Bài Học Hong Kong Cho Việt Nam

Khi Hoàng Chí Phong (Joshua Wong) bị bắt, nhiều người tưởng rằng phong trào chống đối sẽ tàn lụi. Nhưng sau đó, anh ta được tự do tạm, chờ ngày xét xử. Rồi lại bị bắt, rồi lại được thả…. Trong khi tại VN những nhân vật đấu tranh như Trần Huỳnh Duy Thức, Selena bị bắt là không có chuyện thả ra. Vậy có gì khác giữa VN và Hong Kong?

Từ khi bắt đầu phong trào chống đối Bắc Kinh, các nhà lãnh đạo HK và Trung Cộng nghĩ rằng khi thủ lãnh bị bắt thì phong trào sẽ tan rã. Nhưng khi bắt rồi thì mới biết phe chống đối không phải chỉ là một nhóm hay một tổ chức mà là nhiều nhóm hoạt động riêng biệt nhưng có phối hợp.

Vì có phối hợp nên khi thủ lãnh một nhóm bị bắt thì nhóm vẫn sinh hoạt và nương theo các nhóm khác tiếp tục phong trào chống đối.

Điều này nói lên tinh thần đấu tranh của phong trào: Tập thể chỉ huy nhưng không có lãnh tụ duy nhất hay ban lãnh đạo. Hệ thống đa đầu đặt mục tiêu (tự trị) và quyền lợi của tập thể (xã hội HK) lên trên danh tiếng hay uy tín của cá nhân.

Đây có thể nói là sự cải tiến của phong trào Pháp Luân Công tại Trung Hoa. Pháp Luân Công có sinh hoạt nhưng không có chỉ huy hay lãnh tụ; không có trụ sở, tài liệu, ngân sách, hệ thống, đẳng cấp…. Vì thế nhà cầm quyền Trung Cộng (TC) không thể tiêu diệt cả trăm triệu người tu tập theo phái này bằng cách bắt nhốt người lãnh đạo như các tổ chức chính trị, tôn giáo khác…

Hình thức “trăm hoa đua nở ” này đã khiến TC bối rối. Cuộc họp của đảng CS Trung Hoa sắp tới vào tháng 10/2019  tại Bắc kinh không phải chỉ là giải quyết cuộc chiến về thương mại mà là kiểm điểm nội bộ trước tình hình HK — khi tiềm năng và mẫu số của phong trào có thể lan rộng vào lục địa vốn đã sẵn tiềm lực của Pháp Luân Công. Đây là môn phái luyện khí công cho người nghèo để bảo vệ sức khỏe. Đã nghèo, lại có niềm tin thì không sợ chết. Trong khi CS trở thành tư bản đỏ, kẻ tham giàu thì sợ chết. Đảng CS chỉ trông vào bạo lực nhưng bạo lực vô hiệu đối với tổ chức không có lãnh tụ và khí thế “đồng khởi” của mọi người dân HK. Chuyện Thiên An Môn vẫn có thể xảy ra nhưng khác ở chỗ dân HK của mọi giới: chính quyền, công ty, trường học, phụ huynh…đều tham dự theo hàng ngũ của mình (bản vị). Nếu chỉ có sinh viên hay thanh niên không thì CS có thể chụp mũ là phản động. Nhưng khi mọi tầng lớp dân HK tham dự thì lại khác, chưa nói là HK là cửa ngõ kinh tế, tài chính của TC.

Tự đánh vào trái tim kinh tế của mình trong khi đang có tranh chấp thương mại với Mỹ là điều không nhà lãnh đạo TC muốn làm. TC có chịu thiệt hại kinh tế và trở lại thời “thắt lưng buộc bụng” của  1950-1960. Nhưng bây giờ giới trung lưu sẽ bỏ chạy. Dân nghèo còn lại sẽ đấu tranh “tự phát” như dân HK với sự tham dự của Pháp Luân Công thì làm sao bắt nhốt hàng trăm triệu dân, nếu đã không thể bắt nhốt 7 triệu dân HK?

Nhà nước CS, lục địa hay tại HK, không thể chụp mũ phe biểu tình là “khủng bố” khi toàn thể các hội đoàn, công ty, cơ sở, trường học…  đều tham dự “nối vòng tay lớn”. Và sự tổ chức nối kết theo đơn vị sẽ không cho phép các nhóm đặc công của nhà nước trà trộn, xen vào để phá hoại, bôi xấu uy tín phe chống đối.

Thế kẹt là TC đã đầu tư quá nhiều với thế giới. Một khi thế giới phản đối sự đàn áp dân HK hay tại lục địa thì các liên hệ kinh doanh sẽ đình chỉ. Và đó là tiền, mồ hôi của đảng nhiều hơn là của dân.

Không rõ có sự liên hệ bên trong qua hình thức nào không nhưng sau đó tại Nga, các tổ chức chống chính quyền Putin đã dùng màng lưới “social media” kết hợp các cuộc biểu tình.

Đây là bài học mà VN có thể nương theo đó để phát động phong trào đấu tranh. Tuy tinh thần đấu tranh của đa số dân VN còn kém xa so với Nga hay HK nhưng ít nhất cho thấy một phương thức mới có thể đe dọa chính quyền CS đàn anh, nhiều kinh nghiệm và phương tiện như Nga và Tàu.

Tập họp và liên kết theo bản vị (đơn vị sinh hoạt trong đời sống hàng ngày); vì mục đích chung không vì lãnh tụ ; “đồng khởi” và “trăm hoa đua nở”, “nối vòng tay lớn” là những gì CS tuyên truyền bấy lâu nay sẽ là sự thực chống lại sự giả dối của CS.

Phải chăng CS tạo “nghiệp” và bây giờ gặp “quả”?

Trần Công Lân

Tháng 9 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

https://www.yahoo.com/news/chinas-ruling-communist-party-hold-102919225.html

https://news.yahoo.com/china-xi-urges-party-prepare-114230617.html

https://news.yahoo.com/russian-protesters-aided-digital-tools-093412858.html

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s