Thách Thức Không Có Điện Thoại Thông Minh

Bạn thân

Đầu tháng 2 năm 2019, tin tức trên mạng và truyền hình đưa tin là một người trẻ ở thế hệ millennial sẵn sàng chấp nhận bỏ điện thoại thông minh trong vòng một năm, vừa thử thách chính mình và vừa để thắng 100 ngàn đô do công ty Vitamin Water chủ xướng. Hy vọng sau một năm này thì người trẻ này sẽ thấy được giá trị thách thức này và là một thách thức sẽ thay đổi suy tư của người trẻ này về chuyện sử dụng điện thoại thông minh một cách thông minh thay vì trở thành người nô lệ cho điện thoại thông minh.

Câu hỏi đặt ra là tại sao công ty Vitamin Water treo giải thưởng 100 ngàn cho thách đố này? Có thể đây là một hình thức quảng cáo thương mại. Tuy nhiên, nếu nhìn vấn đề xa hơn thì sự quảng cáo này là dịp để những ai sử dụng điện thoại thông mình cần nhìn lại chính mình.

Không thể nào chối bỏ sự tiện lợi của điện thoại thông minh. Nhờ điện thoại thông minh mà người dân trở thành những người giám sát cơ quan công lực đối với những người cảnh sát gian dối trong việc bắn chết người được truy tố trước luật pháp.  Nhờ điện thoại thông minh mà cơ quan điều tra có thể chứng minh người phạm tội có mặt tại nơi xảy ra án mạng và người phạm tội đã khai gian với cơ quan điều tra. Nhờ điện thoại thông minh mà những tai nạn xảy ra nơi công cộng được nghi nhận để giúp cơ quan điều tra tìm hiểu rõ nguyên nhân của tai nạn. Dĩ nhiên còn một số hữu ích khác của công nghệ điện thoại thông minh phục vụ đời sống của con người.

Vấn đề đặt ra là có ai trong số người sử dụng điện thoại thông minh biết rằng mình đang bị nghiện, đang tình nguyện làm nô lệ cho kỹ thuật điện thoại thông minh và để kỹ thuật làm chủ lấy con người của chính mình? Các nhà tâm lý đã chứng minh được sự nguy hiểm của điện thoại thông minh khi mà người sử dụng trở thành nô lệ cho chính kỹ thuật điện thoại này. Chưa kể con người đã từ từ không còn liên lạc bằng điện thoại để nghe giọng nói bên kia. Khi bạn hỏi thăm một người bạn mà gửi lời nhắn bằng text thì bạn có thực sự hiểu người bạn của mình ra sao nếu bạn nói chuyện trực tiếp? Qua nói chuyện trực tiếp chúng ta sẽ thấy được một phần tâm sinh lý của người mình nói chuyện, cho dù không mặt đối mặt. Còn gửi text thì làm sao bạn thực sự hiểu rõ tâm sinh lý của người bạn mình thực sự nó ra sao?

Những người nghiện điện thoại thông minh không hề nghĩ rằng đánh máy bằng hai ngón tay hoặc một ngón tay là một hình thức của người bị tàn tật và nếu kéo dài như thế thì khả năng đánh máy bằng 10 ngón tay sẽ trở thành khó khăn. Đối với những người này, đây là giá trả cho sự tiện lợi. Có phải chăng đó là sự tiện lợi hay chính sự tiện lợi này đã biến người sử dụng thành nô lệ cho cái danh nghĩa tiện lợi?

Có một bài viết của người Anh Quốc cho rằng những người biết kiểm soát mình tạo ra những trang mạng xã hội để những người không kiểm soát được mình sử dụng và người tạo ra mạng xã hội lấy tiền bỏ túi. Bài viết này nói đến những người bị điện thoại thông minh điều khiển họ từng giây phút — từ lúc họ thức dậy cho đến khi họ đi ngủ. Trên tờ báo Times số ra ngày 10 tháng 6 năm 2019, chụp một hình căn phòng ăn của nhân viên hãng Huawei, vừa ăn vừa nhìn vào điện thoại hoặc để điện thoại trên bàn ăn trong tư thế sẵn sàng trả lời, hay đọc một lời nhắn nào đó. Chẳng lẽ đến giờ ăn, giờ ngủ mà người ta vẫn không thể nào bỏ cái điện thoại và tắt nó để cho tâm trí được thoải mái sau một ngày làm việc?

Đây cũng là sự lựa chọn. Có sự lựa chọn rất là đúng và ngược lại có sự lựa chọn sai. Một thách thức rất lớn cho những ai bị nghiện điện thoại thông minh, bạn có dám không sử dụng điện thoại thông minh trong vòng một năm hay không? Bạn có nhận diện được bạn đang tình nguyện làm nô lệ cho kỹ thuật điện thoại hay không?

Người viết bài này hoàn toàn không hề có điện thoại thông minh bởi cho rằng đó là thứ xa xí phẩm không cần thiết. Khi cần vào mạng thì người viết bài này dùng máy vi tính. Khi ra khỏi nhà, trên máy bay hay nơi công cộng, người viết bài này không có “nhu cầu” (nhiều người cho rằng họ có nhu cầu này nhưng đây cũng chỉ là sự lựa chọn chứ chẳng hề có nhu cầu này dành cho số đông có điện thoại thông minh) để theo dõi tin tức 24/24, facebook hoặc các mạng xã hội khác 24/24.  Điện thoại dy động của người viết bài này mục đích duy nhất là để liên lạc khi ra khỏi nhà và chi phí cho điện thoại dy động mỗi năm có 40 đô la thôi.

Mong rằng qua lá thư này các bạn bỏ chút thời gian để xem lại thái độ sử dụng điện thoại thông minh của mình ra sao để điều chỉnh, không biến bản thân mình thành nô lệ cho kỹ thuật điện thoại thông minh.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 6 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s