Dân Chủ Sau Cộng Sản

Có người đặt câu hỏi khi dân chủ thiết lập tại VN thì người cộng sản (CS) có thể tham dự không?

Chúng ta hãy đi từng bước:

Trước hết từ “dân chủ” dưới chế độ cộng sản không phải là thứ dân chủ mà người VN tự do hiểu và muốn thực hiện. Sau đó là tất cả những gì dân VN có dưới thời CS đều không mang đúng nghiã của nó. Từ lịch sử, văn hóa, giáo dục, kinh tế … tất cả đã bị bóp méo, xuyên tạc dưới danh nghiã của chủ nghĩa Duy Vật biện chứng Mác-Lê (ai muốn tranh cãi vấn đề này xin làm một nghiên cứu cho riêng họ về sự thật từ Nga, Trung Hoa, Bắc Hàn, Cu Ba…).  Vậy làm sao có thể đối thoại với người CSVN? Cho dù họ thề thốt đổi mới, thành thực, tha thiết … muốn đổi mới để  “thoát Trung Cộng”???

Hiểu CS đã là một chuyện. Hiểu con người CSVN lại là chuyện khác.

Trước khi có con người CSVN, chúng ta có con người VN “gì cũng cười” (Trương Vĩnh Ký). Chúng ta có lịch sử của 200 năm nội chiến từ cuối thời Hậu Lê, sang thời Trịnh-Nguyễn, tiếp đến Tây Sơn-Nhà Nguyễn và cuối cùng là sự xâm lăng của Pháp chia đất nước ra 3 miền cùng với sự xuất hiện của Thiên Chúa Giáo.

CSVN xuất hiện dưới sự yểm trợ của Đệ Tam CS quốc tế, hết Nga huấn luyện rồi đến Trung Cộng huấn luyện và tiếp tế cho đến nay (năm 2000). Từ 1975 đến nay CSVN xây dựng đất nuớc như thế nào thì ai cũng thấy (ai muốn binh vực CSVN thì nên đi làm nghiên cứu lại). Khi Cu Ba bỏ cuộc và Bắc Hàn bắt tay với Nam Hàn thì chỉ còn CSVN và Trung Cộng (TC) cố bám Mác-Lê.

Thực sự qua “The 100 year marathon” và “The Silent Invasion” cho thấy Mao đã chuyển tư tưởng Mác-Lê sang chủ nghĩa quốc gia (nationalist) để huấn luyện tầng lớp thanh niên mới và nhồi nhét lịch sử Trung Hoa viết lại dưới cái nhìn “ái quốc” và nhìn thế giới Tây Phương như kẻ thù tàn phá và âm mưu hủy diệt Trung Hoa. Vẽ ra một Trung Hoa đứng đầu và thống trị thế giới như một mục tiêu tối hậu mà người Trung Hoa phải thực hiện nếu muốn sống còn.

Kế hoạch “một vòng đai, một con đường” và ngân hàng AIIB cho thấy dã tâm của TC. Và khi chiến tranh mậu dịch xảy ra, tất cả kế hoạch trên bị chận đứng. TC sẽ đi về đâu?

Khi CSVN qua các triều đại của Duẩn, Đồng, Mười, Khải, Mạnh, Dũng và Trọng đã từ từ bán VN cho TC theo Hội Nghị Thành Đô thì con người CSVN trung kiên nghĩ gì và làm gì trong suốt hơn 40 năm?

Người CSVN không học gì khác ngoài Mác-Lê . Ngay cả các nhà chuyên môn về kỹ thuật, kinh tế, tài chánh… nếu không có sự suy luận, lý luận độc lập thì khả năng chuyên môn của họ sẽ làm được gì? Nhìn Trung Cộng thì rõ: chỉ ăn cắp sáng kiến của người khác.

Vậy làm sao nói chuyện dân chủ với người CSVN?

Dân chủ: ai cũng hiểu là dân làm chủ (không có nhà nước quản lý). Nhưng dân VN sau hơn 40 năm mất văn hóa, ngôn ngữ VN bây giờ (trong nước) chẳng ra ngô, khoai gì cả. Dân trí như vậy làm sao xây dựng dân chủ?

Dân ngu nhưng không có tội. Còn người CSVN rất khôn ngoan, nhưng tội ác suốt lịch sử để đâu?

Gác chuyện tội ác sang một bên. Dân chủ là tự do ngôn luận. CSVN suốt đời chỉ nói láo, làm sao biết khi nào họ nói thật? Khi nền báo chí dưới chế độ CS chỉ là cái loa của Đảng thì đến bao giờ mới có nền báo chí trung thực để truyền thông tin tức đến người dân?

Dân chủ là tự do hội họp. Chế độ CS không cho bất kỳ tổ chức nào ngoài đảng CS được thành lập. Vậy dưới chế độ dân chủ, người CSVN có thể hội họp để bí mật tái lập đảng CS để nắm chính quyền. Đây không phải là đoán mò. Lịch sử thế giới cho thấy: Nga, sau thời dân chủ (Yelsin) đã rơi trở lại độc tài Putin. Nicaragua, sau nội chiến, phe CS bỏ súng, tham dự sinh hoạt dân chủ và sau một nhiệm kỳ của một tổng thống dân cử, Otega (thủ lãnh CS) đắc cử và sau một nhiệm kỳ đã khuynh đảo bầu cử để tiếp tục nắm quyền (độc tài).

Người CS còn thiện nghệ trong việc khủng bố, đe dọa, mua chuộc, kềm chế … và nếu cần thủ tiêu, ám sát, đầu độc … những người như vậy không phải là người có thể nói chuyện dân chủ, tranh cử, công bằng, tôn trọng luật lệ …

Vậy bạn còn muốn nói chuyên với người CS nữa không? Cho đến bây giờ họ vẫn cầm súng và bạn chỉ có tay không và tấm lòng. Vậy tấm lòng của bạn có thể chuyển hóa người CS thành người lương thiện không?

Trần Công Lân

VA 11-2018 (Lịch Việt 4897)

One response to “Dân Chủ Sau Cộng Sản

  1. Đây là một phần nhỏ của nhận định từ 2 nhận định của quehuongvietnam4 cho bài viết này “…. Chế độ dân chủ XHCN ở Việt Nam ra đời sau thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945-cuộc cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo ….”. NL chỉ nghi nhận sự viếng thăm này nhưng không đăng toàn bộ lý luận một chiều, sai sự thật. Toàn bộ nhận định của quehuongvietnam4 đã được xóa vì mục đích là để tuyên truyền cho đảng csvn chứ không phải nói lên cái thực tế của VN.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s