Con Người và Đồng Tiền

Bạn thân

Mấy tháng trước chúng ta nói về người nha sĩ Việt và dược sĩ giả (không bằng cấp, giấy hành nghề cũng giả luôn) người Việt. Giữa tháng 4 năm 2019, chính quyền liên bang Hoa Kỳ tuyên bố sẽ đưa ra tòa 60 người gồm bác sĩ, dược sĩ về chuyện cho thuốc giảm đau vô tội vạ để nhận tiền đút lót từ người cần thuốc giảm đau Opioid nhưng thực tế là bị nghiện thuốc, hoặc tiền đút lót từ những ông chủ tiệm thuốc.

Hoa Kỳ đang đứng trước một cuộc khủng hoảng về chuyện lạm thuốc giảm đau Opioid (và một số thuốc giảm đau khác cũng nguy hiểm như loại opioid này) bởi loại thuốc này làm cho người sử dụng bị nghiền — để rồi sử dụng quá nhiều đưa đến thiệt hại về tính mạng.

Sự tiếp tay của những vị bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ hay các vị làm trong ngành y tế trong việc cho toa mua thuốc giảm đau vô tội vạ để lấy tiền bảo hiểm, hoặc lấy tiền đút lót từ các cá nhân nghiện thuốc, hay lấy tiền đút lót từ các ông chủ tiệm bán thuốc để tạo ra tình trạng khủng hoảng này.

Để hiểu rõ sự khủng hoảng này ra sao thì dân số của Mỹ chỉ là 5% của tổng số dân trên toàn thế giới nhưng 80% thuốc opioid này được sử dụng tại Mỹ trong khi toàn thế giới chỉ sử dụng 20% thuốc này. Theo cơ quan phòng ngừa bệnh (CDC) của Hoa Kỳ thì 40% những người được cho toa mua thuốc này uống quá liều để ảnh hưởng đến tính mạng.

Sự khủng hoảng này từ đâu mà ra? Khởi đầu là từ những người làm trong ngành y tế. Vì quyền lợi tài chính họ sẵn sàng cho toa thuốc một cách vô tội vạ mà không hề quan tâm đến sự ảnh hưởng của thuốc đối với bệnh nhân ra sao. Đối với những người làm trong ngành y khoa, khi bệnh nhân đến khám bệnh và kêu đau nhức thì cách tốt nhất là cho thuốc giảm đau, vừa dễ dàng, vừa tiện lợi bởi thuốc giảm đau có hiệu quả làm cơn đau lắng diệu, đồng thời làm cho người sử dụng thuốc bị nghiện nếu tiếp tục dùng lâu dài. Bác sĩ biết điều này nhưng có bao nhiêu người có lương tâm để tìm một phương cách khác thay vì cho thuốc?

Bệnh nhân tin tưởng vào bác sĩ để rồi nhận thuốc uống mà không đặt câu hỏi có cần thiết hay không và có cách khác để thực hiện giảm đau thay vì phải dùng thuốc. Bệnh nhân để cho bác sĩ quyết định sinh mệnh của chính mình bởi nghĩ rằng bác sĩ là người có đầy đủ kiến thức. Thực tế thì trong bất cứ ngành nghề nào cũng đều có người giỏi, người dở. Cho nên sự tin tưởng hoàn toàn vào giới y khoa thì là một quyết định rất là sai lầm. Theo kinh nghiệm bản thân thì đa số giới y khoa đặt tiền bạc lên trên chuyện quan tâm sức khỏe của bệnh nhân. Hoặc vì sợ bị thưa kiện cho nên giới y khoa thực hiện những cái xét nghiệm không cần thiết vừa tốn tiền của bệnh nhân vừa phí phạm chất liệu xét nghiệm.

Giới làm y thay vì học ra trường để giúp người thì chuyện giúp người trở thành phụ mà tạo ra tiền là chính. Đồng tiền làm cho con người, không cần biết thuộc thành phần nào trong xã hội, làm những điều bậy để có nhiều tiền. Thế giới đang khủng hoảng về tu dưỡng bản thân, tu dưỡng con người của chính mình.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 4 đen 2019 (Việt Lịch 4898)

https://www.msn.com/en-us/news/crime/60-doctors-pharmacists-charged-in-largest-us-opioid-prescription-bust/ar-BBW2hez?ocid=spartandhp

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s