Nói Với Người Việt Yêu Trump

Bạn thân

Bạn lãnh trợ cấp, hưởng ACA (là những gì đảng Dân Chủ đấu tranh để bảo vệ và đảng Cộng Hòa đòi cắt giảm) nhưng bạn lại ủng hộ đảng Cộng Hòa, chống đảng Dân Chủ. Vậy có phải là bạn ăn cháo, đá bát hay không?

Bạn chửi người da màu là bạo động, ăn cướp, lười biếng… nhưng bạn đã nếm mùi “kỳ thị” từ người da trắng chưa? Nếu bạn gặp bất công xã hội (unjustice) thì bạn sẽ làm gì? Bạn có tiền thưa kiện không?

Bạn cho rằng đảng Dân Chủ đã “giết VNCH” thời 1960s-1970s. Giả sử điều đó đúng thì bây giờ bạn là ai? Công dân Mỹ hay Việt? Bạn bỏ phiếu 2020 vì nước Mỹ hay vì Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VN?

Bạn cho rằng Obama đã không làm gì cho VN như Trump. Vậy hãy thử đặt ngược lại: Nếu Trump là Obama và Obama là Trump thì bạn nghĩ đảng Cộng Hòa sẽ phản ứng ra sao?

Bạn chống cộng sản vì đặt quyền lợi đảng lên trên quyền lợi đất nước. Vậy đảng Cộng Hòa đặt quyền lợi đảng lên trên quyền lợi nước Mỹ thì bạn đồng ý? Vậy bạn là cộng sản hay chỉ là tay sai?

Bạn ủng hộ Trump vì Trump đánh (hay sẽ đánh) Trung Cộng? Vậy thì ai đi lính Mỹ để đánh Tàu? Con bạn hay con người hàng xóm? Nếu Trump thắng cử 2020 và đổi ý bắt tay với Trung Cộng vì quyền lợi Mỹ thì bạn sẽ làm gì? Tự tử? Dọn sang Canada, Úc… hay về VN ở?

Bạn ủng hộ đảng Cộng Hòa và hỏi người khác: Anh bỏ phiếu cho ai? Người đó trả lời: không bỏ phiếu cho Trump thì bạn “chụp mũ”: vậy là ủng hộ Biden? Tại sao cứ bất đồng chính kiến là bị “chụp mũ”? Bạn có thấy hành động “chụp mũ” có khác gì chế độ cộng sản không?

Bạn cho rằng giới truyền thông Mỹ là “fake news”. Vậy thì bạn lấy tin từ đâu? Trên mạng (social media)? Hay từ một người nói láo, hứa cuội? Nếu bạn không tin “Fact check” thì bạn tin ai?  Bạn tin trên mạng mà có bị lừa gạt thì sẽ thưa kiện ai? Ai bảo bạn tin “mõ chợ “?

Bạn theo kẻ nói láo cho rằng con số chết vì Covid-19 là thổi phồng? Vậy bạn có theo dõi tin tức của các nước khác Mỹ (BBC, NHK) để biết tỷ số của nạn nhân chết tăng cùng với sự ngoan cố không kiêng cử.  Nếu bạn không tin là có Covid-19 thì hãy thử đến bệnh viện sống chung với y tá, bệnh nhân vài ngày xem sao.

Bạn cho rằng bệnh viện, bác sĩ cố tình khai gian: bất cứ ai chết vì lý do gì cũng liệt kê là Covid-19? Nếu lương tâm của giới y khoa (bác sĩ, y tá) Mỹ tệ như vậy thì bạn có viếng bệnh viện, bác sĩ khi bị nạn không? Hay về VN chữa bệnh?

Bạn chê đảng Dân Chủ vì ủng hộ người da màu đấu tranh chống kỳ thị. Bạn có biết là nhờ sự đấu tranh của người da màu mà ngày nay bạn được đi bầu không?

Bạn ủng hộ sự ngăn chận người di dân bất hợp pháp? Nhưng bạn có biết rau, trái ngoài chợ rất rẻ vì các nông trại đã bóc lột người di dân lậu làm việc tối đa để thu lợi. Bạn có thể không đồng ý nhưng xã hội Mỹ đã dung túng tệ nạn này từ bao nhiêu năm. Bạn muốn có đảng thứ 3 không?

Bạn ủng hộ các hiệp ước thương mại Trump đã hủy bỏ nhưng bạn có nghĩ ai đã ký hồi đó ( Bush I, Clinton…) cũng vì quyền lợi Mỹ (tưởng rằng ăn trên tay các nước khác nhưng sau 20 năm thấy không ăn được nên “xù”).

Bạn cho rằng sự thay đổi khí hậu (climate change) và môi sinh không ăn nhằm gì tới nước Mỹ nên không quan tâm, không tham dự các hiệp ước quốc tế (Paris agreement) hay WHO. Nhưng bệnh dịch Covid-19 cho thấy bệnh tật “không biên giới”.

Bạn chấp nhận đem chính trị để phân hóa biện pháp phòng bệnh dịch. Vậy nếu không ngăn bệnh mà cứ mở cửa buôn bán thì khách hàng nhiễm bệnh chết và bạn sẽ bán hàng cho ai? Phải chăng đó là quan niệm “sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi”?

Bạn chống người di dân Hồi giáo vì cuộc chiến Trung Đông? Nếu chẳng may VNCH chết 2015 thì người Việt tỵ nạn có được vào Mỹ hay không? Hay bị kỳ thị bởi những người tỵ nạn đi trước?

Bạn có đức tin tôn giáo không? Bạn có thấy ngày nay tôn giáo suy thoái mà vẫn còn có người nhân danh tôn giáo để gây chiến. Bạn có thấy các vị lãnh đạo tôn giáo “sống” có giống như người sáng lập không (đơn giản)? Hay sống như vua chúa?

Bạn biết trò chơi dân chủ là đa số thắng thiểu số (dù chỉ là một phiếu và phải bốc thăm) thì kẻ thắng với 75 triệu phiếu và kẻ thua với 72 triệu phiếu (ngày 11/12/2020) thì đừng nói chuyện gian lận. Bởi vì nếu gian lận được hơn 3 triệu phiếu thì hiến pháp Mỹ vứt thùng rác và chúng ta không nên ở nước Mỹ nữa.

Bạn hiên ngang vác cờ Vàng (VNCH) đi ủng hộ Trump nhưng vẫn lén lút về VN “du lịch”. Bạn nghĩ gì khi CSVN cười vỡ bụng vì tinh thần đấu tranh cuội của chúng ta.

Nói ít bạn hiểu nhiều vì có nói nhiều mà bạn hiểu ít thì buồn lắm.

Trần Công Lân

Tháng 11 năm 2020 (Việt Lịch 4899)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s