Tâm Lý và Nói Dóc

Sáng thứ sáu ngày 2 tháng 10 năm 2020, tổng thống Trump thông báo với người dân qua mạng xã hội là ông và vợ ông bị nhiễm dương tính COVID-19. Thế là cả toàn thế giới, đặc biệt trong cộng đồng VN, có hai cái nhìn hoàn toàn khác nhau. Trong chủ đề này, chỉ nói đến người Việt bởi vì tâm lý người Việt với chuyện nói dóc là một đề tài cần thảo luận để tìm hiểu người Việt hôm nay ra sao.

Người Việt ủng hộ Trump

Những người Việt ủng hộ ông Trump thì tin chuyện này là thật và cầu mong ông sớm bình phục. Ngay cả những chuyện ông Trump nói dối, người Việt không cần biết và quan tâm đến sự dối trá này, họ vẫn tiếp tục ủng hộ Trump. Chẳng hạn như “xây bức tường Mễ trả tiền”, “áp thuế nhập khẩu để Tàu trả tiền này”, hoặc “sẽ đánh Tàu về kinh tế để cân bằng thâm thủng mậu dịch” trong khi con số thâm thủng xuất nhập khẩu giữa Tàu và Mỹ dưới thời Trump gia tăng hơn dưới thời của các vị tổng thống khác.

Tất cả những sự thật này, cộng với hơn 20 ngàn sự kiện nói dối của Trump mà giới truyền thông đưa ra, người Việt ủng hộ Trump không quan tâm. Có người còn dám tuyên bố dù biết Trump nói dối nhưng vì thích cái nói dối của Trump nên ủng hộ ông ta. Có người cho rằng Trump chống cộng và đó là cơ hội để VN thoát Trung, thoát Cộng nên phải ủng hộ ông ta. Tất cả những lý do mà người Việt ủng hộ Trump để giúp VN thoát Trung, thoát Cộng đều là những ước mơ không tưởng. Đúng ra đó là ước mơ người Việt mong muốn mà không cần biết cái thực tế đó ra sao. Một mơ ước của người nô lệ mong muốn người khác giải phóng sự nô lệ của chính mình thay vì chính mình vượt thoát khỏi sự nô lệ trong tiềm thức của chính mình. Họ quên đi lịch sử Việt tộc đã đứng lên chống lại một ngàn năm Bắc thuộc, cha ông ta không nhờ người ngoại quốc nào, quốc gia nào đánh Tàu cho mình mà chính Việt tộc làm chuyện đó và thành công rất lớn bằng sức của chính mình.

Có người cho rằng những người Việt này đang ở tình trạng lên đồng, nên không biết thực hư ra sao và sẵn sàng ủng hộ một cá nhân mà nhân phẩm, nhân cách không thua gì Hồ Chí Minh. Hình như những người này không những lên đồng mà đang nghiện cái dối trá của Trump. Những người này so với những người trong đảng cộng sản Việt Nam với châm ngôn “còn đảng, còn mình” cho nên họ sẽ từ chối nhìn vào sự thật của sự thật và họ diễn tả cái sự thật theo cách nhìn của họ. Những người Việt chống sự giả dối, độc tài của đảng csvn, của Hồ Chí Minh nhưng vẫn ủng hộ Trump thì cho thấy ranh giới cộng sản và quốc gia không còn nữa. Họ chống đối chuyện đảng csvn bôi nhọ nhân phẩm những người bất đồng chính kiến nhưng họ ủng hộ Trump khi Trump dùng những từ ngữ thiếu văn hóa, bôi nhọ nhân phẩm những con người đã từng làm việc với Trump nay lên tiếng nói sự thật về con người Trump. Trong số những người chấp nhận sự bôi nhọ này gồm cả những người đấu tranh đã từng bị csvn bôi nhọ nhân phẩm, đã từng đi tù với danh hiệu là tù nhân lương tâm nhưng giờ họ chấp nhận sự bôi nhọ của Trump đối với người khác. Phải chăng chính họ đánh mất lương tâm của họ mà họ không hề nghĩ đến?

Họ không nhìn ra được cái độc tài trong hệ thống dân chủ của Mỹ. Họ không nhìn ra được cái cơ chế phân quyền ở Mỹ chỉ có giá trị trên mặt giấy tờ chứ thực tế, Trump đã chứng minh phân quyền hoàn toàn vô giá trị dưới tài lách luật của Trump và nhóm luật sư của ông ta. Dưới cơ chế đảng tranh, phân quyền không tránh được độc tài mà trái lại độc tài xảy ra dưới nhãn hiệu dân chủ ở Mỹ mà đảng nào nắm đa số sẽ thay đổi luật chơi. Đúng ra những người này mang tinh thần đảng tranh và họ sẽ chửi một cá nhân Dân Chủ nếu có hành động như Trump nhưng lên tiếng ủng hộ Trump bởi Trump thuộc đảng Cộng Hòa. Đối với họ đảng Cộng Hòa chống cộng hơn đảng Dân Chủ. Họ luôn luôn có hai khuôn mẫu để áp dụng cho một trường hợp có lợi cho họ.

Những người Việt này đa số đã từng sống dưới chế độ cộng sản. Mà nếu hiểu chế độ cộng sản thì biết rằng cộng sản dùng tâm lý để tuyên truyền cái giả dối với mục đích cho người dân không phân biệt được giữa giả và thật. Khi giả và thật được hệ thống tuyên truyền, nhắc đi nhắc lại thì tâm lý người dân dần dần cũng sẽ tin cái giả dối là thật, cái thật là giả dối. Cái tâm lý đó thấm nhuần trong tiềm thức của họ và tưởng rằng nó sẽ quên đi. Nhưng không. Vị cứu tinh Trump xuất hiện. Tâm lý thích nghe cái giả dối trổi dậy và họ tìm đủ mọi biện luận để chứng minh cái điều họ tin là thật, là đúng đối với Trump. Và hình như họ không chịu đem so sánh Trump với Hồ Chí Minh ở một dạng tổng thể (rộng lớn), không chịu nhìn vào những ứng xử của Trump không khác gì những nhà độc tài trên thế giới và nếu có khác là được mang nhãn hiệu dân chủ như trường hợp ở Nga.

Họ say mê lãnh tụ Trump cũng giống như cộng sản say mê lãnh tụ Hồ Chí Minh. Ai đụng đến Trump thì họ chụp cho cái mũ cộng sản. Còn người cộng sản ai đụng đến Hồ Chí Minh thì họ chụp cho cái mũ phản động. Họ chửi cộng sản giả dối nhưng chính họ dựng tin giả dối để tuyên truyền, câu view. Họ sẵn sàng chia sẻ những tin tức giả giống như chuyện tuyên truyền của các cơ quan báo chí ở VN cho đảng csvn. Họ sẵn sàng dùng từ ngữ thiếu văn hóa hay gọi là hàng tôm, hàng cá dành cho những ai nói lên cái xấu (thật chứ không phải dựng chuyện) về nhân phẩm, nhân cách của Trump. Họ dùng cảm tính để đánh giá sự thật về Trump và từ đó họ không hiểu rõ bản chất của sự thật ra sao — bởi cái cảm tính lấn át lý trí để họ có đủ sáng suốt nhìn sự thật cho đúng bản chất của nó. Chính vì thế mà trong trao đổi về sự thật, họ không có đủ khả năng để trao đổi và thường dùng những từ ngữ thiếu văn hóa để đối đáp lại những ai chống nhân phẩm, nhân cách của Trump.

Thử hỏi nếu những con người này, giành lại được quyền lãnh đạo quốc gia từ tay cộng sản thì đất nước và người dân Việt sẽ ra sao? Câu trả lời đất nước và người dân Việt sẽ rất khốn nạn (khốn khổ và bị nạn cs nhưng không mang tên cs). Khi mà cuộc đấu tranh không đặt Con Người là quan trọng thì cuộc đấu tranh đó chỉ phục vụ lợi ích của cá nhân, của đảng phái chứ chẳng phải vì dân tộc, đất nước như họ tuyên truyền. Bởi thiếu chữ Nhân thì sẽ thiếu sự yêu nước, thương dân.

Người Việt chống Trump

Cũng cùng một tin tức Trump và vợ ông bị COVID-19, những người chống Trump đặt nhiều nghi vấn vào buổi sáng thứ sáu đó. Tại sao họ đặt nghi vấn?

Tâm lý con người khi đã phát hiện sự nói dối mà Trump là thí dụ điển hình, với 20 ngàn lần nói những điều không có thật, thì những gì Trump nói thật sẽ bị những người ghét sự giả dối đặt nghi vấn cho cái sự thật đó. Có ai tin những lời nói từ giới cầm quyền cộng sản cho dù đó là lời nói thật? Điều này cũng giống như phóng viên Bob Woodward, khi nghe Trump nói về sự nguy hiểm của COVID-19 vào tháng 2 nhưng vẫn không tin điều đó mà cần phải có sự kiểm chứng theo đúng nghề nghiệp của người làm báo — bởi vì trước dân chúng Trump nói rằng bệnh này như bệnh cảm cún thường hoặc đôi khi cho rằng đây là tin giả do đảng Dân Chủ tung ra. Còn đối những người không làm báo như đa số người Việt chống Trump (đúng ra chống cái nhân phẩm, nhân cách của Trump) thì sẽ nghi ngờ tất cả những lời nói của Trump bởi một con người không có nhân phẩm, nhân cách thì khó mà tin những lời nói từ cá nhân đó.

Những người Việt này đa số là những người trẻ, chưa từng sống dưới chế độ cộng sản. Một ít lớn tuổi nhưng đặt nhân phẩm, nhân cách của người lãnh đạo là tiêu chuẩn trước khi nói đến tài. Chính vì họ đặt nhân phẩm, nhân cách con người là quan trọng cho nên những tin tức họ luôn luôn kiểm chứng từ nhiều nguồn khác nhau. Họ nhìn sự thật ở cái bản chất thật chứ không dùng cảm tính để đánh giá sự thật.

Những người này, có một số ít, dùng những hình ảnh châm biếm để nói lên cái bản chất của Trump. Những hình ảnh châm biếm này đôi khi không có thật (được dựng lên) dù rằng bản chất của Trump là thật nhưng hình ảnh chứng minh cái bản chất là một sự ngụy tạo. Ở khía cạnh này, một số ít người chống Trump cũng vẫn dùng hình ảnh ngụy tạo cũng giống như khối ủng hộ Trump. Một số ít vẫn dùng từ ngữ thiếu văn hóa như mày, tao trong lúc thảo luận trên mạng xã hội để đối đáp lại sự thiếu văn hóa của phe ủng hộ Trump. Nếu đã đặt nhân phẩm, nhân cách là quan trọng thì tại sao phải dùng từ ngữ thiếu văn hóa với nhau? Nếu chê bai người khác thiếu văn hóa thì tại sao chính mình lại thiếu văn hóa?

Chính vì họ đặt nhân phẩm, nhân cách là quan trọng, chuyện Trump và vợ ông ta bị COVID-19 được đặt ra nhiều nghi vấn. Phải chăng đây là giả để vận động xin tiền bầu cử? Hay tung tin giả để lấy những lá phiếu thương hại của người dân? Và nếu là tin thật thì tại sao Trump lại nói tin thật này? Phải chăng vì một mục đích nào đó bởi người nói dối thì luôn luôn có mục đích để tung đòn dối hay thật ra trước công chúng? Những câu hỏi không phải là không có căn cứ bởi không ai tin một lời nói từ một người gian manh chuyên nghiệp, nói dối chuyên nghiệp, và hoàn toàn không có nhân phẩm, nhân cách của một con người. Ngay cả bộ máy nhân viên của Trump sẵn sàng nói dối theo Trump thì chẳng bao giờ tạo được niềm tin từ những người Việt chống nhân phẩm, nhân cách của Trump.

Cuối cùng thì sự thật cũng được phơi bày. Chiều tối ngày 2 tháng 10, 2020, ông Trump phải đi vào nhà thương Walter Reed để phòng trường hợp bệnh COVID-19 trở nặng thì có sẵn hệ thống y tế giúp ông ta. Lúc này thì một số ít người chống Trump cầu nguyện cho ông ta thoát khỏi bệnh. Điều này cũng giống như ông Biden, không tấn công về chuyện này mà mong vợ chồng ông Trump được khỏe mạnh, thoát được sự nguy hiểm của COVID-19.

Những người trong khối này đến cuối ngày thứ sáu mới tin chuyện này là thật qua hình ảnh Trump dùng máy bay trực thăng đến bệnh viện để trị bệnh. Những người trong số này hoan hỉ vì ông Trump bị bệnh. Hình ảnh này giống hình ảnh người dân Việt hoan hỉ khi nghe một cán bộ cao cấp nào đó bệnh bởi vì những con người gian dối, nói láo thì không đáng để đặt lòng thương cảm. Trump không có nhân phẩm, nhân cách, khinh khi người khác thì nhận được sự không thương cảm từ những người chống ông. Đây cũng rất là bình thường xảy ra trong cuộc sống mà người ta còn gọi là nghiệp. Khi bản thân mình không thương cảm người khác thì đừng mong đợi người khác thương cảm mình khi chính mình bị lâm nạn.

Kết luận

Cũng giống như người Mỹ, người Việt chia ra thành hai phe để nhận định tin tức vợ chồng Trump bị COVID-19 bằng chính kinh nghiệm bản thân và có hai cái nhìn khác nhau. Một bên dùng cảm tính (yêu Trump vì Trump đánh Tàu) để nhận định vấn đề. Một bên dựa vào sự thật dối trá (hơn 20 ngàn lần nói dối) quá bình thường của Trump để không tin vào sự thật được nói từ miệng của Trump cho vấn đề COVID-19 này. Khác chăng là số người Mỹ đã từng ủng hộ Trump trong năm 2016 thức tỉnh, lên tiếng chống lại sự nguy hiểm của Trump. Còn người Việt yêu Trump, vì đang lên đồng, nên không hề thức tỉnh để nhìn rõ sự thật. Và số người Việt đang lên đồng này khá đông, đông hơn các giống dân Á Châu khác ủng hộ Trump.

Phải chăng người Việt hôm nay đã mất bản chất Người?

Tháng 10 năm 2020

D.J.T

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s