Người Việt Đấu Tranh Cho Dân Chủ Hôm Nay

Những người Việt đấu tranh cho một Việt Nam Dân Chủ trong mấy chục năm qua, cứ tưởng là có cái nhìn Dân Chủ giống nhau. Tuy nhiên, trong 4 năm qua, những người Việt đấu tranh này thực sự có hai thành phần hoàn toàn khác nhau. Khác đến nổi có thể so sánh như nước với lửa.

Khi nói nước với lửa tức là chúng ta nói hai chất tố khác nhau. Người Việt đấu tranh cho Việt Nam Dân Chủ tuy cùng là người Việt, cùng là từ ngữ Dân Chủ, nhưng lại là hai loại khác nhau. Một bên là dùng từ Dân Chủ nhưng hành xử phản dân chủ trong bài hát dân chủ. Còn một bên dùng Dân Chủ dựa vào cái gốc là Con Người. Hãy cùng nhau phân tích giữa hai thành phần này.

Thành phần dân chủ dựa vào gốc Con Người

Gốc Con Người là gì? Bạn tôn trọng sự thật, tôn trọng nền dân chủ đã được xây dựng nơi quốc gia bạn đang sống, tôn trọng luật chơi của nền dân chủ đã có lâu đời nơi quốc gia bạn đang sống. Cho dù bạn không thích luật chơi đó bởi có những kẽ hở mà người ta có thể lợi dụng nhưng ít nhất sự lợi dụng đó không thay đổi kết quả trong một cuộc bầu cử nào đó. Và vì tôn trọng sự thật, bạn không nói láo, không tung tin giả để ủng hộ một cá nhân nào đó, một đảng phái nào đó. Bạn cũng không tung tin giả để chửi bới đối thủ của bạn. Bạn sẽ sẵn sàng chống đối lại cá nhân cùng đảng với bạn khi cá nhân đó không có Nhân Phẩm, Nhân Cách. Mà khi một cá nhân không có Nhân Phẩm, Nhân Cách; một cá nhân nói láo không biết ngượng thì bạn sẽ không tin những lời cá nhân đó nói, dù là lời nói rất là nhân bản, bùi tai. Bạn sẽ sẵn sàng đứng lên chống lại cá nhân đó nếu cá nhân đó đang nằm ở vị trí lãnh đạo. Đây chính là gốc của Con Người.

Vì cái gốc này mà bạn đi đến quyết định chống chế độ cộng sản bởi chế độ này tàn bạo, gian dối; bẻ cong sự thật, bôi nhọ nhân phẩm của người khác chính kiến; tung tin giả để hại một cá nhân, một công ty nào đó; cướp tài sản của người khác để làm giàu cho bản thân. Bạn đấu tranh để mọi người có thể lên tiếng nói chống lại cái giả dối, tàn bạo đó. Bạn nhất định tôn trọng sự thật cho dù sự thật đó rất là đau lòng. Bạn sẽ không sử dụng câu “vì mục đích bất chấp thủ đoạn” mà đối với bạn chỉ có Tâm Thuật. Bạn dùng tâm, dùng trí, dùng sức mạnh của tri thức để chống lại cái giả trá.

Đó là lý do tại sao những người này, sống tại Mỹ hay sống ngoài Mỹ, chống lại cá nhân ông Trump vì ông Trump hoàn toàn không có Nhân Phẩm, Nhân Cách qua cách ứng xử của ông ta với nhiều người làm việc hoặc không làm việc với ông ta. Đối với ông Trump thì đòi hỏi sự trung thành cũng giống như đảng cộng sản Việt Nam đòi hỏi sự trung với đảng. Đối với ông Trump ai chống lại ông ta thì là người xấu, không có tinh thần yêu nước mà sau khi bị thất cử, bị các tòa án các cấp loại bỏ những cuộc thưa kiện gian lận mà không có chứng cớ. Thế là ông chửi tất cả những ai đã không thực hiện được ý nguyện lật ngược kết quả bầu cử theo ông ta muốn. Lối ứng xử này của ông Trump là lối ứng xử của nhà độc tài mà chỉ có những người đặt gốc Con Người mới thấy được sự độc tài này của ông Trump.

Thành phần dân chủ phản dân chủ

Người Việt dù có kinh nghiệm với cộng sản, bị Hồ Chí Minh lừa cả một dân tộc trong thời kỳ kháng chiến và lừa cả dân miền Nam để cuối cùng toàn bộ đất nước rơi vào tay cộng sản với kết quả là dân chủ hoàn toàn bị tiêu diệt để thay thế vào một cơ chế độc tài, tuyên truyền; bôi nhọ, bắt bớ những người khác chính kiến. Lịch sử Việt đã chứng minh Mỹ sẵn sàng bán đồng minh Việt Nam Cộng Hòa để bắt tay với Trung Cộng và thời gian ấy đảng Cộng Hòa thực hiện chuyện bắt tay này để bán đứng VNCH và cuối cùng miền Nam bị rơi vào tay đảng csvn. Bài học lịch sử này người Việt tại Mỹ, người Việt sống ở các quốc gia khác và người Việt trong nước không còn nhớ. Cho nên họ ủng hộ ông Trump một cách mù quáng.

Sự nói dối của ông Trump đối với những người này không thành vấn đề bởi họ nghĩ là Trump sẽ đánh Trung Cộng sập. Thực tế thì Trump có áp đặt thuế nhập khẩu vào hàng từ Tàu vào Mỹ — nhưng thực tế thì sự thâm thủng ngân sách giữa Mỹ và Tàu dưới thời của Trump càng gia tăng chứ không giảm. Chuyện áp đặt thuế của Trump đối với Tàu hoàn toàn thất bại. Tuy nhiên người Việt ủng hộ Trump không thấy điều đó. Họ thấy ở Trump là người có tài, làm việc không lương. Họ không nhìn thấy chuyện Trump dùng cở sở thương mại của mình để tiếp đón các vị lãnh đạo quốc gia nước ngoài và tiền thuế của dân sẽ trả cho chuyện này. Trump than phiền Obama đi chơi golf nhưng cá nhân Trump đi chơi golf nhiều hơn Obama và số tiền thuế mà chính quyền Hoa Kỳ phải thanh toán mỗi cuối tuần Trump đến sân golf của ông nhiều mấy lần số tiền lương mà ông ta nói là sẽ không nhận.

Một cá nhân chọn gốc là Con Người sẽ không bao giờ tin một người nói dối chuyên nghiệp, một người hành xử như cộng sản, một người không tôn trọng nền dân chủ đã xây dựng lâu dài và sẵn sàng phá vỡ nền dân chủ đó. Những chuyện ân xá người ủng hộ mình đi tù vì vi phạm luật pháp, những vụ ân xá những cá nhân mang tội giết người, gian dối với chính quyền, lừa gạt tiền bạc người khác được Trump tha thứ một cách vô tội vạ. Những vụ tố cáo tối cao pháp viện, các thẩm phán là không yêu nước, yếu hèn chỉ bởi vì không xử vụ kiện mà Trump cho là gian lận bầu cử nhưng không có chứng cớ; những vụ chửi bới những ai chúc mừng ông Biden để thấy được Trump chỉ vì mình chứ chẳng phải vì quốc gia.

Những hình ảnh trên, những người Việt đấu tranh cho dân chủ nhưng không chọn cái gốc Con Người không quan tâm đến. Và bởi không chọn cái gốc Con Người, họ chia sẻ những tin tức hoàn toàn không có thật để ủng hộ những lời gian dối của Trump. Họ chia sẻ những tin tức không có thật để bôi nhọ đảng Dân Chủ. Họ cho rằng đảng Dân Chủ là cộng sản mà họ không hề nhìn thấy lối ứng xử của Trump còn hơn cộng sản. Họ thực hiện sự giả dối, lừa lọc trong thông tin như chính người cộng sản mà họ không hề nghĩ đến. Họ tôn thờ lãnh tụ, họ thích cái tinh thần nô lệ trong tư tưởng để sẵn sàng ủng hộ một cá nhân Trump, thầy của Hồ Chí Minh bởi Hồ Chí Minh nói dối còn giấu diếm nhưng Trump không giấu diếm mà sẵn sàng nói dối trắng trợn không biết ngượng và được người Việt thiếu gốc Con Người ủng hộ điên cuồng.

Kết

Cuộc đấu tranh chống lại chế độ cộng sản của người Việt đang gặp khó khăn trước mắt. Đảng cộng sản đã thành công trong việc phá tan khối người Việt chống lại họ. Mà không. Phải nói là chính Trump đã giúp đảng csvn phá tan được khối người Việt chống lại họ từ 45 năm qua. Những khuôn mặt đấu tranh trong nước, ngoài nước lộ rõ là những khuôn mặt chọn đấu tranh không phải vì Con Người mà vì chính bản thân họ như chính Trump. Vì chọn đấu tranh cho chính bản thân nên họ sẵn sàng ủng hộ ông Trump, sẵn sàng tung tin giả, sẵn sàng chửi người chống lại Trump bởi chỉ vì những người đó chọn Con Người là điểm xuất phát, là cái gốc của đấu tranh.

Ai đó nói nên hòa hợp lại với nhau để cùng nhau chống cộng sản ở tương lai. Bạn có thể hòa hợp nước với lửa hay không? Người Việt đấu tranh cho dân chủ chọn Con Người là điểm xuất phát và người Việt đấu tranh cho dân chủ chọn dối trá là điểm xuất phát không thể hợp với nhau bởi đó là hai nhân tố nước và lửa.

Một Việt Nam dân chủ ở tương lai xem còn xa lắm. Câu thơ 4000 năm sao vẫn chưa chịu lớn xem ra đúng quá cho Việt tộc hôm nay.

D.J.T

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s