Kinh nghiệm về chuyện chích ngừa COVID-19

Bạn thân

Tôi ghi danh qua mạng ở cơ sở y tế của hạt Dallas ngày 12 tháng 3 năm 2021. Sau khi ghi danh xong, tôi nhận được điện thư từ hạt Dallas thông báo là thủ tục ghi danh của tôi đã được nhận và họ sẽ liên lạc lại với tôi để hẹn đi chích ngừa COVID-19.

Sáng ngày 17 tháng 3 tôi nhận được một điện thư, không phải từ hạt Dallas, mà là từ công ty Luminaremed (qua địa chỉ người gửi thư) thông báo là tôi đã ghi danh chích ngừa từ hạt Dallas và hạt Dallas có làm việc chung với thành phố Grand Prairie and Irving trong việc chích ngừa này. Điện thư cũng thông báo là tôi phải đi vào đường link họ dẫn để hẹn lấy ngày chích. Điện thư gửi ra lúc 7 giờ tối của ngày hôm qua.

Tôi nghi ngờ về tính trung thực của điện thư này bởi địa chỉ email không phải là từ hạt Dallas. Thế là tôi tìm kiếm thêm cái tên miền trong điện thư là cái gì. Thì ra đó là một công ty phần mềm (software) cho y tế. Rồi tôi đặt câu hỏi công ty đó dính dáng gì đến chuyện chích ngừa. Thế là tôi phải tìm hiểu thêm quan hệ công ty này với các địa hạt trên TX và phải chăng đây là sự lừa gạt.  Sau khi tìm hiểu thêm thì tôi biết công ty nào giúp các cơ quan y tế của các hạt, thành phố tại TX trong việc thành lập hẹn cũng như hỏi một số câu hỏi về y tế trước buổi hẹn chích ngừa.

Sau khi xem tất cả những dữ kiện trên thì tôi tin là điện thư này là thật, đường link gửi cho tôi là cần thiết để làm thủ tục hẹn chích ngừa. Và rồi tôi đọc kỹ thêm những gì họ ghi trong đó. Họ bảo nếu tôi có bảo hiểm thì phải đem theo giấy bảo hiểm. Thế là tôi lại nghi ngờ thêm. Phải chăng chuyện chích ngừa này là không tốn tiền dù tôi có bảo hiểm hay không có bảo hiểm? Tôi gọi điện thoại cho hai người bạn, một ở TX và một ở OH để xem họ có bị hỏi về bảo hiểm sức khỏe hay không. Cả hai nói là họ đều bị hỏi giấy bảo hiểm sức khỏe và đã đưa cho người phụ trách chích ngừa. Qua cuộc trao đổi đó tôi tin tưởng là điện thư tôi nhận là thật, không phải là loại lừa gạt để cài phần mềm vào máy vi tính của tôi. Tuy nhiên khi tôi đến đó chích thì không ai hỏi giấy tờ bảo hiểm sức khỏe của tôi.

Tôi vào đường link mà điện thư gửi, một đường link thật để tôi trả lời một số câu hỏi về sức khỏe mà văn phòng bác sĩ hay hỏi trước khi chích thuốc cho bệnh nhân. Sau khi điền những thủ tục họ đòi hỏi thì họ hẹn tôi lúc 10 giờ đến 11 giờ sáng, tức là một tiếng 10 phút sau khi tôi trả lời một số câu hỏi. Tôi chấp nhận thời gian họ đưa ra. Họ cũng cho biết là thuốc tôi sẽ chích là Moderna. Tôi cần phải in ra QR code hoặc chụp hình QR code đó để họ có thể scan cho lẹ. Nếu tôi không làm được chuyện đó thì cứ đến điểm hẹn, nói tên, ngày sinh thì họ xem trong danh sách họ có để thực hiện chuyện chích.

Tôi lái xe đến địa điểm hẹn. Tôi đến lúc 9:40 phút. Họ hoàn toàn không hỏi là giờ hẹn tôi ngày nào. Họ cần QR code và tôi đã in ra trên giấy, đưa cho họ scan và được chích ngừa. Từ lúc vào cửa cho đến lúc chích xong mất 10 phút. Hình ảnh người ta chờ thật lâu, thật dài trước đó vài tháng đã không còn nữa. Sau khi chích tôi phải chờ 15 phút để xem có phản ứng gì không và sau đó họ cho ra về. Họ cũng đưa tôi một tờ giấy, đã hẹn ngày và giờ, cùng một địa điểm, cho mũi thuốc thứ hai.

Nói chung chuyện chích ngừa đã được quản trị rất lẹ và điều tôi ngạc nhiên là từ ngày tôi ghi danh đến ngày được hẹn chích chỉ có 5 ngày trong khi đó những người đã chích trước tôi mất cả tháng trời. Có lẽ dưới sự lãnh đạo của Biden, ông đặt ưu tiên cho việc chích ngừa này và hãng thuốc đã gia tăng số lượng để thực hiện chuyện chích ngừa cho mọi người trước khi mùa hè trở lại.

Hy vọng bài viết này giúp các bạn thêm dữ kiện, đặc biệt là nhận điện thư từ một công ty khác, không phải là từ cơ quan y tế của chính quyền, thì bạn cần phải điều tra trước khi nhấn vào đường link mà họ gửi.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 3 năm 2021 (Việt lịch 4900)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s