Ai Đi Tìm “Giải Pháp Cho VN”?

Gần đây chuyện VN có vẻ gây xao động cho người Việt hải ngoại: việc Trung cộng lấn biển, Mỹ và Trung Hoa tranh chấp thương mại, chuyện dân Hong Kong  biểu tình chống chính quyền theo Bắc Kinh…. Chuyện ông Trump đúng hay sai tại nước Mỹ và quốc tế là đề tài khác.

Ở đây, khi chúng ta nhìn về tương lai nước Việt thì chuyện tìm “giải pháp cho VN” có vẻ … không ổn.

Tại sao tìm “giải pháp cho VN”? Ai tìm? Tìm ra rồi ai làm?

VN dưới sự cai trị của CSVN thì CSVN tìm và cần “giải pháp cho VN” chứ dân quèn có “bí kíp” thì có thể làm gì?

Sự kiện cho thấy sau hơn 40 năm hôn mê ở cả hải ngoại lẫn trong nước, người Việt vẫn…bất tỉnh.

Người Việt ở hải ngoại vẫn chưa biết mình đang ở đâu, nên học hỏi cái gì, nên chọn lựa cái gì, cuộc sống của mình là gì, như thế nào?

Người trong nước, kẻ tỉnh thì ít, người mê thì nhiều. Có người sống với CS bao nhiêu năm rồi đến khi ra nước ngoài vẫn khen CS thì đó là con người như thế nào? Có người sử dụng Internet như chẳng hiểu “nó” như thế nào nhưng vẫn nói chuyện “hiện đại”.

Khi nói chuyện giải pháp có nghĩa là những người đi tìm giải pháp có khả năng thực hiện và cần sự đóng góp ý kiến của thiên hạ. Còn nếu như tìm giải pháp để rồi đi năn nỉ kẻ thù hay “đồng minh” làm giùm thì cũng như CSVN đi kêu gọi Mỹ, LHQ… can thiệp chuyện Tàu cộng lộng hành ở biển Đông nhưng vẫn bóp cổ dân Việt biểu tình chống Tàu. Vậy thì người Việt chống Cộng có cần giải pháp cho VN bây giờ không?

Hãy hỏi các tổ chức đấu tranh cho VN ở hải ngoại, THẾ và LỰC của quí vị ở đâu?

Nếu không có THẾ và LỰC thì tìm giải pháp rồi làm gì?  Khi THỜI chưa tới, mà khi THỜI cơ tới rồi thì giải pháp có còn giá trị hay không?

Bởi thế khi tư tưởng (suy nghĩ) chưa thông suốt mà ồn ào chỉ là nói nhảm, múa rối chưa nói là gây thiệt hại cho người trong nước tưởng là thời cơ tới rồi, nhảy ra làm mồi cho CS tiêu diệt. Tội ác đó ai chịu?

Dân tộc Việt lầm than bởi thiếu lãnh đạo.

Lãnh đạo ở đâu khi chúng ta chưa hiểu rõ “bạn” và “thù”. Người bạn Đồng Minh của chúng ta có cần giải pháp cho VN hay không? Nếu giải pháp của họ không phù hợp với TA thì TA có thể làm gì? Nếu giải pháp của TA phù hợp với kẻ thù thì chúng ta có hợp tác hay không?

Tôi không có câu trả lời. Còn bạn???

Trần Công Lân

Tháng 9 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s