Khi Người Việt Học Dân Chủ Mỹ (P2)

Cũng như TNS Ted Cruz và Hawley phản đối cử tri đoàn của tiểu bang khác (Arizona, Penn..) là đã không hiểu Hiến Pháp chứ không phải là bảo vệ Hiến Pháp. Chuyện bầu cử mỗi tiểu bang thì tiểu bang đó tự lo liệu. Nếu cần thì liên bang sẽ giúp. Mỗi tiểu bang đều có Quốc Hội, Tối Cao Pháp Viện. Tại sao Texas hay Mississippi phải chống đối kết quả bầu cử của tiểu bang khác mà không có chứng cớ? Vậy là vi phạm chủ quyền (hiến pháp) tiểu bang mà 50 tiểu bang đã cam kết để họp thành nước Mỹ?

Sự kiện trên cho thấy các nhà chính trị Mỹ không biết (hay giả vờ) “sinh mệnh tâm lý” của con người để lừa gạt cử tri qua những vấn đề hóc búa như Trump. Là con người với bản tính từ nhỏ, làm sao Trump có thể là người yêu nước để nói là America first hay MAGA? Đó chỉ là khẩu hiệu của những nhà độc tài lừa gạt, mị dân vì nắm được yếu điểm (bên ngoài) của dân Mỹ đang bất mãn với chính trị Hoa Thịnh Đốn. Và (bên trong) là sự kỳ thị của nhóm da trắng quá khích (white supremacist) sau khi Obama là người da màu lên làm tổng thống Mỹ.

Còn chuyện các công ty truyền thông đá đít Trump ra khỏi dịch vụ thì phe Trump kêu gào “tự do ngôn luận”? “tự do ngôn luận” của Trump vẫn còn đó.  Ông ta muốn nói gì thì nói nhưng các công ty truyền thông không muốn ông ta dùng phương tiện của họ để tiếp tục nói láo và gây rối xã hội. Hãy thử hỏi các ông bà ủng hộ Trump sẽ làm gì khi con cái của quý vị hành động như Trump (nói láo, gây bạo loạn…)? Bạn đang “nuôi ong tay áo”? Bầu cử dân chủ 2016 đưa Trump lên thì bầu cử dân chủ 2020 đưa Trump xuống. Phe Trump tố cáo gian lận không có bằng chứng, tòa án bác bỏ thì xúi giục gây loạn. Đó là dân chủ quý vị muốn hay sao? Đó là lòng ái quốc của quý vị hay sao? Còn việc bảo vệ Hiến Pháp? Bạn là thiểu số thua cuộc bầu cử, nay muốn bạo loạn để giành chính quyền? Đó là Hiến Pháp của bạn đó sao (sao giống cách mạng cộng sản vậy)?

Đó không phải là kiểm duyệt (kiểm qua và duyệt lại, có phần còn, có phần cắt bỏ) khác với bị đá đít ra khỏi hiệp hội Golf, các công ty ủng hộ tài chính mùa bầu cử  đòi tiền ủng hộ tranh cử, các cơ sở dịch vụ cắt liên lạc với Trump vì Trump là kẻ phá hoại, không ai muốn giao du nữa chứ không ai cấm Trump tiếp tục nói láo. Trump đã chọn tự do ngôn luận là tự do nói láo và kẻ ủng hộ Trump đã chọn tự do ngôn luận là tin lời nói láo của Trump. Không ai cấm cản bạn tin kẻ nói láo nhưng khi tòa án bác vụ kiện thì thay vì tỉnh ngộ, kẻ ủng hộ Trump đi gây bạo loạn rồi nay tố đảng Dân Chủ không chịu “đoàn kết” dân tộc? Ai có thể đoàn kết với kẻ muốn giết mình? Đốt nhà (Quốc Hội), bắt cóc và xử tội kẻ không làm theo ý mình? Đó có phải là độc tài cộng sản hay không?

Tại sao cơ chế và phương thức sinh hoạt dân chủ Mỹ cho phép bạn phản đối và tu sửa những gì bạn cho là sai (nhưng phải có đa số ủng hộ). Vậy bạn đã thử chưa? Nếu thất bại thì đó là kết quả của sinh hoạt dân chủ chứ bạn không thể đeo súng ra đứng đường kiếm chuyện gây sự để gọi là ái quốc, bảo vệ Hiến Pháp kiểu rừng rú như vậy. Bây giờ là thời đại 2000s không phải là 1776, khi mà nước Mỹ chưa có Hiến Pháp và bị Anh cai trị thì bạn có lý do để chống đối. Bạn không có lý do gì sống qua 300 năm với Hiến Pháp, qua bao nhiêu các cuộc bầu cử không có gian lận và bây giờ dở chứng tố  gian lận chỉ vì “đó là Trump nói vậy???”

Bạn còn nói chuyện Hiến Pháp và tam quyền phân lập? Vậy thì khi Hành Pháp nói láo, tố cáo gian lận bầu cử không bằng chứng thì tòa án bác đơn kiện rồi Hành Pháp xúi giục dân tấn công Lập Pháp. Đó là sinh hoạt dân chủ hay sao? Nếu không truy tố thì chẳng lẽ đợi kẻ bạo động xông vào Quốc Hội lôi các nhà làm luật ra xử thì phe ủng hộ Trump sẽ nói rằng “tôi không có tội, ai (dân chủ) xử là có tội”? Phải chăng đó là công lý của phe Trump? Là lòng ái quốc, là MAGA?

Lại có ông Huỳnh Thái Bình viết bài kết tội Biden và đảng Dân Chủ “cứu” Trung Cộng khỏi bị tiêu diệt bởi Trump??? Tại sao chuyện đã xảy ra thì không nói tới, không hiểu mà cứ luận chuyện chưa xảy ra? Phải chăng đó là trò gây rối để chạy tội?

Ông Bình biết gì về chính sách đối ngoại của Mỹ để kết luận như vậy? Bằng chứng không phải ý bạn muốn, hay thiểu số cộng đồng Việt Nam muốn. Nếu Trump đã thắng 2016 và đại diện nước Mỹ trong 4 năm. Vậy thì Biden sẽ đại diện nước Mỹ từ 2021-2024. Tại sao ông Bình lại “chụp mũ” Biden cứu Trung Cộng? Cho dù quá khứ ông Biden đã làm năm 19xx thì đó là quá khứ (khi chưa là tổng thống). Còn bây giờ là 2021, nếu Biden (giống như Trump) làm bậy mà đảng bộ không dám lên tiếng can thiệp thì dân Mỹ ráng chịu. Ông Bình có muốn nổi loạn hay không?

Tới ngày 20 tháng 1 năm 2021 thì Biden mới nhậm chức, ông ta chưa nhậm chức thì tại sao ông Bình đã tố là “cứu” Trung cộng? Cứu hay đánh Trung Cộng là chuyện nhu cầu của nước Mỹ, có Quốc Hội quyết định (gây chiến) không phải là tổng thống muốn gây chiến là xua quân đánh liền. Hay ông Bình muốn Mỹ đánh Trung Cộng như đã đánh Iraq? Ông Bình có đi lính chưa? Có ăn đạn vào thân, tàn phế chưa để hiếu chiến như vậy? Ông quên rằng Nixon (Cộng Hòa) đã bán VNCH như thế nào? Ông là dân Mỹ gốc Việt mà đặt quyền lợi nước Việt lên trên nước Mỹ? Nếu các người Mỹ gốc ABC đều làm như vậy thì còn gì là nước Mỹ. Hãy để Biden làm việc, rồi nếu ông ta quá dở thì dân Mỹ sẽ chọn người khác 2024.

Nếu hiểu chính trị Mỹ thì người Mỹ gốc Việt phải biết con cháu các bạn sẽ là Mỹ con. Chúng có thể biết tiếng Việt, văn hóa Việt nhưng sinh hoạt chính trị Mỹ thì sẽ không bao giờ chúng nghe lời bạn. Chỉ vì bạn cũng là một loại cực đoan. Thí dụ: nói tăng thuế là bị chụp mũ là “xã hội chủ nghĩa” (socialist). Vậy thì bạn sẽ trả lời ra sao để cân bằng ngân sách? Các nước Âu Châu, Nhật… đóng thuế cao có bị gọi là socialist không?

Chuyện Trump còn dài, 10 năm đến 20 năm, khi các vụ án, tố tụng, nghiên cứu của các cơ quan công, tư, đại học… thu thập dữ kiện về 4 năm tổng thống và lịch sử của gia đình Trump, in thành sách cho quần chúng đọc thì các bạn (nếu còn sống) sẽ làm gì? Đấm ngực: lỗi tại tôi?

Tại sao người Việt không học bài học của người Nhật sau khi thất trận, họ đã nhìn nhận sự sai lầm của họ để xây dựng lại đất nước. Tại sao người Do Thái có ảnh hưởng mạnh tại Mỹ? Ứng cử viên tổng thống nào cũng phải đi qua Do Thái trong mùa tranh cử? Lại còn phải viện trợ cho Do Thái hàng năm? Hình như chúng ta chỉ khôn vặt, khôn lỏi để nhảy bàn độc, làm thầy đời viết, nói nhăng cuội chứ còn suy nghĩ chính chắn, phân tích kỹ càng, truy xét nguồn cơn thì….. lười?

Không phải cứ quấn cờ VNCH hay cờ Mỹ vào người là bạn trở thành ái quốc đâu? Phân biệt đúng, sai để sống làm người chứ không phải nhắm mắt tin người nói nhảm là chống cộng, là yêu nước, là đấu tranh cho tự do, dân chủ…

Mong rằng nói ít, các bạn hiểu nhiều để lần sau đừng đi theo những con người mất nhân cách, tư cách mà còn chọn làm tổng thống thì dân Mỹ đâu có chết vì đại dịch. Nói vậy thôi chứ ngay cả những người trẻ (thế hệ 1.5) theo Trump thì hết thuốc chữa, cũng như ai tin Trump nói Covid-19 là tin đồn (hoax) và khi chết trên giường bệnh vẫn không biết tại sao phải chết.

Trần Công Lân

Tháng 1 năm 2021 (Việt lịch 4900)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s