Một Nửa Sự Thật

Người Việt hay dùng những câu nói nổi tiếng để chứng minh lý luận của họ. Chẳng hạn như câu nói “một nửa sự thật không phải là sự thật”. Câu nói này để chứng minh những người gian manh, dối trá, ngụy biện để đưa ra một nửa sự thật nhằm đánh lừa tâm lý quần chúng.

Trên bình diện thông thường thì câu nói này rất đúng. Có nghĩa là khi ai dựa vào một câu nói của một cá nhân, và họ trích một vài chữ (hay một đoạn) để tìm cái sự thật thì nó không phải là sự thật — bởi để hiểu rõ cái sự thật của chữ (đoạn) ra sao phải đi kèm theo cả nguyên một câu nói thì cái chữ (đoạn) mới xác định được tính chính xác của sự thật.

Câu nói “một nửa sự thật không phải là sự thật” chưa chắc đúng ở mọi hoàn cảnh. Điều này thì người Việt không quan tâm. Sự kỳ lạ của người Việt là ở chỗ này. Thí dụ câu nói của Bộ Trưởng Tư Pháp, ông Barr, nói rằng “không có một dấu hiệu nào cho thấy sự gian lận ở mức độ lớn để thay đổi kết quả bầu cử trong năm 2020”. Thế là câu nói đó được người Việt ủng hộ Trump như bắt được vàng, vội vàng cho rằng “một nửa sự thật không phải là sự thật”. Chẳng hiểu họ có đủ tri thức để hiểu câu nói của ông Barr hay không.

Gian lận bầu cử (vô tình hay cố ý) đều xảy ra ở mọi cuộc bầu cử. Sự gian lận đôi khi được luật pháp bảo chứng hoặc luật pháp không trừng trị. Thí dụ là ở California, đảng Cộng Hòa thành lập thùng phiếu để người dân bỏ phiếu vào đó mà thùng phiếu đó không phải là của ban bầu cử. Đây là vi phạm luật, gian lận cố tình mà không theo đúng luật chơi. Ai bảo đảm họ sẽ “tử tế” đem những lá phiếu bỏ vào thùng phiếu mà họ làm ra giao cho ủy ban bầu cử khi mà họ chơi trò điếm đàng, không phải là trách nhiệm của họ? Một thí dụ khác là ở TX, khi gửi phiếu bầu ra cho người chọn bỏ phiếu bằng thư, ủy ban bầu cử thông báo một số địa điểm có thể bỏ lá phiếu đó vào thùng phiếu được ủy ban bầu cử đặt ra ở một số nơi. Tuy nhiên, ông Thống Đốc chơi gian (với lý do là bảo đảm sự an ninh), chỉ cho mỗi hạt (county) có một thùng phiếu để bỏ vào. Mà ở những hạt lớn như Harris hay Dallas, từ nơi ở đến thùng phiếu đó mất cả nửa hoặc một tiếng hơn. Lệnh của ông Thống Đốc được tòa bảo chứng dù có nhiều người cho rằng đây là một hình thức ăn gian, làm bất tiện cho những người cử tri thuộc dạng lớn tuổi ở trong mùa dịch.

Cuộc bầu cử năm 2020, ông Trump bị thua. Từ đó ông tuyên truyền là Biden thắng vì gian lận và thưa kiện nhiều tiểu bang thuộc dạng chiến lược. Những vụ kiện đều thất bại vì ông Trump chỉ tuyên truyền chứ đâu có bằng chứng. Còn luật sư thì làm việc vì tiền, cứ nói theo điều của thân chủ và khi ra tòa bị quan tòa hỏi bằng chứng đâu thì trả lời là không có mà chỉ nghi ngờ. Ngày cả ông Trump kêu ông Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp, William Barr, điều tra về vụ gian lận này. Ông Barr ra lệnh cơ quan FBI bên dưới tìm xem có gian lận hay không để đưa ra tòa. Sau mấy tuần, ông Barr lên tiếng là không có dấu hiệu gian lận to lớn nào để thay đổi kết quả bầu cử.

Câu nói của ông Barr được người Việt, vốn đã kỳ lạ, đem câu nói nổi tiếng “một nửa sự thật không phải là sự thật”. Một nửa sự thật ông Barr nói là gì? Ông ta nói là không có gian lận to lớn (tức là vẫn xác định là có gian lận và cái gian lận này xảy ra nhiều hình thức như đã nói bên trên) có tổ chức để làm thay đổi kết quả bầu cử. Đây không phải là một nửa sự thật – trái lại đây là sự thật (the whole true): không có gian lận ở cấp độ lớn để thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Tuy nhiên, người Việt quá thông minh, hiểu vấn đề ở một góc nhìn mà một người bình thường, tỉnh táo sẽ không đánh giá đó là nửa sự thật.

Dĩ nhiên những người Việt này khá thông minh cho nên họ chỉ nói đến 5 tiểu bang chiến lược, 5 tiểu bang mà ông Trump cho là gian lận. Còn những tiểu bang khác ông Trump thắng thì họ đồng tình với ông Trump là không có gian lận. Có thật thế không? Thực tế thì gian lận bầu cử, nếu có, đều xảy ra ở mọi nơi, bất kể đó là bang đỏ hay xanh. Thực tế thì gian lận bầu cử, nếu có, đều xảy ra ở mọi cuộc bầu cử. Vấn đề là những cuộc bầu cử khác, người ta không quan tâm nhiều về chuyện này bởi kết quả gian lận chỉ là con số nhỏ, quá nhỏ để thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Tuy nhiên người Việt vốn thông minh sẵn có, xem vấn đề này rất là quan trọng bởi ông Trump của họ đang bị thua, cho nên họ tìm đủ mọi cách để bẻ cong cái sự thật của sự thật. Việc này cũng giống như Trump đã, đang làm (nói dối có bằng cấp). Sự đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu giữa ông Trump và người Việt ủng hộ ông Trump xem ra rất là hợp, có thể tạo ra một dàn nhạc âm hưởng mà nhạc trưởng Trump sẽ vung cây lên để bên dưới đánh đúng nhịp dối trá mà ông Trump muốn. Dàn nhạc đó là hãy biến sự thật thành nửa sự thật; hãy biến sự thật là giả giống như những clip người Việt ủng hộ ông Trump dựng lên để tuyên truyền cho giáo chủ Trump nhằm đánh phe Dân Chủ.

Những hình ảnh của người Việt hôm nay thực hiện công việc tuyên truyền làm những ai đã từng sống với cộng sản phải ớn lạnh. Chạy trốn cộng sản, chạy trốn cái dối trá, tuyên truyền thì hôm nay chính những người Việt đó thực hiện dối trá, tuyên truyền để ủng hộ một cá nhân hoàn toàn không có Nhân Phẩm, Nhân Cách, Nhân Sinh, Nhân Bản, Nhân Tính, và Nhân Đạo. Chỉ bởi vì ông Trump chống Trung Cộng bằng lời nói, bằng thuế nhập khẩu và được người Việt, vốn đã thông minh khủng, tin rằng Trung Cộng sẽ sập. Ngày xưa người Việt tin Hồ Chí Minh, một cá nhân cũng giống như ông Trump và kết quả đất nước ra sao đã rõ. Vậy mà, than ôi, người Việt tại Mỹ, tại các quốc gia ngoài Mỹ, tại Việt Nam, lại tin tưởng ông Trump đánh Trung Cộng.

Bạn có tin người nói dối trên 20 ngàn lần không? Nếu bạn tin thì kết quả Việt tộc một lần nữa bị lừa như Hồ Chí Minh đã lừa dân tộc Việt trong thời kháng chiến chống Pháp. Quyển sách Twilight of Democracy (hoàng hôn của nền dân chủ) của Anne Applebaum đưa lên hình ảnh những người đã từng tham dự chống chế độ cộng sản ở Balan, Hung Gia Lợi nay sẵn sàng tuyên truyền dối trá để ủng hộ những nhà chính trị thực hiện chính sách chuyên chế tại đất nước đó chỉ bởi vì những người đó đang hưởng cái quyền lợi họ đang có. Phải chăng hình ảnh những người Việt, sẵn sàng dựa vào tin giả, tung tin giả để ủng hộ Trump đã biến đổi như chính những người tại Balan và Hung Gia Lợi? Vậy thì cái dân chủ mà người Việt đấu tranh nó ra sao và dựa vào nền tảng nào? Chẳng lẽ vì mục đích bất chấp thủ đoạn như cộng sản đã làm?

4000 năm mà dân tộc không chịu lớn. Xem ra lời thơ của cô giáo nào đó ở VN quá đúng.

D.J.T

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s