Thế Giới Ảo, Người Thật

Mạng có thể gọi là thế giới ảo bởi có nhiều sự kiện trên mạng hoàn toàn giả nhưng người ta vẫn cứ mê. Chẳng hạn như những trò chơi điện tử trên mạng, hoàn toàn ảo, nhưng người ta vẫn thích chơi để được thắng một cái gì đó và từ cái thắng đó người ta được lên bậc chơi.

Facebook cũng có thể gọi là ảo bởi có người trên FB không bao giờ dùng tên thật vì một lý do nào đó. Về hình ảnh thì chỉ là biểu tượng. Cho nên khi vụ thảm sát tại Pháp lần thứ hai thì nhiều người dùng biểu tượng cờ Pháp trên FB của mình để biểu đồng tình sự đau đớn của những người đã nằm xuống do những người khủng bố gốc Hồi Giáo tạo ra. Khi LS Nguyễn Văn Đài bị bắt vào tháng 12 năm 2016, cũng có người dùng hình ảnh LS Đài làm biểu tượng trên FB của mình. Khi Formosa gây ra thảm họa môi trường thì một số đông FB đã dùng biểu tượng cá còn trơ trẻn xương làm hình ảnh trên FB của mình.

Tuy rằng mạng là ảo nhưng Con Người, đặc biệt chủ nhân ở FB là thật. Ngày xưa để hiểu một Con Người chúng ta cần đối mặt, nói chuyện và từ đó đánh giá về Con Người đó ra sao. Với kỷ thuật của hôm nay, Con Người có thể trao đổi và mặt nhìn mặt qua màn ảnh vi tính (hoặc điện thoại ), nhận định về cá nhân bên kia. Trên FB thì qua những bài viết, những đoạn văn ngắn, những lời trao đổi ngắn về một đề tài nào đó, chúng ta không ít thì nhiều hiểu được Con Người chủ nhân của nick nào đó trên FB ra sao.

Có những Con Người thuộc dạng khoe khoang với những lời tuyên bố là “cả ngàn người kết bạn nhưng tôi từ chối”. Chỉ có những Con Người thiếu tự tin nên mới tuyên bố một câu nói mà chẳng ai kiểm chứng được — nhằm mục đích để tự nâng giá trị của mình. Ngay cả có nhiều bạn chưa chắc giá trị của chính mình cao hơn người khác.

Có những Con Người xem thường ý kiến của người khác hoặc không đủ khả năng để hiểu câu nói của người khác cho nên vội vàng dùng những từ ngữ không được khiếm nhã lắm đối với người viết bài hay phản biện ý của chính mình.

Có những Con Người tuy có thể thành công ngoài đời. Tuy nhiên sự hiểu biết về Con Người và Xã Hội hoàn toàn trống rỗng nhưng luôn luôn chứng minh với người khác là mình nhìn vấn đề đúng, không sai.

Có những Con Người qua lời nói mọi người nhận ra ngay gương mặt của Dư Luận Viên, được đãng (cố ý viết dấu ngã) csvn trả tiền để tuyên truyền trên FB, nhằm giảm hiệu quả sự thật của sự thật hoặc làm cho người khác nghi ngờ Sự Thật là Giả và Giả là Sự Thật.  Đã là dư luận viên nhận tiền từ đãng thì phải nói theo ý của đãng. Phải tấn công người khác bằng những từ ngữ đãng muốn. Phải đập tan Sự Thật để đem cái Giả vào đó thay thế cho cái Sự Thật mà đãng muốn che giấu mọi người. Ở một khía cạnh nào đó, dư luận viên đã hoàn thành đúng nhiệm vụ của một người nô lệ cho đãng csvn, những người nô lệ tiên phong “điếc và mù” nên không sợ Sự Thật, chỉ hiểu Sự Thật theo cái màu đen tối mà đãng đã huấn luyện.

Có những Con Người thể hiện bản tính lưu manh, tàn bạo qua lời nói, từ ngữ không khiếm nhã đăng lên FB khi mà bị ai đó nói đúng vào “điểm yếu” của mình hoặc hăm dọa người trên FB bằng những lời nói theo đúng chủ trương của đãng.

Có những Con Người chửi đãng rất mạnh bạo để chứng tỏ mình là nhà đấu tranh dân chủ nhưng thực tế là dư luận viên giả dạng để tìm tông tích những người đấu tranh dân chủ — nhằm triệt hạ từng người một.  Đây là viên đạn rất là nguy hiểm để làm tan lòng tin của những Con Người thực sự đấu tranh cho dân chủ. Chủ trương tạo nghi ngờ giữa những người đấu tranh dân chủ là cái mà đãng csvn luôn luôn thực hiện từng giờ từng phút và họ sẽ sẵn sàng đủ trò để thực hiện chuyện này trên FB.

Có những Con Người tự nhận là Công An Mạng (CAM) được huấn luyện để theo dõi từng lời nói của những nhà bất đồng chính kiến với đãng cầm quyền VN. Những CAM này được huấn luyện để cướp đi những tài sản FB của người trong nước lẫn người hải ngoại khi mà họ thấy rằng tài khoản FB này được nhiều người quan tâm.

Cũng trên FB chúng ta thấy những Con Người thật với tấm lòng vàng, sẵn sàng hy sinh thời gian để chia sẻ những tin tức thật, hoặc giúp những người dân oan trên nhiều lãnh vực từ cái ăn, chỗ ở khi cần thiết.

Chúng ta thấy có những Con Người sống đúng với lương tâm của mình, khi đăng tin sai trái và được mọi người nhắc nhở thì sửa đổi lại thông tin hoặc loại bỏ thông tin không được chính xác trên trang FB của mình.

Chúng ta thấy những Con Người nhân bản thể hiện qua từng lời nói, việc làm để chia sẻ với mọi người dù rằng những hành động Nhân Bản này được đãng csvn, dư luận viên cho rằng “phản động” do Việt Tân xúi giục hoặc do “phản động” nước ngoài đốc thúc.

Chúng ta thấy những Con Người thật bị đánh đập bởi vì những Con Người này thể hiện lòng yêu nước chống Tàu của mình, thể hiện sự quan tâm về hiểm họa môi sinh ở Vũng Áng, của cây xanh Hà Nội đốn không thương tiếc. Đối ngược lại hình ảnh này là những quan thái thú thời đại kêu gọi mọi người hãy tắm biển, hãy ăn hải sản bởi chẳng có gì độc hại cả.

Cũng qua FB chúng ta thấy rằng số đông người sử dụng FB quá thờ ơ với chính cuộc sống của mình. Biển đảo bị Tàu cộng chiếm. Máy bay quân sự bị Tàu cộng bắn. Ngư dân bị Tàu cộng đuổi rượt trên lãnh hải của mình. Thế mà số người biểu tình quá ít ỏi bởi có lẽ những điều đó chẳng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ.

Cũng qua FB chúng ta thấy những người bạn có lòng với quê hương buồn chán, bỏ cuộc trước thái độ thờ ơ của số đông. Đấu tranh để làm gì khi chính những điều mình nói bị bạn bè ruồng bỏ, họ hàng cho rằng “phản động”? Thôi hãy bỏ cuộc bởi một con én không làm nên mùa xuân. Những cá nhân này quên rằng nếu không có con én đầu tiên bay dẫn đường thì những con én khác sẽ không theo và mãi mãi mùa xuân sẽ không bao giờ đến nếu không có người tiên phong hy sinh cho hôm nay.

Thế giới ảo hôm nay cho chúng ta thấy được nhiều Con Người thật của VN ở trong nước và ở ngoài nước. Thế giới ảo hôm nay cho chúng ta thấy rõ hơn sự tàn ác của đãng csvn, sự tình nguyện làm thái thú thời đại cho Tàu, và những trò tham nhũng to lớn trên máu và nước mắt của người dân.

Để có một xã hội lành mạnh cần phải có một Con Người lành mạnh. Muốn có một Con Người lành mạnh hôm nay tại VN là một việc làm khó nhưng không có nghĩa là không làm được. Qua thế giới ảo nhưng những Con Người thật sẽ hiện ra và từ đó — mỗi người trong chúng ta phải sáng suốt lựa chọn cho chính mình thái độ sống và ứng xử để không phải hổ thẹn với chính lương tâm và con cháu sau này.

Vũ Hoàng Nguyên

Tháng 8 năm 2016

Dallas, TX

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s