Dân Chủ: Con Người và Nói Láo

Người Việt tỵ nạn vì muốn có tự do, dân chủ.

Cộng sản dựa vào chủ thuyết Duy Vật nhưng thực sự các đảng cộng sản trên thế giới đều dùng vật chất để kiềm chế con người qua bạo lực và dối trá.

Ai đã từng sống với cộng sản đều biết sự dối trá như thế nào. Kẻ nào vạch trần sự dối trá của đảng sẽ bị thủ tiêu.

Nước Mỹ là quốc gia được coi là dân chủ nhất thế giới. Nhưng tự do có nghĩa là cả xấu lẫn tốt đều phát triển, trong đó có cả sự nói dối (nói láo).

Có nhiều loại nói dối (nói láo).

Nói láo có nhiều yếu tố: Sự kiện hay câu chuyện dẫn đến sự nói láo. Nói láo cả đầu lẫn đuôi hay chỉ một yếu tố. Nói láo cho qua chuyện hay hứa lèo cho một sự kiện không quan trọng. Người hỏi đặt câu hỏi mà người trả lời không muốn nói sự thật nên tìm cách nói cho qua chuyện. Trong khi về phía người hỏi và muốn nghe thì có thể không tế nhị, hay vì tò mò mà đặt câu hỏi hay tìm tin tức mà người bị hỏi không biết (hay biết mà không muốn) nên tìm cách nói lãng (tránh nói ra điều mà nghĩ rằng không thích hợp cho người nghe).

Đó là chuyện thường dân giữa 2 người hay nhóm người. Thông thường thì sự nói láo chỉ đưa đến sự bực mình nhưng nếu trong việc làm ăn, buôn bán thì có thể bị thưa kiện, phạt vạ.

Sự nói dối chỉ hiếm khi xảy ra đối với những người trưởng thành vì biết né tránh để khỏi phải rơi vào thế kẹt. Và người có thói quen nói láo (dù bất cứ chuyện gì) thì cũng không được mấy ai ưa thích.

Thế nhưng đối với các nhân vật chính trị, cầm quyền thì nói láo trở thành mối nguy hiểm cho bản thân và công chúng (xã hội, quốc gia).

Trong chính trị, chính trị gia có thể hứa hẹn ABC nhưng khi đắc cử thì có thể không thực hiện vì điều kiện XYZ xảy ra. Nhưng khi nào thì sự nói láo trở thành nguy hiểm?

Thuở nhỏ, đứa trẻ được cha mẹ, thầy giáo dạy rằng: không được nói láo. Thế nhưng khi lớn lên, ai cũng biết nói láo. Vậy thì tại xã hội hay tại con người?

Vấn đề là con người có cái miệng để nói và xã hội có cái tai để nghe. Khi bạn nghe một cá nhân khác nói láo và im lặng thì có nghĩa là “điều nói láo”  đó được phép tồn tại và lan rộng (truyền khẩu) trong đó bạn đã tự chích cho mình một mũi thuốc tê (không phản ứng trước sự/điều nói láo).

Đến khi sự/điều nói láo đó lan rộng và trở thành “sự thật” (kiểu cộng sản tuyên truyền) và bạn muốn chống lại nó thì cũng mệt lắm.

Và khi bạn không thể phản ứng trước sự nói láo của các nhà chính trị thì có nghĩa là nền dân chủ mà trong đó bạn phải làm chủ mọi tình hình, vấn đề để tham dự, lên tiếng, chọn đại diện…sẽ bị nói dối áp đảo, vùi dập và chúng ta có “dân chủ suy thoái” như hiện giờ.

Nếu nước Mỹ là đứng đầu về dân chủ mà dân chủ suy thoái thì tương lai con người sẽ đi về đâu. Khi nước Tàu có bệnh dịch lan tràn  mà nhà nước cộng sản vẫn tuyên bố hoàn toàn kiểm soát tình hình trong khi con số mắc bệnh vẫn nhảy 2, 3 ngàn một ngày. Thế nhưng ông chủ tịch WHO vẫn tuyên bố Trung Cộng thành thật khai báo và cộng tác với thế giới để ngăn chặn bệnh dịch?

Đó là cái nguy hiểm khi dân chủ tiếp xúc với độc tài. Đừng lịch sự. Đừng ngây thơ. Đừng hòa giải hay hòa hợp với độc tài, cộng sản vì đó là vi trùng “Corona”. Một loại biết ngủ yên trong 14 ngày rồi mới nổi dậy “cướp chính quyền” trong cơ thể bạn.

Vậy trước khi chống dịch “Corona”. Bạn phải chống độc tài, cộng sản vì đó là nguồn gốc, mầm mống đủ mọi loại dịch…sẽ tiêu diệt nhân loại và nền dân chủ trên thế giới.

Trần Công Lân

Tháng 2 năm 2020 (Việt Lịch 4899)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s