Ý Nghĩa Của Tỵ Nạn

Ghi Chú NL: Những ưu tư của Võ Hồng Ly trên cái ý nghĩa của tỵ nạn rất là hợp lý. Nhiều quan chức cs tỵ nạn tại những quốc gia phương tây để họ hưởng quy chế tỵ nạn, hưởng những quyền tự do của con người mà chính họ đã chà đạp khi họ vẫn còn tại chức. Lý do có sự kiện trái với nguyên lý nhân đạo trên bởi vì quốc tế chưa có một đồng thuận về Duy Nhân Cương Thường. Quốc tế vẫn sinh hoạt theo quyền lợi của quốc gia thay vì theo quyền lợi của Con Người. Cho nên khi bất cứ quan chức cộng sản nào, đào thoát sự thanh trừng trong nội bộ của họ, các quốc gia khác sẵn sàng chấp nhận quy chế tỵ nạn nếu cá nhân đó có cái gì để trao đổi với quốc gia cho họ vào. Cái trao đổi có thể là một tài liệu mật nào đó, có thể là một tài sản kết sù nào đó cho dù cái tài sản đó có thể là bán đất, bán đảo thì đối với quốc tế họ không quan tâm bởi chuyện đó xảy ra ở một đất nước khác, họ không có quyền pháp lý để phán đoán đúng sai, công tội. Nói thế không có nghĩa là những người vi phạm nhân quyền thuộc dạng diệt chủng sẽ không bị trừng phạt cho dù hưởng quy chế tỵ nạn ở một quốc gia nào đó. Để xử công tội của một cá nhân nào đó vi phạm nhân quyền thì cần phải có đầy đủ tài liệu chứng tỏ cá nhân đó trực tiếp ra lệnh cho sự vi phạm nhân quyền và tòa án quốc tế sẽ là nơi chấp nhận những loại án thế này. Những quốc gia chấp nhận quyền tỵ nạn, thông thường họ không quan tâm về chuyện này bởi đôi khi chính những quốc gia này bảo hộ (chứng nhận và ủng hộ) nền độc tài của cá nhân đó. Với sinh hoạt chính trị quốc tế hiện giờ, tìm một sự công bằng rất khó khi mà tất cả các quốc gia chỉ sinh hoạt trên căn bản quyền lợi của quốc gia thay vì quyền lợi của Con Người. Chưa kể quốc tế nhìn vấn đề rất thực tế, chính người dân trong nước đó không đứng lên tranh đấu cho chính họ thì quốc tế chẳng có gì phải bận tâm trong việc chấp nhận quy chế tỵ nạn cho bất cứ ai mà họ nghĩ rằng có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu cá nhân đó về lại đất nước mình.

Từ chối tự do chính trị, từ chối dân chủ đa nguyên, hạn chế quyền con người và bỏ qua nhiều giá trị chuẩn mực của nhân loại đã được các nước văn minh lựa chọn… là những gì mà nhà cầm quyền CS luôn tìm cách thực hiện nhằm thâu tóm lợi ích quốc gia và duy trì độc tôn quyền cai trị lên nhân dân ngay cả khi tính chính danh của chế độ đã không còn. Đến khi bị quay lưng và thanh trừng bởi chính những người trong hàng ngũ CS của mình thì họ lại tìm cách xin “tỵ nạn chính trị” vì mục đích nhân đạo tại các nước phát triển phương tây nơi có những giá trị chuẩn mực mà bản thân họ đã luôn phủ nhận.

Trên thực tế, tỵ nạn là trường hợp mà một người phải chạy trốn qua một đất nước khác để thoát cảnh ngược đãi, truy đuổi hoặc bắt bớ gây nguy hiểm đến tính mạng bởi một chính quyền cai trị độc tài ở đất nước họ mang quốc tịch hoặc đang cư ngụ. Người tỵ nạn là người thực hiện mọi hành động cũng như tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế để đi tránh nạn đó. Vấn đề đặt ra ở đây là:

1- Các nước phương tây vì tôn trọng luật quốc tế về nhân quyền và vì mục đích nhân đạo đã chấp nhận cấp quy chế lưu trú để cứu những kẻ gây nạn thay vì phải cứu những người bị nạn. Nói một cách khác là luật pháp quốc tế đang tìm cách cứu “kẻ ăn cướp” hoặc “những tên đồng lõa với kẻ cướp” đã và đang bóc lột trên xương máu của nhân dân để bảo vệ giá trị nhân bản mà họ luôn tôn vinh.

2- Trong nhiều trường hợp “xin tỵ nạn” của các quan chức CS, sau khi đã ăn cướp thỏa thuê và đã chuẩn bị sẵn tương lai tài chính cho cả gia đình họ ở xứ trời tây thì kẻ ăn cướp hiện nguyên hình là vừa ăn cướp, vừa la làng để hợp thức hóa quyền lưu trú tại đất nước mà họ đã chuẩn bị đến sinh sống từ trước. Lòng tốt của thế giới văn minh đã bị những người này lợi dụng một cách trắng trợn! Công bằng ở đâu khi chính những người cổ súy, ủng hộ việc duy trì chế độ độc tài trên đau thương của cả một dân tộc lại được hưởng sự nhân đạo từ ngay những thế chế chính trị mà bản thân họ đã kiên quyết phủ nhận bằng bao nhiêu bản án tù đày của những con người yêu nước chân chính?

3- Vừa làm sai lại vẫn được hưởng khoan hồng, vừa cướp bóc mà vẫn được hưởng sự vị tha của xứ thiên đường tự do, một cái kết quá dễ dàng và có phần có hậu đối với những kẻ cầm quyền độc tài phải không? Các chế tài quốc tế hiện nay vẫn tỏ ra chưa đủ mạnh mẽ để phát huy hiệu quả đối với những đối tượng “xin đi tỵ nạn” chỉ vì chẳng còn gì để mà cướp và lấy việc chạy trốn khỏi sự thanh trừng cá nhân của một đảng phái hội nhóm làm lý do “xin đi tỵ nạn” chỉ vì quyền và lợi ích thu được không được chung chia đều đặn.

Tôi đã lắng nghe nhiều tâm sự của nhiều cựu tù nhân chính trị, những con người tỵ nạn chính trị đúng đắn. Họ là những người đã được cấp quy chế tỵ nạn tại các nước phát triển phương tây vì những tư tưởng và hành động chính trị đúng với những giá trị mà luật quốc tế về quyền con người công nhận nhưng lại bị phủ nhận bởi chế độ độc tài đảng trị trong nước. Họ cảm thấy xấu hổ và bị tổn thương rất nhiều khi thấy trong con mắt của nhiều người “quy chế tỵ nạn chính trị chân chính” của họ đã bị đánh đồng với những chiêu trò của cựu quan chức CS cũng xin tỵ nạn lưu trú khác.

Xét thấy, vì sự nhân đạo, vì những giá trị nhân bản mà chúng ta đang tìm kiếm, các cựu quan chức CS “xin tỵ nạn” có thể được cấp quy chế lưu trú tại các quốc gia phát triển để giúp họ thoát được sự thanh trừng hoặc âm mưu thủ tiêu giết người diệt khẩu đến từ trong nội bộ hàng ngũ của họ. Nhưng sau đó, bên cạnh việc kiểm soát và phong tỏa kinh tế thông thường, các cựu quan chức CS nếu bị các bằng chứng cáo buộc có tội thì họ cũng cần phải bị truy tố nghiêm khắc ra tòa án hình sự quốc tế tại nơi đã cấp cho họ quyền tỵ nạn theo tinh thần chống độc tài, chống diệt chủng, chống chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Công bằng và sự nhân bản là bảo đảm cho một cá nhân gây tội đến đâu thì phải chịu trách nhiệm đến đó trong một môi trường thượng tôn pháp luật, nơi mà quyền con người và điều kiện sống được bảo đảm hoàn toàn chứ không thể biến một kẻ ăn cướp tàn bạo trong một chế độ này thành nạn nhân đáng thương cần được bao dung cứu rỗi trong một thể chế khác. Có như vậy, may ra những kẻ đang say sưa thừa hưởng đặc quyền trong hàng ngũ của chế độ độc tài mới thức tỉnh và nương tay đàn áp, bóc lột những người đồng bào của mình bởi ở đâu cũng sẽ có lưới trời pháp lý để không thể chạy đâu cho thoát.

Võ Hồng Ly

02-01-2018

Nguồn: https://www.facebook.com/hongly.vo.35/posts/10155974090594520

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s