Lương Tâm

Theo tự điển của Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ định nghĩa Lương Tâm như sau:

Lòng lành tự nhiên mà mỗi con người vẫn có; cái bụng dạ về bên hay, bên tốt của con người, để tiếp nhận những sự hay sự tốt, một trong ba chất của thiên lương”.

Trong cuộc sống chúng ta thường nghe những câu nói như sau: “hãy sống như thế nào mà bạn không cắn rứt với lương tâm của chính mình”.

Câu nói trên xem ra quá chung chung. Và trong cái chung chung đó, vô tình chúng ta khuyến khích một cuộc sống không có lương tâm trong xã hội của chúng ta.

Dĩ nhiên sẽ có bạn không đồng ý với nhận định bên trên. Để chứng minh là nhận định bên trên có căn cứ, xin đưa ra thí dụ những người công an, những quan chức đang nắm quyền lãnh đạo đất nước hiện giờ. Ai cũng biết công an là một lực lượng để bảo vệ đãng (cố ý viết dấu ngã cho đúng bản chất), bảo vệ kẻ cầm quyền cho nên công an sẵn sàng đánh đập người dân để bảo vệ quyền lợi của đãng, quyền lợi phe nhóm được sự bảo trợ của nhóm cầm quyền. Ai cũng biết những người nằm trong bộ máy cầm quyền hiện giờ giàu xụ nhờ tham nhũng, cướp đất, cướp nhà của dân và đôi khi bán cả biển đảo qua những hiệp ước mà người dân hoàn toàn không biết hiệp ước đó có những nội dung gì. Nói chung tất cả những hành động này là hành động đi ngược lại lương tâm của một Con Người. Thế nhưng khi chúng ta hỏi những người này có cắn rứt lương tâm hay không thì có thể nói rằng, một số đông, rất lớn; một phần trăm rất lớn sẽ trả lời là không cắn rứt lương tâm. Vậy thì câu nói “hãy sống như thế nào mà bạn không cắn rứt với lương tâm của chính mình” xem ra đã khuyến khích cái hình ảnh vô cảm của VN hiện nay.

Dựa vào định nghĩa của tự điển thì “Lương Tâm là lòng thành tự nhiên của Con Người”. Điều này đúng một phần nào đó chứ không toàn toàn đúng cho thực tế của Con Người, đặc biệt Con Người Việt Nam sống trên dãi đất hình chữ S hôm nay.  Bởi theo thuyết của Darwin thì Con Người từ loài khỉ, do quá trình biến hoá thành Con Người của hôm nay. Và nếu dựa vào thuyết này, Con Người vẫn có bản tính của loài thú, rất là tàn bạo chứ không phải là “lòng thành tự nhiên của Con Người” mà tự điển đã định nghĩa. Cái thú tính đó phát triển mạnh hay phát triển yếu tuỳ vào yếu tố xã hội mà Con Người đang sống trong xã hội đó. Đối với môi trường VN, một cơ chế vô luật pháp (dĩ nhiên có luật pháp nhưng luật pháp chỉ áp dụng cho thường dân, không áp dụng cho người cầm quyền, và người cầm quyền muốn giải thích luật như thế nào tuỳ ý của họ, người dân không có quyền lên tiếng chống đối, cho nên đây là luật rừng chứ không phải là luật pháp) thì sẽ tạo môi trường cho thú tính phát triễn mạnh. Chính vì thế mà chúng ta thấy biết bao nhiêu hình ảnh đau thương xảy ra trong xã hội, không ai trong bộ máy cầm quyền nhận lãnh trách nhiệm để cải thiện một xã hội tốt hơn.

Người cầm quyền sử dụng bộ máy công an trị để đàn áp những cá nhân nào, tổ chức nào lên tiếng để xây dựng một xã hội lành mạnh. Nhà cầm quyền tiếp tục tuyên truyền những điều không có thật, tiếp tục ru ngủ mọi người để mọi người tiếp tục im lặng cho giới cầm quyền đàn áp, cướp tài sản của người dân và cho rằng đây là chuyện rất bình thường. Nói dối, chụp mũ, bôi nhọ những nhà bất đồng chính kiến trở thành một truyền thống đáng ca ngợi và được khen thưởng. Công an đánh đập người dân, chẳng một ai dám lên tiếng can thiệp. Người dân chết tại đồn công an, không ai chịu trách nhiệm trước cái chết đó và công an phủi tay, cho rằng cá nhân đó tự tử. Tất cả những chuyện này là hành động của thú tính. Chính vì thú tính quá mạnh, cho nên những Con Người này không hề biết cắn rứt lương tâm là gì.

Sống không cắn rứt lương tâm là như thế nào? Có nghĩa là khi hành động của bạn không làm thiệt hại đến một cá nhân khác sống trong xã hội về mặt tinh thần, vật chất; khi bạn thực hiện đúng trách nhiệm của một người công dân, một người công chức đại diện cho người dân. Làm được những điều trên thì bạn mới thực sự sống không cắn rứt lương tâm.

Ngược lại, khi bạn là công an, nhiệm vụ của bạn là để bảo vệ an ninh cho người dân bởi người dân là những người đóng thuế để trả lương cho bạn. Thế nhưng bạn toa rập với bề trên, lập ra những trạm lùng bắt và gài bẫy, chụp mũ người dân để lấy tiền hối lộ, làm giàu trên xương máu của người dân thì cho dù bạn không cắn rứt lương tâm (bởi Thú Tính của bạn mạnh hơn Người Tính) với những hành động đó — chính bạn là người không có Lương Tâm của một Con Người. Chỉ có những Con Người có Tim nhưng không có Trái Tim, có Óc những không có Não mới có những hành động đi ngược lại Lương Tâm của Con Người mà hoàn toàn không thấy cắn rứt lương tâm.

Bạn không thể nào dững dưng cho mình không căn rứt lương tâm khi mà chính bạn đã im lặng trước cái ác, đồng loã với cái ác để cái ác càng ngày càng phát triễn mạnh, quá mạnh để dân tộc Việt hôm nay bị liệt kháng, hoàn toàn bị cái ác ngự trị. Đừng chạy trốn với thực tế của hôm nay. Đừng tiếp tục tự ru ngủ chính mình là những gì xấu đang xảy ra trong xã hội chúng ta đang sống hoàn toàn do người khác làm ra, và mình hoàn toàn vô trách nhiệm bởi chính mình không có quyền thay đổi những gì đang xảy ra, bởi mình không nằm trong vị thế cầm quyền.  Đây là thái độ liệt kháng.

Mỗi Con Người được tạo hoá sinh ra với một bộ óc ngang nhau. Mỗi Con Người khi đến tuổi trưởng thành đều có quyết định ngang nhau. Ta không thua Người nhưng Ta cũng không hơn Người. Mỗi Người là một cá thể độc lập nhưng hành động của mỗi cá thể độc lập đó ảnh hưởng đến xã hội mà cá thể đó đang sống. Cho nên thái độ im lặng của chúng ta đã làm cho cái ác lên ngôi. Thái độ sợ hãi của chúng ta đã làm cho nhà cầm quyền vô pháp luật tiếp tục đưa ra những bộ luật rừng — bắt chúng ta phải làm theo và luật đó không áp dụng cho người cầm quyền. Thái độ im lặng của chúng ta trước những bản án vô liêm sĩ, vô công lý, vô luật pháp dành Nguyễn Viết Dũng hay cho bất cứ dân oan nào trên toàn lãnh thổ VN đã tạo ra những bản án này tiếp tục xảy ra — và trong tương lai chính bạn là người sẽ nhận bản án đó.

Đừng nghĩ rằng đã có người đấu tranh rồi và nếu kết quả không như ý muốn là tại mình yếu thế, tại mình là người dân. Không! Chúng ta không yếu thế mà là tại vì chúng ta vô cảm, chúng ta vô lương tâm cho nên chúng ta không đoàn kết lại với con số 100 ngàn, 200 ngàn để biểu tình chống lại những vụ án vô công lý trên. Người dân Miến Điện có nền dân chủ hôm nay bởi họ sống và hành động với lương tâm của chính họ. Còn người Việt chúng ta hôm nay, lương tâm hoàn toàn đã mất cho nên con số người biểu tình, con số dân oan biểu tình vẫn thua lực lượng công an. Chính chúng ta tự trói tay của chúng ta. Chính chúng ta không thấy được sức mạnh của chính mình. Chỉ cần con số trăm ngàn người ở mỗi thành phố cùng nhau đứng lên đánh động lương tâm của Con Người thì sẽ có vài ba trăm ngàn người khác sẽ xoá sợ hãi để sống với Lương Tâm Của Con Người. Lúc đó không một lực lượng công an nào có thể ngăn cản được sức mạnh của dân tộc. Lúc đó lực lượng công an sẽ thức tỉnh lương tâm của chính mình để bảo vệ lấy người dân.

Đó là lúc chúng ta sống không cắn rứt lương tâm. Còn bây giờ, dù chúng ta có biện hộ bằng từ ngữ như thế nào đi nữa, lương tâm của người Việt hôm nay trên lãnh thổ chữ S này đã không còn nữa. Thách thức lớn lao là chúng ta có đoàn kết lại với nhau để đánh thức Lương Tâm của Con Người hay chúng ta lại tiếp tục đồng loã với cái ác để cái ác tiếp tục ngự trị?

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Dallas, TX

Tháng 4 năm 2016

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s