Thoát Trung, Thoát Cộng hay Thoát Ngu?

Bạn thân

Gần đây Việt Cộng (VC) tung tin “đề nghị đối thoại” của ông Nguyễn đình Cống nào đó. Ai sẽ tham dự đối thoại, luật lệ nào đặt ra cho cuộc đối thoại trung thực? Ở đâu? Ai sẽ tham dự? Đối thoại cái gì?

Nhớ về thập niên 1980-1990, tại hải ngoại cũng có tạp chí “Đối Thoại” do một số nhà văn “cấp tiến” chủ trương nói chuyện với cộng sản (CS). CS không thèm nói chuyện, tờ báo chết. Cũng thời đó, bên Pháp có luật sư Nguyễn Gia Kiểng lý luận ồn ào về hòa hợp, hòa giải (HHHG) rồi CS không thèm “đối thoại” nên cũng chìm xuồng.

Bây giờ là màn 3, tập 4 của vở kịch HHHG.

Tại sao đối thoại?

Bởi vì từ trước đến nay dân không được nói (với nhau) chứ đừng nói đến chuyện có ý kiến với nhà nước CS.

Có ý kiến (một chiều) thì nhà nước CS có thể bỏ qua và người có ý kiến phải chấp nhận là ý kiến của mình không được đếm xỉa.

Còn đối thoại có nghĩa là hai chiều. Tôi nói rồi tới lượt anh nói. Có thể sẽ như Trung Cộng “đối thoại” với Đạt La Lạt Ma Tây Tạng là “ông nói chằng, bà nói chuộc”. Xong rồi đi về. Huề tiền.

Tại VN sau 60 năm cai trị miền Bắc và 40 năm cai trị cả nước, CS đã ngu dân hóa qua giáo dục, báo chí, truyền thông, huấn luyện … toàn dân dưới sự chỉ đạo của cái gọi là “Ban Tuyên Huấn” của đảng CSVN. Khi dân đã ngu thì ai sẽ là người có chữ nghĩa để đối thoại nếu không phải là người của đảng CSVN? Bởi vì mấy ai khôn đã bị thủ tiêu hay bắt bỏ tù như Trần Huỳnh Duy Thức.

Khi mà xác thối của Hồ Chí Minh (HCM) còn đó thì tất cả các cuộc nói chuyện (đối thoại) dưới sự kiểm soát của đảng CSVN vẫn là do tư tưởng HCM thống trị. Vậy những ai cho rằng CSVN sai lầm từ khi HCM theo CS Pháp 1920 sẽ không được tham dự.

Vậy thì có gì mới? “rượu cũ bình mới” xào đi nấu lại cũng thế thôi. Nhưng tại sao tái diễn làm gì nếu không có mục đích?

Trong thế bí hiện thời, CSVN thăm dò một lối thoát từ bên ngoài (Mỹ). Có thể một ai đó trong cộng đồng VN hải ngoại “âm mưu” với CSVN dựng vở kịch HHHG qua màn “đối thoại” cho có vẻ dân chủ. Và khi có triển vọng “dân chủ” thì A,B, C, D sẽ….mở màn cho kẻ ngu về lãnh đạo VN thay CSVN và CSVN (thằng khôn) sẽ ôm tiền bạc tỷ chạy ra tỵ nạn hợp pháp, lãnh trợ cấp xã hội….

Nhà Phật có dạy “Tham-Sân-Si”. Ngu Si là cái phải bỏ thì mới học làm người bớt Sân, bớt Tham. CSVN nếu muốn đối thoại thì hãy trả lại tự do cho dân đi học, đi làm thì xã hội VN sẽ phát triển, tiến bộ.

Nhưng CSVN từ HCM trở đi đã không đi học. Không học chuyện Tử Tế mà chỉ học những cái xấu của thiên hạ nhưng vì tàn bạo nên “giả dối đã lên ngôi” (thơ Nguyễn Chí Thiện).

Vậy đối thoại cái gì?

Hãy so sánh VN với Hong Kong (HK): tội phạm Trung Cộng

Tại HK khi các nhà phê bình ra sách chỉ trích Tập Cận Bình thì lập tức họ bị bắt trong đêm và dẫn giải về Bắc Kinh. Từ đó phong trào chống TC bùng lên bảo vệ tự do ngôn luận, bảo vệ quyền làm người, chống sự dẫn giải nghi can về Tàu xét xử vì dân HK không tin tưởng hệ thống luật của lục địa sẽ công bằng với người bị bắt. Cho đến nay cuộc đấu tranh dành độc lập của HK lan rộng khắp các tầng lớp dân chúng.

Tại VN, TC lùa các tội phạm sang VN để tiếp tục phạm pháp và nếu VN bắt thì phải trả về TC xét xử. Có thực sự như vậy không?

Tại sao HK dưới chế độ “một quốc gia, hai hệ thống” mà dân HK còn dám chống đối. Trong khi VN là một nước có chủ quyền, có quân đội mà không thể áp dụng luật lệ (tượng trưng cho quyền lực quốc gia) cho kẻ ngoại quốc vi phạm luật ngay trong nước mình?

Phải chăng VN làm luật dở hay nhà nước VN hèn?

VN có ký hiệp đinh với TC về tội phạm hay không? Nếu có thì ai ký, ai chấp thuận cho ký? Ký rồi thì được gì? Tiền hay gái hay thuốc độc?

Tại sao dân chống Tàu thì bị bắt mà dân Tàu sang vi phạm luật thì không dám bắt xử? Vậy thì chính quyền VN có quyền hay vô thẩm quyền? Nếu chỉ có quyền với dân trong nước mà không có quyền với nước ngoài thì không thể là một chính quyền hữu hiệu và hợp pháp được, cho dù có 1000 hiến pháp ban hành cũng vô ích.

Vậy có ai “đối thoại” với nhà nước VN hay ông Nguyễn Đình Cống hay không?

Trần Công Lân

Tháng 10 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s