhiều của cải. Danh và Lợi hỗ trợ lẫn nhau. Của cải mua được quyền, quyền mang lại của cải cứ thế một vòng xoắn lên đỉnh cao. Bởi vì quyền ở chế độ cộng sản không gì khác là quyền chia của cải xã hội, chia thứ mà nếu đúng theo lý thuyết thì sẽ chia đều cho mọi người dân. Còn người “duy tín” thì không thể leo cao bởi vì họ tham gia đảng cộng sản bằng niềm tin vào lý tưởng của chủ nghĩa đó vẽ ra. Họ không có tư duy “duy lợi” vì thế không cố thăng tiến bằng mọi giá, mọi cách thức. Nhưng họ cũng thường là nhóm người ít có tự tin tìm kiếm vật chất cho nhu cầu sinh tồn, nên khi đổ vỡ niềm tin họ cũng không thoát ra mà tự an ủi mình bằng nhiều cách để ở lại hưởng phần nhỏ vật chất đủ tồn tại.

Trong mỗi con người đều chứa cả ba loại tư duy theo các tỷ lệ khác nhau. Khi xét một cá nhân thuộc nhóm nào, ta sẽ xếp người đó theo phản xạ bản năng đầu tiên của họ thuộc kiểu nào. Dẫn nhập dài dòng thế để làm tiền đề lý giải cho sự tồn tại, biến thái và diệt vong của cộng sản đương đại, liên quan chặt chẽ tới nhóm duy lợi.

***

Chủ nghĩa Marx đã gây nên bao thảm họa trên toàn thế giới trong suốt thế kỷ XX. Cuộc thể nghiệm bi thảm nhất của lịch sử loài người đã kết thúc những năm 1990 khi khối các nước cộng sản Đông Âu sụp đổ, được thay thế bằng các chế độ dân chủ, ngay cả trên chính quê hương của Marx.

Trong khi các nước Đông Âu và các nơi khác trên thế giới chuyển sang dân chủ đã từng bước đi lên văn minh, thì ở Tàu cộng, Việt Nam, Lào, Bắc Hàn, Cu Ba các chính quyền cộng sản đã biến thái thành các quái thai khác nhau nhằm mục đích chung là giúp cộng sản duy trì được sự thống trị. Các biến thái còn lại đã tìm được cách giải quyết vấn đề “suy dinh dưỡng” bằng cách “cởi trói” kinh tế. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp vá víu tạm thời nhằm duy trì địa vị theo mục tiêu ngắn hạn là vơ vét được càng nhiều càng tốt cái núi “của công”. Tầng lớp chóp bu thống trị của cộng sản hiểu hơn ai hết tác hại của lý thuyết Marx trong việc dẫn tới nghèo đói, nhưng nếu trung thực công bố từ bỏ nó thì cũng buộc từ bỏ luôn địa vị thống trị của đảng cộng sản, có nghĩa là từ bỏ luôn quyền lợi vật chất đang giữ trong tay. Đám chóp bu này là đám duy lợi mạnh mẽ, nên chúng sẵn sàng làm tất cả để giữ được quyền lợi vật chất (danh vọng và quyền lực chỉ là phương tiện, của cải vật chất mới là mục đích). Chúng đã làm gì? Khác nhau về quy mô, tính “chuyên nghiệp” và mức độ bạo lực (bạo lực là hợp pháp theo lý thuyết đấu tranh giai cấp của Marx), nhưng các nước cộng sản còn lại đã biến thái theo công thức mới mà Đặng “phát minh” ra: “Kinh tế thị trường + Chính trị cộng sản”! Cái trò lắp ghép đầu Ngô mình Sở bất chấp logic và quy luật này bắt nguồn từ thuở sư phụ Marx xào nấu Duy vật của Feuerbach và Phép biện chứng của Hegel, nay được đệ tử Đặng ứng dụng làm món còn nghịch lý hơn! Ấy thế mà cũng giúp cộng sản giãy giụa thêm vài chục năm, một thế hệ kịp vơ vét hết sạch tài nguyên của đất nước mình và chuẩn bị cuốn gói sang các vùng đất tư bản giãy chết để an hưởng!

Giới chính trị phương Tây đúc kết rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ tự sụp đổ khi nó hết tiền. Vì khi đó đổ vỡ niềm tìn của cả xã hội cộng với bần cùng hóa lan rộng, thì cái phao tuyên truyền và bạo lực cũng vô nghĩa.

Giải pháp kinh tế từ bỏ dần mô hình tập trung của Marx, giải phóng sức lao động khi cho phép kinh tế tư nhân tồn tại và tăng cường khai thác tài nguyên để tránh nạn đói, tránh dẫn tới nguy cơ bị dân chúng lật đổ. “Mèo trắng mèo đen…” chỉ là trò láu cá vặt của các nhà kinh tế cộng sản đi lên từ tầng lớp thất học, cực kỳ duy lợi và không biết chút gì về các quy luật kinh tế. Giải pháp này chỉ để phục vụ mục đích là tranh thủ vơ vét của cải (thuế, tài nguyên, tài sản trong dân). Chứ không thể là mô hình phát triển kinh tế hợp quy luật và vững chắc. Do đó, đến một lúc nào đó thì chắc chắn của cải sẽ cạn kiệt và chẳng có cách gì giãy giụa được nữa.

Ngoài cái phao kinh tế, cái phao về tinh thần và bạo lực cũng phải được giữ và củng cố bằng chính trị cộng sản. Chỉ có chính trị cộng sản mới biện minh được cho thống trị độc tôn của đảng cộng sản. Cho nên, dù hiểu hay không cần hiểu lý thuyết đó đúng sai ra sao, thì chúng vẫn phải giữ bằng được, phải thuyết phục và cưỡng bức dân chúng phải tin. Các biến thể của phao “tinh thần” này ở mỗi nước khác nhau, ở Tàu là bơm phát triển bong bóng để chứng tỏ hệ thống của Đặng là đúng. Ở Việt thì kinh tế đến giai đoạn khủng hoảng nên phải dựng nên “tư tưởng Hồ Chí Minh”, sau đó gắn các trò mèo vào miệng xác chết này để thuyết phục và lừa mị dân chúng.

Cộng sản chỉ chết khi của cải đã hết, không còn gì để tư túi và ban phát cho lớp ủng hộ viên cùng phe và nuôi bộ máy bạo lực, nếu của cải còn ở mức vơ vét được mà không vượt quá “ngưỡng nổi giận” hay “ngưỡng cùng đường” của dân chúng, thì cộng sản vẫn tồn tại. Mà ngưỡng này thấp hay cao còn chịu tác động của “khai dân trí”. Nâng cao cái dân trí mà nhiều chục năm đã bị nhồi sọ như đóng quan tài, cực kỳ khó “khai” nhưng là trách nhiệm của các tinh hoa dân chủ. (Các yếu tố như hiện trạng mức độ dân trí, chủng tộc, lịch sử…đã “tồn tại khách quan”, không can thiệp được nữa.)

Đến đây, có câu hỏi là bao giờ thì cộng sản Việt Nam tự sụp?

Cộng sản châu Âu sụp đổ nhanh chóng một phần nhờ hệ gene da trắng vốn giàu duy lý (bằng chứng là các phát minh cơ sở cho gia tăng của cải loài người đều của người da trắng) và có một lịch sử tư bản đã qua. Ở các chế độ biến thái còn lại, tạm quên Cu Ba, Lào, Bắc Hàn thì Việt cộng có “vận mệnh tương quan” với Tàu cộng như chúng đã ký kết với nhau. Nếu cộng sản VN bị nguy thì cộng sản Tàu sẽ nhảy vào cứu. Do vậy cộng sản Việt Nam sẽ sụp đổ khi cộng sản Tàu sụp. Cộng sản Tàu sụp khi nó kiệt quệ về kinh tế, lớp dân bần cùng hóa đủ lớn để cuốn phăng lực lượng vũ trang bảo vệ nó. Khi nào Tàu kiệt quệ? Rất khó dự đoán nhưng đa số các nhà kinh tế chuyên về Tàu đều dự báo dưới 10 năm. Sớm hay muộn phụ thuộc vào cái bong bóng kinh tế bao giờ nổ.

Viêt Nam còn cách nào khác để cộng sản “chìm” trước khi Tàu sụm không? Có! Khi đó phải hội tụ được các yếu tố làm suy yếu cộng sản và gia tăng sức mạnh của dân chủ. Dựa trên bối cảnh và đặc thù Việt Nam, theo tôi, các mục tiêu cần giải quyết trước hết phải chính là những cái phao chúng đang níu giữ, sau đó là tăng sức mạnh của phe dân chủ.

(1) Cắt cái phao tinh thần:

Thứ nhất là nâng cao dân trí: Dân trí thì mênh mông, chỉ tập trung trước hết là nâng cao ý thức đầy đủ về nhân quyền (các công ước quốc tế về nhân quyền). Làm sao người dân hiểu được mình có những quyền đương nhiên từ khi sinh ra, mà cộng sản, độc tài hay quân chủ cũng không được phép xâm phạm, không được đặt ra luật nhằm hạn chế (như quyền sống, quyền biểu đạt chính kiến bằng bất cứ hình thức nào v.v.). Làm cho dân hiểu được sự phi pháp của bạo lực và cưỡng bức/bưng bít thông tin. Điều này làm giảm nỗi sợ hãi vô lý của dân, sẽ làm gia tăng số lượng tranh đấu ôn hòa và kìm hãm bạo lực không giới hạn của cộng sản.

Thứ hai là làm cho người dân hiểu bản chất bóc lột và tính bất khả tín của chính quyền. Điều này làm dân cảnh giác với các chiêu trò vơ vét, ăn cướp trơ trẽn của chính quyền cộng sản.

Thứ ba là giải độc dân trí khỏi cái tư tưởng chờ cộng sản “rút kinh nghiệm”, “sửa chữa”, “cải thiện”. Điều này giúp dân quan sát lại nhiều chục năm đổi màu của cộng sản với kết quả càng “sữa chữa” càng tha hóa, để dân hiểu được rằng với cộng sản chỉ có thể xóa bỏ nó chứ không thể sửa chữa. Bất cứ nhà dân chủ nào có ý “cải cách” chế độ cộng sản thì hoặc là dân chủ giả hiệu hoặc là quá ngây thơ.

Thứ tư là (bốn là), quan trọng nhất, phơi bày sự thật, làm cho dân hiểu bản chất thật về sự tàn ác, gian manh của HCM. Điều này làm cho cộng sản không còn cơ sở nào cho các trò mị dân của chúng.

(2) Cắt cái phao kinh tế:

Thúc đẩy phong trào bất tuân dân sự về kinh tế bằng cách giữ ngoại tệ hoặc chuyển ra nước ngoài, đồng thời với giảm kiều hối. Điều này giúp vỡ cán cân thanh toán và đẩy vào lạm phát, thúc đẩy sụp đổ kinh tế nhanh hơn.

(3) Sự đoàn kết và đồng thuận của các lực lượng dân chủ. Điều này hỗ trợ nâng cao dân trí theo các mục tiêu nhất quán, chính xác. Điều này cũng là yêu tố thuận lợi để kêu gọi các nước phát triển hỗ trợ vật chất và tinh thần để ngăn Tàu cộng can thiệp.

(4) Vai trò của quân đội: Khi thực hiện thành công các mục tiêu trên thì quân đội sẽ phân hóa, có một phần đứng về phía nhân dân. Bởi vì, cho dù cộng sản “quán triệt” khẩu hiệu “trung với đảng” đến mấy đi nữa thì quân đội cũng là máu thịt từ dân. Lịch sử sụp đổ các chế độ cộng sản khác cũng cho thấy điều này.

Khi đó, cơ may cho nước Việt thoát cộng là có thật, trong thời gian tối đa 10 năm.

Đến đây, vấn đề quan trọng đặt ra là ai sẽ lấp khoảng trống quyền lực mà cộng sản để lại. Ai sẽ vận hành đất nước trong giao thời và dẫn dắt dân tộc tránh nội chiến đẫm máu hoặc rơi vào độc tài như Nga? Quân đội, Liên hiệp quốc, tổ chức lâm thời của các “phái” dân chủ v.v. đều có thể tìm được đồng thuận của dân để đứng ra lấp khoảng trống trong giai đoạn chuyển giao.

Nhưng có một điều chắc chắn là: Lực lượng lãnh đạo đất nước trong chặng đường tiếp theo, dù là của một đảng phái hay liên minh nào, cũng phải có một cương lĩnh trung thành tuyệt đối với giá trị dân chủ và cam kết thượng tôn ý chí của nhân dân bằng phổ thông đầu phiếu. Bất kể hình thức “kể công” để tranh giành địa vị nào cũng đều là dấu hiệu không đủ tiêu chuẩn làm lực lượng lãnh đạo đất nước. Có được tinh thần đó ngay từ bây giờ, thì các “phái” dân chủ khác nhau mới có thể cùng ngồi lại, tìm tiếng nói chung và tạo nên sức mạnh để xóa bỏ chế độ cộng sản, cùng vì một đất nước Việt Nam giàu mạnh, trong lành và vì mỗi người dân thoát đói khổ.

Đây là quan điểm cá nhân của người viết. Cần tranh luận và bổ sung của các nhà dân chủ có tình yêu với tổ quốc, đặng tìm thấy một chiến lược tối ưu để giải phóng nước Việt khỏi cái ác cái xấu.

Nguồn: FB Hoàng Ngọc Diêu https://www.facebook.com/conmale/posts/1214026621952976

 

One response to “Làm Gì Để Chế Độ csvn Sụp Đổ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s