Chuyện Con Người

Cuối tháng bảy có người than thở về chuyện tình yêu. Nói về tháng 7 thì cái kỷ niệm thời thơ ấu ở Việt Nam trở về. Tháng 7 (âm lịch) là cái tháng người Việt cúng cô hồn. Có nghĩa là trước sân nhà, người chủ nhà để thức ăn đủ thứ (trái cây, kẹo, tiền) từng phần và sau khi cúng xong thì mở cửa cho đám trẻ hàng xóm vào tranh giành những thứ cúng đó. Trẻ chỉ thích tranh giành những món ăn tầm thường nhưng mang hương vị đậm đà của tính quê hương. Còn bên Mỹ, cũng là cái ngày cô hồn (halloween) vào tháng 10 thì trẻ chỉ đi xin kẹo.

Trở về câu chuyện tình yêu thì người gọi than phiền về người phối ngẫu tương lai của mình như sau. Em phát hiện ra anh này gian dối. Em gọi điện thoại hỏi anh ta đang ở đâu thì anh ta nói là đang ở nhà nhưng thực tế bạn em thấy anh ta đang ở một tiệm ăn sang trọng cùng với vài phụ nữ. Có một vài lần trong lúc nói chuyện, tự nhiên anh ấy quạu lên nói những từ ngữ mà em không nghĩ là phát xuất từ con người của anh ấy. Tháng vừa rồi trong buổi họp mặt bạn bè, anh ấy dùng những từ ngữ khinh bỉ những người bị tàn tật bẩm sinh và xem thường những con người này. Mà hình như ai nói tánh xấu của ảnh, cho dù đó là sự thật, anh ấy dùng những từ ngữ vô văn hóa để đáp lại như là một hành động trả thù nhỏ mọn. Thực sự tình yêu em dành cho anh ấy rất nhiều và sẵn sàng tha thứ những cái xấu mà anh ta có. Tuy nhiên em vẫn sợ nếu tiếp tục kéo dài cuộc tình như thế này. Bố mẹ em không đồng ý em giao lưu với anh ấy bởi cho rằng anh ấy không phải là người tốt. Em cũng có cảm nhận như thế nhưng tình yêu hình như làm em không nhận rõ được thật hư. Xin cho em ý kiến bởi anh có nhiều kinh nghiệm trong trường đời.

Đúng là tháng của cô hồn cát đãng. Tháng trước cũng cãi với cô này về những chuyện bên trên nhưng cô ta một mực vẫn ủng hộ ông Trump — nay lại hỏi ý kiến về tình yêu. Để khỏi mất thời gian quý báu của cả hai người, mình nói với cô ấy rằng, người phối mẫu của em chính là hình ảnh của ông Trump, người mà em cùng với đa số người Việt trong nước ủng hộ dù rằng ông Trump là một tay gian manh không thua gì ông Hồ Chí Minh. Nếu em ủng hộ được ông Trump, chấp nhận những hình ảnh mà ông ta nói dối, khinh thường, bôi nhọ, hạ nhân phẩm của người khác thì có lẽ người phối ngẫu của em đúng là hình ảnh của ông Trump đó. Hãy suy nghĩ và tự quyết định đi nhé.

Cũng một chuyện khác xảy ra đầu tháng 7, khi bài viết “Cảm Bác Ơn Trump” được đưa lên mạng thì một độc giả nhận định như sau:

Tôi nghĩ ông viết bài này không phải là người VN, vì người VN khi nói biết trước biết sau.

Một thứ não quá tệ hại, vì lối viết của ông không phải là chê bai Trump mà là xem thường cả hệ thống nhà nước Mỹ và toàn thể dân Mỹ. Vì ông cho rằng luật pháp Mỹ không đủ để ngăn chặn những ứng cử viên dở hay xấu và dân chúng Mỹ là 1 lũ ngu xuẩn.

Thật tôi không dám trả lời nếu ai đó hỏi tôi ông viết bài này là người VN.

Tôi rất nổi giận khi có người VN với thứ não thế này, cũng giống như bà TS Vũ thị Phương Anh ở Úc, mới block tôi mấy ngày nay, là công dân Úc mà lại chỏ mỏ vào chê bai Trump, mà lại thứ chê bai với những luận điệu giống như người này, thật đáng xỉ vả hơn đáng buồn.

Đúng là thứ chó chê cơm”

Đấy. Hình ảnh con người Việt hôm nay được thấy trong lời bình luận bên trên. Cái cảm tính đã lấn át cái lý trí của họ mà họ hoàn toàn không hề biết. Họ dựa vào đâu để nhận định bài viết đó không phải do chính người Việt viết ngoài cái cảm tính, định kiến họ đã có sẵn? Ngay chính họ cũng đã thấy sự mâu thuẫn trong lời nói. Câu đầu không nghĩ là người Việt Nam nhưng câu cuối thì cho rằng là người Việt Nam. Cũng cái ông này, nhảy vào nhà của người khác thách thức đòi tranh luận khi ai đó nói lên cái sự thật về Trump. Không thể nào tranh luận khi mà một bên quan tâm về Nhân Phẩm, Nhân Cách, Nhân Sinh, Nhân Bản, Nhân Tính còn một bên xem thường chữ Nhân này. Họ xem thường chữ Nhân thì họ đã không còn đủ tư cách để nói về Con Người. Cũng cái ông, nghe nói, đã từng block người khác vì không đồng ý với phản biện của họ nay bị bà nào đó bên Úc block mình thì lại lên tiếng … chửi. Đúng là người Việt sử dụng hai khuôn mẫu (double standard) cho cùng một trường hợp nhằm mục đích tự sướng với chính mình.

Để kết thúc bài viết xin trích một câu nói đăng trên FB Sự Thật Lề Đường.

Chúng ta chống Trump không phải ông là thuộc đảng Cộng Hòa mà chúng ta chống cái Vô Nhân Phẩm, Vô Nhân Cách, Vô Nhân Tính, Vô Nhân Sinh, và Vô Nhân Bản của cá nhân ông Trump.

Nếu có một tổng thống thuộc đảng Dân Chủ như Trump, chúng ta cũng sẽ chống vị tổng thống này bởi chúng ta chỉ có một khuôn mẫu (standard) về Con Người.

Trong khi đó Mít cuồng Trump thì có hai khuôn mẫu (double standard). Có nghĩa là họ ủng hộ Trump nhưng nếu một tổng thống thuộc đảng Dân Chủ ứng xử giống như Trump thì họ chống lại chỉ bởi vì họ có hai khuôn mẫu, chỉ bởi vì họ không quan tâm đến Con Người, chỉ bởi vì họ mang tinh thần đảng tranh”.

D.J.T

Tháng 7 năm 2020

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s