Giây Phút Bên Gia Đình

Bạn thân

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và đã làm nhiều người trong chúng ta quên chuyện công nghệ điện thoại dy động là để phục vụ chúng ta thay vì chúng ta tình nguyện làm nô lệ cho công nghệ này.

Điều này thấy rõ và vẫn tiếp tục xảy ra trên khắp thế giới. Ngay cả giờ phút bên gia đình, ăn uống với gia đình, chúng ta vẫn không đặt đó là giây phút quan trọng hơn tất cả mọi thứ trên thế gian này.

Đọc đâu đó trên FB, một người ở Việt Nam ngồi ăn với mẹ của mình nhưng lại cứ cắm đầu vào cái điện thoại để làm gì đó và bị người mẹ than phiền. Hỏi tại sao người đó không đặt trong tâm vào buổi cơm với mẹ thì người đó bảo rằng cần có chuyện để đưa lên FB cho nên phải thực hiện ngay.

Câu hỏi đặt ra là chuyện xã hội hay bất cứ chuyện gì đó quan trọng hơn giây phút bên gia đình? Nhiều người thường hay than thở với người đã chết là tại sao mình không đối xử với người đó tốt hơn lúc còn sống (một sự than thở vô giá trị bởi người đó đã qua đời) thì tại sao lúc còn sống, chúng ta không đối xử với người thân yêu nhất, đặc biệt là mẹ của mình — như là giây phút cuối cùng bên nhau để có gì xảy ra cho người thân yêu đó, hoặc cho chính mình, thì mình không phải hối hận?

Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần phải nhìn lại cái giây phút bên người thân yêu của mình là giây phút quan trọng hơn bất cứ sự kiện nào trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Những buổi gặp mặt người thân yêu, chúng ta cần phải bỏ tất cả những cái chúng ta thường làm khi chúng ta một mình — để dành toàn thời gian cho một buổi ăn, một buổi nói chuyện với người thân yêu của chúng ta. Đó là một sự tôn trọng và đồng thời tạo cho chúng ta không phải hối hận nếu chẳng mai người đó mất hay chính chúng ta từ bỏ cõi đời này, người đó cũng không cảm thấy hối hận trong lúc dành thời gian bên nhau.

Chúng ta phải tự mình lựa chọn để có quyết định đúng trong lối hành xử đối với người thân yêu. Hãy tự hỏi chính mình nếu bỏ mất một sự kiện lịch sử quan trọng để dành thời gian cuối cùng bên người thân yêu nhất thì chúng ta chọn trường hợp nào? Nếu một sự kiện lịch sử xảy ra mà chúng ta có thể tham dự nhưng cùng một thời gian đó, người thân yêu của chúng ta (bố mẹ, vợ con) đang nằm hấp hối thì chúng ta chọn thái độ nào cho hai trường hợp trên?

Không biết các bạn ra sao nhưng chính bản thân tôi, một khi đến họp mặt gia đình vào những buổi ăn thì tôi dứt khoát loại bỏ tất cả mọi thứ hằng ngày mà tôi cho là quan trọng. Những thứ đó chỉ quan trọng khi tôi không có ai bên cạnh. Nhưng khi có người thân yêu bên cạnh để có những buổi cơm gia đình thì đối với tôi, đó là giây phút quan trọng hơn bất cứ chuyện gì trên thế gian này. Đối với tôi, khi tôi gặp bạn bè thì tôi dành thời gian trao đổi chứ không cắm đầu vào cái điện thoại vừa nói chuyện vừa xem điện thoại. Thái độ đó là thái độ vô ý thức, bất lịch sự trong giao tế; chưa kể chính bản thân mình không làm chủ được mình mà để cái kỹ thuật điện thoại làm chủ mình.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 5 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s