Niềm Hãnh Diện Của MAGA

Dù muốn dù không cũng phải công nhận cuộc đột phá căn nhà Quốc Hội, đình hoãn cuộc tuyên bố ai thắng cử do Hạ Viện và Thượng Viện thực hiện trên 200 năm qua, đã là một sự thành công rất lớn bởi lời kêu gọi, khuyến khích của ông Trump khi mà những người đó tụ họp lại để nghe ông Trump nói chuyện trước khi tấn công căn nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Sự thành công này sẽ ghi vào lịch sử Hoa Kỳ là một vết đen của nền dân chủ Hoa Kỳ, đã bị vị tổng thống tại nhiệm, Donal J. Trump, vì thua kiện ở các tòa án, nay muốn dùng lực lượng MAGA ủng hộ mình để làm chuyện lật đổ hệ thống dân chủ đã thiết lập hơn 200 năm qua. Tạm thời loại bỏ lập luận hệ thống dân chủ này vẫn có lổ hổng (điều này đúng và cái lổ hổng này tạo ra ông Trump lãnh đạo), chính ông Trump kêu gọi mọi người, cùng với ông đến tòa nhà Quốc Hội để giành lại quyền chiến thắng bầu cử mà ông thua tơi tả … tả tơi ở các tòa án từ tiểu bang, đến liên bang, và sau cùng thua ở tòa án Tối Cao Pháp Viện. Dĩ nhiên với bản chất của Trump, ông nói nhưng ông không làm. Trái lại ông trở vào Tòa Bạch Ốc để xem những người ủng hộ đập phá căn nhà của Quốc Hội.

Chẳng biết ông Trump nghĩ gì trước hình ảnh này? Có lẽ ông rất vui mừng khi thấy hình ảnh này. Sự vui mừng đó được ông diễn tả trên Twitter nhưng bị Twitter gỡ xuống vì ông kêu gọi mọi người hãy về nhà đồng thời ông khen họ là những người yêu nước chống lại cuộc bầu cử gian lận (điều này sai sự thật nên Twitter không đưa tin tức này và cấm không cho ông Trump dùng Twitter trong 12 tiếng, những mạng xã hội khác như FB, Instagram đều ngăn cấm ông Trump sử dụng mạng xã hội của họ nhằm mục đích khích động bạo lực) sẽ được tuyên bố tại Quốc Hội. Vẫn không hiểu ông quan niệm yêu nước là gì khi mà tấn công vào cơ chế dân chủ đã hình thành trên 200 qua; khi mà lần thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, tòa nhà Quốc Hội bị tấn công không phải do kẻ thù mà là do chính những người Mỹ, được sự khuyến khích của vị Tổng Thống tại nhiệm. Đây là phá hoại dân chủ, phá hoại hiến pháp chứ không phải là hành động yêu nước.

Nhưng rồi cũng chính ông Trump, ngày hôm sau, ông không còn gọi những người đã tấn công vào căn nhà Quốc Hội là người yêu nước mà là những người phá hoại và ông Trump rất giận dữ trước hình ảnh đó, những người phá hoại đó sẽ bị xét xử. Lạ nhỉ. Hôm trước khen những người này là yêu nước nhưng hôm sau gọi họ là phá hoại, cần phải trừng phạt. Phải chăng sự ăn nói gian dối của Trump đã trở thành truyền thống cho nên hôm nay ông nói A và ngày mai nói B không biết ngượng? Mà cái truyền thống này đã xảy ra trong 4 năm qua, một truyền thống MAGA của ông Trump và được nhiều người ủng hộ truyền thống này, gồm cả những người Việt chạy trốn chế độ cộng sản hoặc là những tù nhân lương tâm, những người đã, đang chống lại chế độ độc tài cộng sản nhưng lại thích cái truyền thông nói dối này. Họ (người Việt ủng hộ Trump) không những thích mà còn thực hiện truyền thống nói dối này bằng những tin tức giả; bôi nhọ cá nhân; nói những điều giả thành thật, thật thành giả cũng giống như nhà cầm quyền csvn đã từng làm với khối người Việt chống lại họ. Khác chăng là kỳ này, những người Việt này tự chống lại với những người đấu tranh khác nhưng không ủng hộ ông Trump vì cách ứng xử của ông Trump mang bản chất của cộng sản, của độc tài, của Hồ Chí Minh.

MAGA chỉ là khẩu hiệu, một khẩu hiệu để ru ngủ quần chúng nhằm phục vụ lợi ích cho một cá nhân — đó là lợi ích của ông Trump. Cái lợi ích đó đi đến điểm cao của nó là ngày 6 tháng 1 năm 2021, những người bị ru ngủ đó, một lần nữa, nghe lời Trump đến đập phá Quốc Hội. Được Trump khen là người yêu nước và ngày hôm sau Trump chửi là phá hoại, phải bị trừng phạt. Tất cả những người bị ngu rủ đó vẫn còn say ngủ nên không biết rằng Trump chỉ sử dụng họ khi cần và sẵn sàng trừng phạt họ để đạt mục đích chính trị của Trump thì ông cũng không từ chối.

Người Việt MAGA thì hãnh diện cái gì? Hãnh diện với lá cờ vàng tung bay trong ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại tòa nhà Quốc Hội. Lá cờ vàng đó bị sỉ nhục bởi đã tham dự buổi phá hoại nền dân chủ của Hoa Kỳ mà những người trước đó đã từng hy sinh cho nền dân chủ hình thành từ hơn 200 năm trước. Sự sỉ nhục đó người Việt MAGA nào có biết bởi họ đã bị ru ngủ từ 4 năm qua. Họ đã không có sự tự chủ mà để người khác, một người thiếu Nhân Cách, Nhân Phẩm dẫn dắt họ như những con cừu. Họ ngoan ngoãn như một con vật đã được sự thuần phục của người làm xiếc và người làm xiếc cho gánh xiệc đó chính là ông Trump. Họ không biết họ đã tình nguyện làm con vật hy sinh cho quyền lợi của Trump.

Những người Việt MAGA ở Việt Nam thì có niềm hãnh diện khác đó là họ đã chọn đúng lịch sử bên cạnh ông Trump vào giờ phút cuối khi các mạng xã hội gồm Facebook, Twitter, Instagram đóng các trương mục cá nhân của ông Trump thì họ lên tiếng phản đối bởi các mạng xã hội vi phạm quyền tự do ngôn luận ở Mỹ. Họ nào có hiểu tự do ngôn luận là gì, ra sao cho nên đối với họ, đó là quyền được nói dối, được khuyến khích bạo động mà nếu bị cấm, đặc biệt là người họ yêu thích, thương mến, tôn sùng, đang dẫn dắt họ thì họ sẽ lên tiếng chống đối. Xem ra một xã hội dân chủ cho VN tương lai khó mà hình thành nếu những Việt MAGA tại VN thành công trong việc lật đổ cộng sản.

Bao nhiêu Việt MAGA tại Mỹ sẽ đi tù vì tham dự vào cuộc bạo loạn, đập phá tòa nhà Quốc Hội? Có lẽ đây là sự hãnh diện của họ bởi họ “bảo vệ” quyền tự do biểu tình bằng hành động bạo động (tấn công căn nhà Quốc Hội nhằm mục đích thay đổi kết quả bầu cử cho ông Trump) trong một cơ chế dân chủ. Hành động phản dân chủ của họ đã đương nhiên (đối với họ) trở thành “bảo vệ dân chủ” cũng giống như suy nghĩ của đảng csvn.

Hãng xiếc Ringling Bros đóng cửa năm 2017 sau 146 trình diễn vì sự chống đối của những người bảo vệ súc vật. Hãng xiếc của ông Trump sắp đóng cửa vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, sau 4 năm trình diễn và dẫn dắt trên 70 triệu người ủng hộ ông ta trong cuộc bỏ phiếu ngày 3 tháng 11 năm 2020. Dĩ nhiên Việt MAGA không nghĩ ông Trump làm xiếc trong 4 năm qua. Hy vọng đoàn xiếc này thực sự chấm dứt bởi cuộc sách động bạo loạn trong ngày 6 tháng 1 năm 2021 là viên đạn cuối cùng bắn vào nền dân chủ của Mỹ do chính ông Trump thực hiện và người dân sẽ thức tỉnh để nhìn rõ bản chất của con người Trump, sau những vụ kiện cáo sẽ trở lại bình thường sau khi ông Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc.

D.J.T

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s