Góp Ý Với Cao Huy Thuần

Dân chủ?  Vẫn chỉ là mơ thôi (Cao Huy Thuần, 7-2015)? Hay Dân chủ suy thoái (Nguyễn Quang A , 2016).

Khi hiện tượng “dân túy” (populist) xảy ra, nhiều người nghĩ rằng nền dân chủ Tây Phương đang trên đà suy thoái. Đi tìm nguồn gốc sự suy thoái dân chủ để có nhân định rõ hơn hoàn cảnh của thế giới hiện nay và cứu xét phương hướng giải quyết.

Khi còn chiến tranh lạnh (cold war) thì sự phát triển dân chủ gặp khó khăn vì sự khuynh đảo của khối cộng sản. Khi khối Liên Xô sụp đổ, Trung Cộng phải chuyển hướng. Mỹ là nước đứng đầu các nước dân chủ đã bỏ lỡ cơ hội giúp Nga xây dựng lại nền dân chủ. Thay vào đó chính quyền Bush 41 chạy theo chính sách kinh tế toàn cầu vì nhu cầu và tham vọng của khối tư bản, tài phiệt Hoa Kỳ muốn lợi dụng cơ hội để chiếm thị trường thế giới. Yếu tố bên ngoài đưa tới khi Iraq xâm chiếm Kuwait  dẫn đến cuộc chiến Iraq thứ nhất.  Bành trướng kinh tế nhưng luật lệ về mậu dịch (trade), môi sinh và văn hóa thì Hoa kỳ (hay giới lãnh đạo lúc bấy giờ) không quan tâm ???.

Hai yếu tố cần quan tâm:  (1) Hoa Kỳ đã  không chuẩn bị khối Liên Xô sụp đổ: yếu tố bất ngờ.  Xây dựng dân chủ trên thế giới không phải là yếu tố quan trọng dưới mắt các chính trị gia Hoa Kỳ (2) nền giáo dục Hoa Kỳ không chú trọng xây dựng Con Người (Duy Nhân).  Hiến pháp Hoa Kỳ phân biệt  chính quyền và giáo quyền. Nhưng nhà trường không dạy đạo đức. Và nhà thờ, lãnh đạo tôn giáo xuống dốc vì các vụ lạm dụng tình dục  và gia đình giao phó giáo dục cho nhà trường, nhà giáo. Tự do chọn lựa (freedom of choice) là một con dao hai lưỡi của trò chơi dân chủ dựa trên yếu tố tâm lý.  Khuyến khích trẻ em thực hiện giấc mơ (“make your dream come true”, “be all you can be”) mà không kèm theo sự giải thích tường tận, trọn vẹn vấn đề. Để tự đứa trẻ phát triển, nếu chúng thành công, xã hội được nhờ. Nếu chúng thất bại, đứa trẻ học một bài học đắt giá.

Khi các đại công ty, tư bản chạy theo lợi nhuận và vận động (lobby) Quốc Hội qua các dự luật thả lỏng sự kiểm soát các công ty khiến giới trung lưu, nghèo — càng nghèo hơn và cơ hội tiến thân qua giáo dục (đại học) càng suy giảm.

Giáo dục suy giảm, chất lượng (kiến thức) và phẩm chất con người suy thoái theo. Hai mươi (20) năm sau, xã hội thừa hưởng một lớp người trưởng thành về thể chất nhưng khuyết tật về tinh thần.  Bốn mươi (40) năm sau, xã hội điều hành bởi những chính trị gia mất quân bình về tinh thần. Tình trạng “dân túy” xảy ra và chính trường phân hóa giữa cực hữu (Extreme Conservative: Tea Party) và cực tả (Blue Democrat, liberals).

Khi khoa học – kỹ thuật nhảy vọt tạo nên biến chuyển kinh tế khiến một số tư bản hưởng lợi. Khi giới tư bản và chính trị cấu kết  thì quyền lợi của đất nước trở thành quyền lợi phe nhóm và Nhân Quyền, Dân Chủ không có chỗ đứng.  Sau thế chiến, bài học về duy trì hòa bình, ngăn chặn chiến tranh đã không được quan tâm đúng mức. Khi Nga, Trung Cộng trở lại chế độ độc tài, bán cộng sản thì khủng hoảng thế giới vẫn còn bị đe dọa bởi chiến tranh và những sự khuynh đảo bên lề.

Hạnh phúc và hòa bình tưởng vẫn còn xa vời nhưng vẫn là những gì rất gần phát xuất từ mỗi con người. Giáo dục con người là sự phát triển của dân chủ (Tu Dưỡng Thắng Nhân). Giấc mơ của Phan Chu Trinh: mở mang dân trí chính là sự giáo dục phổ thông để con người nhìn lại tương quan giữa cá nhân và tập thể (xã hội). Giáo dục không phải là bằng cấp, chuyên môn, việc làm mà là sự hiểu biết trọn vẹn cuộc sống và những vấn đề của chính nó. Giáo dục phải giúp con người thắng sợ hãi, hiểu thế nào là tự do và thực hiện cuộc sống một cách thông minh, sáng tạo.

Dân chủ trở thành mơ hồ, suy thoái, xa vời chỉ vì nó đã xây dựng trên một mảnh đất nghèo nàn về sự hiểu biết thân phận Con Người.

Mọi nỗ lực khởi đi từ cá nhân mà Lý Đông A gọi là Tu Dưỡng Thắng Nhân. Liệu giấc mơ Việt 2000 có thành sự thực không?

Mời bạn lên đường.

TCL

Tháng 5, 2017

Annandale, VA

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s