Nhà Quê

Báo Mỹ (Washington Post) đăng tin giới nhà giàu tại Trung Hoa mua các sản phẩm bằng ngà voi khiến nạn giết voi tại Phi Châu tăng vọt. Hình chụp tượng Phật Quan Âm, tám tay, bằng ngà voi tại tư gia của một nhà tư bản Trung Hoa.

Báo VN đăng tin và chụp hình Nông Đức Mạnh, nay về hưu, mặc đồ tây, ngự trên ngai vàng, chạm đầu rồng.

Cả hai hình ảnh cho thấy cái “nhà quê” của VN và Tàu giữa thế kỷ 21. Khi cả thế giới tiến về tương lai với sáng kiến về khoa học, kỹ thuật để phát triển thế giới và phục vụ con người thì những ông “vua” con VN hay Tàu ngồi ôm…. “quá khứ”.

Ngà voi có gì quí? Phải chăng, vì xa xưa chỉ có vua chúa mới có, nên ngày nay phải có để…giống (hay tưởng tượng như) vua chúa: thỏa mãn giấc mơ làm Vua?

Tượng Phật Quan Âm bằng ngà voi có gì quí? Dẫu có bằng vàng cũng đâu có giúp chủ nhân thành…phật đâu?

Cũng như Đức Giáo Hoàng Francis nói với dân Ý: Đừng có trốn thuế, rồi lấy tiền cúng nhà thờ để xin tha tội. Cũng như làm chủ hãng, đừng có bóc lột nhân công cho nhiều, rồi lấy ít tiền cúng nhà thờ xin tha tội.

Tội nghiệp Nông Đức Mạnh, giấc mơ của cha (bác Hồ) được làm “Vua VN” không thành sự thực nên làm con phải thực hiện di chúc của của cha (hay của bác). Mạnh chẳng học hành, không buôn bán, “không” tham nhũng nhưng về hưu có ngai vàng ngự trị. Thế là thế nào?

Không cần biết vàng thật hay giả. Nhưng giả hay thật cũng nói lên cái điên của giới chức lãnh đạo CSVN, ai cũng muốn làm vua nhưng lại sợ trách nhiệm. Thấy Mạnh làm như vậy, chẳng ai nói gì (vì chính lòng mình cũng muốn thì còn nói gì được nữa). Con người có giá trị hay không là ở kiến thức, ở sự đóng góp cho xã hội, nhân loại. CSVN chẳng có kiến thức gì ngoài khủng bố, giết người và chà đạp nhân quyền. Vậy mà mơ làm vua! Nếu có công Đức, tự khắc người dân lập đền, miếu thờ . Còn làm việc ác thì có lộng kiếng như Bác Hồ, dân cũng vẫn chửi thầm.

Có điều lạ là CSVN không học thói “trừ tham nhũng” kiểu Tàu: triệt hạ các cựu viên chức của chế độ trước qua chiến dịch bài trừ tham nhũng (thực ra chỉ là cách ăn cướp của nhau một cách hợp pháp. Có ai hỏi số tiền, tài sản tham nhũng của các cựu viên chức sẽ đi về đâu?). Phải chăng giấc mộng làm vua của Nông Đức Mạnh cũng là giấc mơ ngầm trong lòng của những nhà lãnh đạo CSVN. Nhưng không ai dám nói ra, chỉ có Nông Đức Mạnh, quá ghiền (thèm muốn quá độ) lại già, gần chết, nên mới bộc lộ ra ngoài. Chắc chắn, bức hình ngồi Ngai vàng sẽ được đặt lên bàn thờ một mai khi ông qua đời.

Vậy thì ngồi ngai vàng làm gì? Chết trên ngai vàng có ích gì?

Cái tội nhà quê là tội di truyền. Nó ám ảnh từ trong máu ông cha để lại, nếu đời con cháu không tỉnh ngộ, tu sửa, cứ tiếp tục nghiệp quả thì có ngày lên ngai vàng: bia miệng người dân đời đời ghi khắc cái tội : Nhà Quê !

TCL

  1. 1-3-2015

www.nganlau.com

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s