CĐVN: Tại Sao Trump Thắng?

Người Mỹ gốc Việt đi bỏ phiếu 2016 theo quan điểm và kiến thức từng người, nhóm…nhưng không mấy ai hiểu chính trị Mỹ, nhất là “sau khi tấm màn nhung khép lại”

Khi Trump thắng cử đã làm ngạc nhiên một số người nhưng CĐVN hầu như không thể xác định lý do tại sao cho đến khi cuộc chiến mậu dịch (Trade War) xảy ra và tác giả cuốn sách “Death by China” (Chết Bởi Trung Hoa)  trở thành cố vấn của Tổng Thống.

Người Mỹ gốc Việt có lẽ ít đọc sách, ít hơn người Mỹ, nếu bán ra thư viện hay đi xe điện (metro rail) sẽ thấy đa số người Mỹ đều có một cuốn sách trong tay …để đọc.

Cứ cho là họ đọc chuyện vớ vẫn … nhưng trong đó có thể là cuốn “The 100 year Marathon” (by Michael Pillsbury, 2016) để thấy chiến lược 100 năm của Trung Cộng (TC) nhằm thôn tính thế giới vào thời đại 2000s và cũng có thể là cuốn sách Silent Invasion (by Clive Hamiton, 2018) nói về sự xăm lăng ầm thầm của TC để lũng đoạn nước Úc và Tân Tây Lan như những bước đầu tiên tiêu diệt nền dân chủ Tây Phương.

Hai cuốn sách trên cho thấy kế hoạch “một con đường, một vòng đai” và Ngân Hàng Á Châu (AIIB) của TC không phải chỉ là kinh tế. Đó là chính sách từ thời Mao.

Mao đã hiểu Karl Marx chẳng có giá trị gì ngoài việc xúi dân nghèo nổi loạn để đảng cộng sản cướp chính quyền. Còn việc cai trị như thế nào và hướng dân đất nước đi về đâu thì … mù tít.

Do đó Mao đã vạch ra chủ nghĩa ái quốc (nationalism) đưa vào lịch sử Trung Hoa để vẻ ra một “trung tâm thế giới do Trung Hoa (Hán tộc) thống trị thế giới. Bài bản của Xuân Thu Chiến Quốc, Tam Quốc Chí đã được học tập kỹ càng và bí mật để đào tạo các thế hệ mới của Trung Hoa dưới sự lãnh đạo của đảng CS. Các kỷ thuật đe dọa, khủng bố, mua chuộc, gián điệp, khuynh đảo … của Trung Hoa qua bao thể kỷ đã được tác giả của hai cuốn sách trên phơi bày.

Đó là lý do từ khi có “trade war” thì Tập Cận Bình đã im tiếng về bài ca “một con đường, một vòng đai” và Ngân Hàng Á Châu. Vậy khi âm mưu 100 năm bại lộ thì TC sẽ làm gì? Tiến thoái lưỡng nan? Vì “một con đường, một vòng đai” đã xong 70%, vốn đã bỏ ra quá nhiều và Ngân Hàng Á Châu cũng đã thu tiền của thành viên mà không hoạt động được nữa thì ăn nói làm sao?

Vậy quyết tâm của Mỹ (hay của Trump và sau Trump) sẽ như thế nào? Ép TC phải thực sự thay đổi dân chủ hay phá bỏ một nước TC để trả lại tự do cho các dân tộc (Tây Tạng, Uighur, Hongkong, Đài Loan). Hay Mỹ sẽ để TC rơi vào cuộc chiến như giới quân phiệt Đức-Nhật và tiêu diệt TC?

Và người Mỹ gốc Việt sẽ chẳng quen câu nói: Vậy VN sẽ đi về đâu? Liệu những đầu óc u tối của csvn có thấy âm mưu TC như dã nói trong hai cuốn sách trên hay chỉ nhắm mắt theo đuôi. Vậy thì khi TC tan vỡ thì VN sẽ như thế nào?

TCL

Tháng 10, 2018 (Lịch Việt 4897)

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s