Nghệ Thuật Dẫn Dắt Truyền Thông

Donald Trump, vị tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ, có một quyển sách được gọi là Nghệ Thuật Đối Phó (The Art of The Deal).  Ông Trump có nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực làm ăn, cho nên ông biết phải đối phó thế nào với từng đối thủ của mình trên chiến trường thương mại.

Nếu chỉ đánh giá ông Trump qua làm ăn thôi thì vẫn chưa đánh giá đúng khả năng của ông Trump. Có thể nói rằng, ông Trump là người không trung thực (theo lời của Mitt Romney). Điều này xem ra lời nói của ông Mitt càng đúng. Gần đây chuyện Trump cho rằng ông Obama đã ra lệnh cho cơ quan an ninh đặt máy nghe lén tại căn nhà của Trump đủ để thấy sự trung thực của Trump ra sao. Một vị tổng thống của một quốc gia mà nói những điều không có, dựa vào những nguồn tin báo chí mà ông gọi là “tin tức giả” (fake news). Trump vẫn thường hay than phiền các cơ quan thông tin đưa tin không tốt về ông cũng như về cơ quan hành pháp của ông. Dĩ nhiên những tin tức giả mạo ở những nguồn tin khác, chẳng hạn như ở đài Fox mà một vị diễn giả cho rằng chính Obama đã nhờ cơ quan an ninh của Anh để nghe lén Trump hầu bảo đảm sự bí mật vì luật pháp Hoa Kỳ không cho vị tổng thống làm chuyện đó. Tin giả nhưng Trump cũng như người đại diện cho Trump cho là thật (bởi là Fox news) và tin tưởng để tiếp tục tuyên truyền, giữ cái “niềm tin” của Trump là thực sự Obama ra lệnh nghe lén mình. Khi viết bài này vào giữa tháng ba thì nghe nói, Trump hay cơ quan hành pháp của ông đã gọi xin lỗi đất nước Anh trong vấn đề chính quyền Trump dùng tin của Fox News để đổ tội cho đồng mình Anh của mình (tin xin lỗi này vẫn đang tranh cãi trong giới truyền thông. Có nơi cho rằng chuyện xin lỗi không xảy ra mà chỉ là trao đổi qua dạng ngoại giao chứ không phải là lời xin lỗi thật). Điều buồn cười là trong buổi họp báo với báo chí ngày 16 tháng 2 năm 2017, Trump than phiền là nhiều cơ quan truyền thông đã không thông tin trung thực trong khi chính cá nhân Trump thì được quyền đưa những tin hoàn toàn sai, không có xảy ra.

Có thể nói rằng Trump đã thực hiện được chuyển đề tài trên lãnh vực hướng dẫn truyền thông của Mỹ. Khi truyền thông của Mỹ tập trung vào vụ Nga đã giúp Trump thắng cử hoặc cơ quan vận động tranh cử của Trump thực sự đã có liên lạc với Nga để tương kế, tựu kế hạ đối thủ mình thì Trump vội vàng tung ra những tin hoàn toàn không có thật để giới truyền thông chuyển đề tài. Quả thực trên lãnh vực này thì Trump rất là thành công. Tuy nhiên sự thành công này lại là một thất bại nếu nhìn vấn đề xa rộng hơn một tí.

Là một vị lãnh đạo một đất nước hùng mạnh, cần phải cẩn thận trong lời nói, việc làm. Không nói những điều không có để rồi khi sự việc cần phải nói những điều có thật, sẽ chẳng ai tin. Nói chi là cương vị của một tổng thống, cơ bản là cương vị của một Con Người trong xã hội, không nên nói những điều không có dù điều đó để đạt mục đích gì (cho cá nhân hay cho tổ chức). Sự giả dối cho dù cố ý hay vô tình cũng là giả dối. Nói đến điều này, trong một buổi họp báo (press conference) của Trump vào ngày 16 tháng 2 năm 2017, Trump cho rằng mình thắng cử với số cử tri đoàn (306) nhiều hơn bất cứ ai kể từ Ronald Reagan trong khi thực tế thì so với Bush cũng như Obama thì số cử tri đoàn của Trump vẫn thấp hơn vậy mà Trump thản nhiên tuyên bố mình thắng nhiều cử tri đoàn hơn bất cứ ai kể từ Ronald Reagan.

Cũng giống như những vị tổng thống trước, Trump dùng quyền của vị tổng thống để ra những sắc lệnh mà luật pháp cho phép chẳng hạn như ngăn cấm người ở 7 quốc gia Hồi giáo vào Mỹ với lý do an ninh. Khi vị thẩm phán liên bang bác bỏ sắc lệnh này thì Trump lên tiếng phê phán vị thẩm phán và cho rằng nếu khủng bố xảy ra ở Mỹ là lỗi do chính vị thẩm phán.  Một chuyện thật buồn cười. Vị thẩm phán không có nhiệm vụ giữ an ninh, không nắm cơ quan tình báo mà chỉ dựa theo luật để xem hành pháp, lập pháp có vi phạm luật lệ hay không. Chuyện khủng bố nếu có xảy ra thì chính quyền Trump là người chịu trách nhiệm chứ không phải tại quyết định của vị thẩm phán bởi hai bên có trách nhiệm hoàn toàn khác nhau. Vị thẩm phán là người bảo vệ luật và tổng thống là người giữ an ninh cho quốc gia.

Là người Việt sống tại Mỹ hoặc là người Việt vẫn quan tâm đến vấn đề của một Việt Nam tương lai, chúng ta cần nhìn qua cách ứng xử của Trump để rút bài học kinh nghiệm đặc biệt là những người lãnh đạo tương lai của đất nước sau này. Sự trung thực là tư cách của Con Người. Là một vị lãnh đạo đất nước không thể nào dựa vào những tin tức không có kiểm chứng của giới truyền thông để rồi kêu gọi Quốc Hội điều tra.

Chấm dứt bài này xin được trích một câu nói của Sakya Muni Buddha

“Do not believe in anything simply because you have heard it. Do not believe in anything simply because it is spoken and rumored by many. Do not believe in anything simply because it is found written in your religious books. Do not believe in anything merely on the authority of your teachers and elders. Do not believe in traditions because they have been handed down for many generations. But after observation and analysis, when you find that anything agrees with reason and is conducive to the good and benefit of one and all, then accept it and live up to it.”

 

“Đừng tin vào bất cứ điều gì chỉ bởi vì bạn nghe nó. Đừng tin vào bất cứ điều gì chỉ bởi vì điều đó đã được nói và nhiều người đồn. Đừng tin vào bất cứ điều gì chỉ bởi vì những điều đó viết trên sách tôn giáo của bạn. Đừng tin vào bất cứ điều gì bởi chỉ vì người đó là thầy của bạn hoặc là người lớn tuổi. Đừng tin vào những truyền thống bởi những truyền thống đó được đưa xuống từ nhiều thế hệ. Nhưng sau khi quan sát và phân tích, khi bạn thấy rằng bất cứ điều gì bạn đồng ý với lý do và có lợi cho lợi ích của một và tất cả, sau đó chấp nhận nó và sống theo nó

Trong tinh thần đó, mong các bạn đọc bài viết này để quan sát, phân tích và tự lựa chọn cho mình thái độ cho chính bản thân mình. Bài viết này không phải để chống Trump mà chỉ đưa lên cái thực tế của một vị lãnh đạo Hoa Kỳ, sẵn sàng nói những điều không có thật để đạt cái mục đích cho chính mình. Ai đó có thể chấp nhận điều này nhưng nếu là một Con Người đúng nghĩa là Người thì tư cách ứng xử như thế không phải là tư cách của một nhà lãnh đạo lớn, vì Con Người.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 3 năm 2017

Dallas, TX

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s