Lại Chuyện Đi Hay Ở

Ghi Chú NL: Khi bài viết này được đăng trên trang mạng này thì mẹ Nấm đã thực sự đi Mỹ. Đi hay ở là một quyết định không phải đơn giản cho mỗi cá nhân. Tuy theo hoàn cảnh, điều kiện để mỗi cá nhân lựa chọn cho chính mình một quyết định rất là khó khăn. Không ai muốn ra khỏi nơi chôn nhau cắt rún. Thành ra quyết định của mẹ Nấm, nếu nhìn về diện cá nhân, chưa chắc cô chọn thái độ đi ra nước ngoài. Tuy nhiên, cô vẫn còn hai con nhỏ, sự lựa chọn ra đi đúng cho hai con cô nhưng với chính cô, một sự đau đớn phải rời bỏ đất nước mà cô đã lớn lên.

Buồn cười thay, mấy ngày trước đó khi mà mẹ Nấm rời khỏi lãnh thổ VN, ông Phúc tuyên  bố tại Âu Châu rằng VN tôn trọng nhân quyền, không có độc tài. Thời buổi hôm nay, các nhà lãnh đạo đại diện cho một quốc gia nói dóc trở thành chuyện bình thường. Từ Putin cho rằng không dính dáng đến chuyện can thiệp vào bầu cử của Mỹ năm 2016 đến chuyện một ông vua ở xứ Ả Rập giết công dân của mình tại sứ quán mình trên lãnh thổ của Thổ Nhị Kỳ cho rằng hoàn toàn không biết chuyện đó. Nhân cách của con người trên thế giới đã bị đi xuống.

 

Thông tin về “mẹ Nấm đã gật đầu đi Mỹ” đang là tin rất nóng gây xôn xao dư luận tối nay trong cộng đồng mạng. Dù gia đình và các anh chị em thân hữu của mẹ Nấm vẫn chưa có ai xác nhận chính thức thông tin này nhưng nếu điều đó là có thật thì cá nhân tôi thấy đó là một niềm hạnh phúc lớn không chỉ đối với chị và gia đình mà còn là một tin rất mừng đối với những người yêu thương chị.

Có một số ý kiến cho rằng nếu quyết định ra nước ngoài tị nạn là chị sẽ tự đánh mất đi 90% sức mạnh của mình, chưa kể chị cũng sẽ mất đi sự độc lập cần có cho công cuộc chung. Tôi không nghĩ vậy ! Với khả năng ngôn ngữ và những mối quan hệ quốc tế đã được thiết lập trong suốt quá trình tranh đấu khá dài, mẹ Nấm sẽ vẫn có thể có những hoạt động hiệu quả để đóng góp cho công cuộc chung. Với bản lĩnh và những trải nghiệm tích lũy được, mẹ Nấm thậm chí sẽ còn là một tiếng nói năng động đến từ quốc nội trên các diễn đàn quốc tế với tư cách vừa là nhà đấu tranh thực tế, vừa là nhân chứng sống và cũng là nạn nhân trực tiếp vừa chịu lao tù cộng sản.

Ngay cả trong trường hợp “xấu” nhất nếu chị “bị tước đi sức mạnh đấu tranh” như một số người đang lo ngại thì với tôi, đã đến lúc chị xứng đáng được nghỉ ngơi để hưởng thụ một cuộc sống bình thường và bình yên bên những người thân yêu của mình như bất kỳ người phụ nữ nào khác. Tôi rất mong chính phủ Mỹ sẽ tạo cơ hội cho gia đình mẹ Nấm gồm cô Tuyết Lan cùng hai bé Nấm và Gấu được đoàn tụ sum vầy cùng nhau tại xứ Tự Do.

Vì cuộc đấu tranh này là cuộc chạy tiếp sức và mỗi người chúng ta đều phải có trách nhiệm ghé vai vác lấy phần thuộc về mình, nên mẹ Nấm đã làm quá đủ trách nhiệm cần thiết cho chúng ta trong thời gian vừa rồi. Mẹ của Mẹ Nấm có quyền được hưởng những năm tháng còn lại bên cạnh con gái mình một cách êm đềm như mẹ của chúng ta. Các con của Mẹ Nấm cũng có quyền được chăm sóc và được vỗ về trong vòng tay của mẹ mình như các con của chính chúng ta. Bản thân mẹ Nấm cũng được quyền sống và hưởng hạnh phúc của riêng mình như bất kỳ ai trong chúng ta…

Do đó, dù quyết định cuối cùng của mẹ Nấm trong thời gian tới có là gì thì chúng ta cũng không có quyền đòi hỏi người phụ nữ nhỏ bé ấy làm thay cho chúng ta mãi được nữa ! Chị đã đi xong đoạn hành trình của chị với nhiều nỗ lực, mất mát và hy sinh. Giờ đã đến lúc chúng ta đón lấy ngọn lửa nhiệt huyết mà chị đã luôn nâng niu và giữ gìn mà vững tin tiến lên phía trước ! Cảm ơn chị, người con yêu của dân tộc Việt Nam ! ❤

=> TỰ DO CHO MẸ NẤM !
=> TỰ DO CHO NGƯỜI YÊU NƯỚC !
=> TỰ DO CHO VIỆT NAM !

Võ Hồng Ly

02.10.2018

Nguồn: trên FB của Võ Hồng Ly

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s