Chuyện Lên Giá Khi Bị Thiên Tai

Bạn thân

Tại TX và một số tiểu bang có luật bảo vệ người tiêu dùng khi bị thiên tai mà người bán hàng tăng giá khủng (tăng giá quá sức tưởng tượng vì quyền lợi). Luật này gọi là Texas Deeptive Trade Practices – Consumer Protection Act (DTPA). Trong cơn bão Harvey, một số cơ sở thương mại bị phạt vì tăng giá xăng quá sức tưởng tượng trong thời gian thiên tai xảy ra và sau khi thiên tai chấm dứt.

Luật ở TX có lổ hổng là không định nghĩa thế nào là giá khủng còn ở các tiểu bang khác định nghĩa nếu lên giá 10%, 20% hay cao hơn nữa thì sẽ bị truy tố là lợi dụng thiên tai để làm lợi về mặt tài chính.

Tuy nhiên bộ luật DTPA này không áp dụng cho công ty điện. Trái lại công ty điện có quyền lên giá từ 50 đô la cho đến tối đa là 9 ngàn cho một megawatt hour điện (bằng 1000 kWh). Đó là lý do tại sao trong tuần lễ bị đông đá do thiên tai tại TX, tiền điện của người sử dụng nếu theo giá cả variable hoặc market sẽ bị gia tăng mà người sử dụng không làm gì được bởi bộ máy chính quyền cho phép công ty điện làm được việc này mà không vi phạm luật price gouging trong DTPA. Đó cũng là lý do tại sao nhiều công ty cung cấp dịch vụ điện phải khai phá sản bởi cơ quan Ercot gửi họ cái hóa đơn khủng và nhà sản xuất điện có lợi trong vụ tăng giá này. Sự kiện TX không nối hệ thống điện với hệ thống điện của quốc gia nhằm mục đích tránh sự áp đặt luật lệ từ liên bang đồng thời tạo lợi nhuận cao cho công ty sản xuất điện với giá khủng (price gouging) vào những lúc bị thiên tai như đã xảy ra hồi tháng 2 năm 2021.

Không biết giá xăng trong cơ bão Harvey tăng lên bao nhiêu, nhưng chắc chắn không phải là 20 đô la cho một gallon xăng. Tạm thời định giá vào lúc đó là 2 đô một gallon và nếu cây xăng nào tăng lên 20 đô tức (điều này khó xảy ra mà nếu có thì là 10 đô cũng là đắt lắm rồi) là tăng lên 900% (18/2)và sẽ bị phạt vì vi phạm luật price gouging. Tuy nhiên, nếu tính theo giá điện của TX thì trong cơn lạnh vừa qua đã tăng giá đến 17950% (8950/50) và họ không hề bị gì bởi được luật pháp bảo chứng.

Trên mạng xã hội đã có người đưa ra sự kiện này và cho rằng công ty điện nằm trên luật pháp, được luật bảo chứng trong việc tăng giá điện khủng qua phần trăm nói bên trên. Thế nhưng một người Việt làm kỹ sư điện sống ở TX, cho rằng ai đưa tin nói rằng giá điện price gouging là tuyên truyền chứ không có thật. Anh ta nói rằng giá cả điện do cái supercomuter của Ercot (cơ quan quản trị hệ thống dẫn điện) làm chuyện gia tăng giá trong mỗi 5 phút thành ra không phải là price gouging.

Hình như cá nhân này làm trong ngành điện trên 40 năm cho nên bị … điên nặng và từ đó không phân biệt được tuyên truyền và sự thật là gì. Sự thật là giá điện của TX trong tuần lễ đó đã gia tăng như đã nói bên trên và nếu nhìn vào dạng commonsense thì đây là giá khủng, vi phạm luật price gouging trong lúc bị thiên tai. Tuy nhiên đối với ông kỹ sư điện này cho là không có chuyện price gouging mà do cái máy vi tính to lớn của Ercot đưa ra giá. Vậy ai viết chương trình để cái máy vi tính đó ra giá và tại sao giá đưa ra lên đến 9 ngàn đô? Bởi vì luật cho phép và người viết chương trình bảo cái máy hãy tăng giá tới 9 ngàn đô nếu thấy cần thiết. Điều này đã xảy ra trong tuần lễ băng giá ở trên toàn TX vào tháng 2 năm 2021. Nếu bảo giá tăng lên 17950% không phải là price gouging thì rõ ràng cá nhân này không hiểu price gouging là gì thì có trao đổi cũng như nói chuyện với người ngoài hành tinh.

Đã có người thưa kiện công ty cung cấp dịch vụ điện qua luật price gouging này. Thắng hay thua vẫn phải chờ xem bởi công ty cung cấp dịch vụ hay công ty điện sẽ nói rằng họ không vi phạm luật vì chính phủ cho phép họ làm điều đó. Đây cũng là lý luận của anh kỹ sư điện người Việt. Xem ra xứ tự do ở Mỹ mà sao giống cộng sản, chính phủ được quyền chà đạp lên luật mà họ đưa ra nếu cần thiết mà hình ảnh giá cả của điện là thí dụ điển hình.

Mà đâu phải chỉ có anh người Việt làm trong ngành điện bị … điên nặng nên nhìn cái giá tăng hơn 17 ngàn phần trăm không phải là giá khủng, price gouging. Rất nhiều người Việt không làm trong ngành điện, trong nước, ngoài nước đều bị điên nặng khi mà họ ủng hộ ông Trump, một cá nhân độc tài, kỳ thị, thiếu nhân phẩm, chuyên nói dóc không thua gì Hồ Chí Minh. Chỉ có người điên chống Hồ nhưng lại ủng hộ Trump. Chỉ có người điên cho rằng giá điện từ 50 lên đến 9000 đô không phải là price gouging.

Xem ra người Việt hôm nay bị điên khá nhiều.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 3 năm 2021 (Việt lịch 4900)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s