Lại Chuyện Phân Biệt Bắc-Nam

Ghi Chú NL: Bài viết dưới đây nói lên được cái tinh thần của Pháp áp dụng vào VN vẫn còn hiện hữu. Người Pháp phân chia Việt Nam ra ba miền để dễ trị. Tức là tìm ra yếu điểm của mỗi miền để người Việt tự đánh với nhau thay vì dồn sức vào việc bài Pháp. Đến hôm nay chuyện phân biệt Bắc-Nam vẫn còn hiện hữu ở cả hai phía (Cộng Sản lẫn VNCH). Có lẽ chúng ta nên nhìn vấn đề không phải ở vùng miền mà nhìn vấn đề ở dạng Con Người. Con Người dù ở bất cứ địa lý nào đều có những điểm giống nhau và khác nhau. Hãy tôn trọng sự khác biệt đó và nhìn cái giống nhau để cùng nhau giúp đỡ mọi người tiến lên trong cuộc sống Con Người. Đừng nhìn cái khác biệt để rồi tạo ra sự chia rẽ và vô tình chúng ta hoàn thành cái công việc phân chia vùng miền của người Pháp thời xa xưa.

Tôi là một gã Bắc kỳ tha phương, sống trong Nam gần 4 chục năm nay, tôi không giấu gì điều đó. Cũng chẳng giấu luôn, tôi sinh ra trong một gia đình cộng sản “toàn tòng”, trừ tôi ra “phản động” (những người trong gia đình tôi, chỉ kể những người còn ở quê, đều coi tôi như vậy, mặc dù họ vẫn mến thương tôi và tôi cũng kính trọng họ trong nghĩa gia đình).

Tôi lên fb đây cũng chỉ là đi tìm sự thật và mang sự thật đến cho mọi người, qua những bài viết của mình và chia sẻ từ nơi khác, giúp cho những người còn u mê dần tỉnh ngộ. Thế thôi, tôi không (dám) làm nhà đấu tranh dân chủ hay chống cộng gì đao to búa lớn.

Tôi không ngạo mạn là dạy bảo ai, nhưng cũng không vờ khiêm tốn là lên đây chỉ để học hỏi.
Nhiều bài viết của tôi có chi tiết không chính xác, nhận được những phản biện, góp ý chân thành, bằng cmt hay inbox của các bạn. Tôi tiếp thu, sửa ngay, thậm chí xóa bài, nếu thấy nên như vậy.
Nhưng tôi cũng kiên quyết bác bỏ ý buộc tôi phải công nhận những điều khác với sự thật mà bản thân tôi đã trải qua, cả xã hội quanh tôi đã trải qua, dù người đó “cây đa cây đề” cỡ nào.

Tôi có khoảng ngàn bạn fb, kể cả những nguời không tương tác gì, trong đó có nhiều hậu duệ VNCH trong và ngoài nước. Tôi thấy giữa chúng ta không có gì khác biệt để mà kỳ thị vùng miền, trái lại là sự tôn trọng, thấu hiểu nhau sâu sắc. Tôi luôn coi những người bạn VNCH (trên fb) là bậc thầy về mọi mặt, trình độ và văn chương.

Nhưng có chuyện này:

Cách đây vài bữa, một bạn fb nữ, một cô giáo về hưu đáng kính, một hậu duệ VNCH, viết trên fb một câu chữ nho, về đạo lý ứng xử ở đời thôi. Một số vào cmt tích cực, gặp ngay một kẻ cmt với lời lẽ vô cùng thô tục, bất chấp trong nhà phụ nữ. Tôi nhảy vào cmt, lời lẽ hết sức mềm dẻo, đúng mực, thì bị chửi là “lũ bắc kỳ phò tàu”(cả cô giáo cũng “bắc kỳ” luôn).

Tìm hiểu kỹ ra, người này không phải dạng “bò đỏ” gì, mà anh ta không có thông tin tuổi tác, tự nhận là hậu duệ VNCH, lại khoe học đại học Mỹ nữa chứ. “Đại học Mỹ” gì mà ăn nói cục súc hơn cả lũ vô học, đá cá lăn dưa thế? Tiếc bao nhiêu công sức viết phản biện với cái thể loại đó, thể loại không chỉ bôi nhọ tôi mà vấy bẩn lên cả VNCH.

May mà có một bạn ở hải ngoại, bạn Tri Bui đã ủng hộ tôi bằng những cái like, cmt động viên đúng lúc, sau đó còn viết một stt về chuyện này. Tôi thấy ấm lòng.

Lan man trải lòng chút thôi, I love all!

FB Tan Tran

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s