Đài Loan Bảo Trung Cộng Nên Dùng Phương Cách Hòa Bình Để Giải Quyết Bất Đồng

(Dịch từ bản tin Reuters)

Tổng Thống Thái Anh Văn (Tsai ing-wen) đã phủ đầu trước khi Tập Cận Bình đọc diễn văn về vấn đề Đài Loan. Bà nói Trung Cộng (TC) nên dùng phương cách hòa bình để giải quyết bất đồng.

TC đã áp lực Đài Loan từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền 2016, cắt đứt đối thoại, triệt hạ các quan hệ ngoại giao của Đài Loan với quốc tế, ép các hãng máy bay quốc tế phải đăng tên Đài Loan như là một tỉnh của TC trên các bản tin.

Tuy đảng của bà Văn thua trong cuộc bầu cử 11-2018 và phe Quốc Dân đảng thân TC thắng thế. Tuy vậy, trong diễn văn đầu năm 2019, bà Văn cho rằng hai bên nên giải quyết bất đồng chính trị qua phương tiện hòa bình. Bà cũng nhấn mạnh TC nên nhìn vào thực tế là sự hiện hữu của Cộng Hòa Trung Hoa tại Đài Loan (the Republic of China on Taiwan) cho dù TC cố can thiệp vào nội bộ của Đài Loan, nhưng theo bà Văn thì TC phải tôn trọng quyết định của 23 triệu dân Đài Loan đều không muốn chịu sự cai trị của TC.

Liu Jieyi, chủ tịch văn phòng Đài Loan Vụ (Taiwan affairs Office) nói rằng họ chưa chú ý đến những khiêu khích của Đài Loan, nói rằng họ tin tưởng sẽ giải quyết những thách đố liều lĩnh đó.

Ngày hôm sau đó, Tập Cận Bình đã đọc diễn văn, gửi lời đến các đồng chí tại Đài Loan, đánh dấu kỷ niệm 40 năm (1979-2019) TC ngưng pháo kích vào Đài Loan và mở cuộc đối thoại sau hàng chục năm thù địch (kể từ khi Tưởng Giới Thạch chạy ra Đài Loan 1949).

Nhận xét:

Đài Loan (ĐL) là nước nhỏ hơn VN, dân số ít hơn, cũng bị Nhật cai trị trong thế chiến thứ hai. Tuy cũng là dân Tàu, cùng văn hóa, lịch sử , tiếng nói … dân ĐL đã có ý thức chính trị cao để tách ra khỏi TC. ĐL đã tạo cho mình một thế đứng trên trường quốc tế tuy vẫn bị TC hiếp đáp mọi mặt.

Hiện nay hãng điện tử Foxcom (ĐL) là nguồn cung cấp “chip” cho TC. Các công ty ĐL cũng chế tạo hỏa tiễn, tàu chiến, máy bay chiến đấu, và đang tìm cách học đóng tàu ngầm để tự bảo vệ.

Nhìn ĐL mới thấy Trọng “Lú”  chỉ đáng xách dép cho bà Văn.

Các bồi bút của đảng có gì để biện minh cho “chủ tịch vĩ đại”?

TCL

Tháng 1 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s