Hướng Đạo Tại Việt Nam Hiện Nay

Ghi Chú NL: Đầu tháng 1 năm 2016, Ngàn Lau đã gửi thông tin về sinh hoạt Hướng Đạo của Hoa Kỳ. Bài cũng được đưa vào Facebook của Ngan Lau. Đây là một bài viết được đăng trên facebook của group có cái tên là Sách, Bài Viết Hay nói về sinh hoạt Hướng Đạo tại VN sau năm 1975. Cũng qua bài viết, chúng ta thấy được sự cố gắng vận động của đãng (có ý viết dấu ngã) csvn với Hướng Đạo Thế Giới nhằm mục đích xây dựng Hướng Đạo Việt Nam do sự quản trị của đãng, nhưng đã bị Hướng Đạo Thế Giới không chấp nhận bởi có sự hiện diện của đãng csvn. Hiện tại một số tỉnh ở miền Nam có sinh hoạt Hướng Đạo Việt Nam (không chính thức bởi không có giấy phép sinh hoạt từ đãng cầm quyền) ngoài sự kiểm soát của đãng csvn. Xin chia sẻ bài viết dưới đây với bạn đọc

 

Tại Việt Nam, vào cuối năm 1991, Vũ Xuân Hồng, Bí Thư Thứ Nhất Trung Ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh có liên lạc lại với văn phòng Á Châu-Thái Bình Dương của Tổ Chức Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới nhưng thất bại vì văn phòng Tổng Thơ Ký Hướng Đạo Quốc Tế tại Genève không thể công nhận một hội hướng đạo không theo nguyên lý của Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới và không được độc lập khỏi chính quyền.

Ngày 31 tháng 5 năm 1993 tại Hà Nội, Trưởng Hoàng Đạo Thúy (94 tuổi) và một số trưởng đã tổ chức ngày họp mặt Truyền Thống Hướng Đạo Việt Nam đầu tiên tại miền Bắc kể từ năm 1954 nhằm tái lập lại phong trào Hướng Đạo nhưng kết quả không mấy được sáng sủa vào lúc đó. Cho đến khi mất vào ngày 14 tháng 2 năm 1994, ông là một đảng viên đảng cộng sản kỳ cựu, đã cố gắng nhưng không thành công trong việc thành lập một hội Hướng Đạo Nhà Nước.

Hiện nay tại Việt Nam có các đơn vị Hướng Đạo Việt Nam được thành lập và hoạt động tuy chưa được chính phủ Việt Nam chính thức công nhận. Các đơn vị đều ở miền Nam như Cần Thơ, Thành Phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Lạt, Đồng Nai, Huế, Nha Trang, Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc và một số ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Trong khi đó Hướng đạo ở miền Bắc hoàn toàn bị cấm. Thông báo của Ban Bí Thư Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam thì lập trường này được khẳng định vào năm 2008 tuy rằng nhà nước hiểu rõ những đóng góp hữu ích của phong trào Hướng Đạo. Đáng ghi nhận là trong năm 2007 Trưởng lão Cung Giũ Nguyên vẫn còn gắn bó với phong trào và hướng dẫn Toán Alpha và Bêta tại Nha Trang khi ông đã gần 100 tuổi.

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh hướng đạo sinh hoạt hầu hết tại các công viên trong thành phố như Tao Đàn, Lê Thị Riêng, Hoàng Văn Thụ… . Tổng cộng có khoảng trên dưới 50 Liên Đoàn, trong đó có nhiều Liên Đoàn mới được thành lập. Đứng thứ nhì phải nói là thành phố Đà Nẵng có hai đạo là Bắc Đẩu và An Hải. Cần Thơ có Đạo Hướng Đạo Cần Thơ và trang nhà của đơn vị trên Internet.

Ông Đặng Văn Việt, một người từng tham gia Hướng Đạo Việt Nam từ thời kỳ đầu mới thành lập, vào đầu tháng 3 năm 2011 gửi một thư đến lãnh đạo chính quyền Hà Nội xin khôi phục lại sinh hoạt Hướng Đạo, cho biết:“ Chưa có một hồi âm nào gọi là ‘hưởng ứng’ cả, mà gần như người ta muốn bảo vệ Đoàn Thanh Niên, không ai đụng chạm đến, thứ hai muốn Đoàn Thanh Niên độc quyền lãnh đạo thanh niên trong toàn quốc, thành ra không muốn có Hướng Đạo làm thêm cho việc này nữa.”

Theo trang web của Đạo Hướng Đạo Cần Thơ thì Đạo này “tạm dừng rất đột ngột ngoài ý muốn của chúng tôi” và tên của trang mạng được đổi thành “Giúp Ích” thay vì “Hướng Đạo Cần Thơ” như trước đây. Sau đây là thông báo của Đạo Cần Thơ vào ngày 7 tháng 7 năm 2007:

“Thưa quý trưởng, thưa quý phụ huynh cùng các bạn thân mến

Giấy phép sinh hoạt của đơn vị chúng tôi đã hết hiệu lực theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền.

Hai năm qua, trên tinh thần trọng pháp, đơn vị chúng tôi không làm gì sai trái vơi pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và chúng tôi cũng tự hào là chơi hết mình vì tập thể, không sai nguyên lý, không sai mục đích và không sai phương pháp của người sáng lập. Hàng trăm phụ huynh đã gặp chúng tôi và hài lòng về sự tiến bộ của các em.

Sự tạm dừng này rất đột ngột ngoài ý muốn của chúng tôi. Vì vậy chúng tôi xin đổi lại tên là “GIÚP-ÍCH”.

Hy vọng là chúng tôi sẽ tìm được hướng đi mới phù hợp cho tất cả mọi người. Hàng trăm ngọn lửa sẽ giữ chặt mối dây. Thân ái BTT

Gấu ĐT

Ngày 7.7.2007″

– Trang web của Đạo Cần Thơ bị đóng ngày 15 tháng 7 năm 2007.

– Hiện giờ trang web của Hướng Đạo Cần Thơ được đổi tên là Giúp Ích. Tất cả bài vở của trang Hướng Đạo Cần Thơ ở địa chỉ cũ được lưu lại theo từng năm: 2006, 2007, và 2008. Mỗi năm có giao diện riêng, các bài vở cũ có vẻ như không bị mất.

– Nhằm tạo điều kiện để các Hướng Đạo Sinh có thể cập nhật tin tức Hướng Đạo trên toàn thế giới cũng như là nơi các em chuyện trò, chia sẻ lẫn nhau, một Kha Sinh Kha Đoàn Chi Lăng – Liên Đoàn Non Nước đã lập một website cá nhân về Hướng Đạo. Website cá nhân này chủ yếu cập nhật tin tức trong nước, cũng như từ www.scout.org. Với vốn tiếng Anh hạn chế, những tin tức này chỉ được lược dịch sơ, lấy ý để mọi người có thể dễ dàng cập nhật tin tức. Ngoài ra cũng có một diễn đàn để các anh em có thể thảo luận với nhau trên tinh thần Hướng Đạo. Địa chỉ web là www.Huongdaovietnam.org.

– Cho tới cuối năm 2007, đầu năm 2008, tên miền trang www.huongdaovietnam.org này đã được một Hướng Đạo Sinh khác mua lại và sở hữu, và cuối cùng được sát nhập với trang web Diễn Đàn Hướng Đạo Việt Nam. Hiện trang web về Hướng Đạo này có số thành viên gần một ngàn người. Họ đang xây dựng các dự án để xây dựng thư viện tài liệu Hướng Đạo trực tuyến Hướng Đạo Wiki, sử dụng nguồn giống Wikipedia. Hiện trang web này đang sở hữu 5 tên miền liên quan đến Hướng Đạo.

Nguồn đăng của Mai Phuong Tu : https://www.facebook.com/groups/sachbaivet/permalink/1703936149847132/?comment_id=1703938659846881&reply_comment_id=1704143373159743&notif_t=group_comment_mention

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s