Bài Học Xã Hội Chủ Nghĩa

Ghi Chú NL: Lịch sử của nhân loại là những bài học quá khứ nhưng hữu ích cho tương lai. Nhìn quá khứ để đánh giá hiện tại và từ đó rút ra bài học cho chính bản thân để chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng hơn. Tuy nhiên đâu phải ai cũng đủ can đảm để đánh giá lịch sử cho đúng bản chất của nó, đặc biệt là những nhà độc tài, họ luôn luôn tìm cách để che đậy cái lịch sự đúng nghĩa của nó. Nói đúng ra lịch sử thuộc về kẻ thắng. Đây chỉ là lý luận nếu chỉ nhìn vấn đề ở một khía cạnh nào đó chứ thực tế của lịch sử luôn luôn được đánh giá theo thời gian cho đúng bản chất của nó. Lịch sử chỉ được nhìn đúng bản chất của nó khi lịch sử đó được biên soạn không phải do chính cái thời đại tạo ra lịch sử đó mà do chính cái thời đại thay thế cái thời đại cũ đó. Với thời đại của mạng hôm nay, che giấu lịch sử xem ra khó lắm. Nhưng cho dù mạng mở ra, không hẳn ai cũng tự mình nhìn lịch sử qua cái nhìn nhân chủ (tự mình làm chủ lấy sinh mệnh của mình) và đó cũng chính là lý do tại sao, nhà cầm quyền VN tiếp tục tuyên truyền lịch sử về ông Hồ một cách không biết mắc cở là gì bởi vì vẫn có người tin. Để thay đổi xã hội VN thì đều cần thay đổi đầu tiên ở chính mỗi cá nhân người Việt là nhìn lại lịch sử của đãng (cố ý viết sai dấu) csvn trên một tinh thần khách quan, bất vụ lợi để đánh giá đúng bản chất và sự thật của đảng csvn trong vấn đề công và tội đối với dân tộc, đối với lịch sử.

Khi một đất nước đã chọn đi theo con đường chủ nghĩa xã hội thì khó có thể dễ dàng quay trở lại “bình thường” mà không có sự trả giá và mất mát đi cùng. Lịch sử đã chứng minh rất rõ ràng rằng đất nước nào đi theo CNXH càng lâu, thì mọi sự cải cách và đổi mới lại càng trở nên khó đạt được. Khi người dân đã quá quen với việc lệ thuộc vào chính phủ, cho dù họ nghèo đến mức nào đi nữa, nhưng nếu chính phủ vẫn còn đáp ứng được cho họ những nhu cầu tối thiểu là có được cái ăn khi đói và cái mặc khi rét cùng những hình ảnh tuyên truyền tạo hy vọng đến choáng ngợp thì sự lệ thuộc đó rất khó có thể bị phá vỡ và những giá trị tiến bộ của tự do, dân chủ hay nhân quyền chỉ là những gì rất viển vông và xa vời thực tế.

Dù CNXH đã thất bại và bị sụp đổ hàng loạt tại các nước Đông Âu trong những năm 1990 nhưng nó vẫn còn tồn tại cho đến tận bây giờ là do thiếu vắng truyền thông độc lập và chính sách kiểm duyệt thông tin một cách độc đoán đã giúp cho những chế độ độc tài có thể che giấu đi bản chất tàn ác, bất bình đẳng đằng sau những hình ảnh lý tưởng của thiên đường chủ nghĩa mà họ đã cố tình thêu dệt lên. Trên thực tế, xây dựng CNXH qua bàn tay của chế độ cộng sản chỉ là một hình thức tuyên truyền mị dân của họ theo kiểu sống ảo, tự sướng nhưng bóc lột thật! Một khát vọng cao đẹp của loài người cuối cùng lại chỉ là một lâu đài được xây trên cát vì nó bất khả thi, phi khoa học và đi ngược lại hoàn toàn quy luật tự nhiên. Nó chỉ có sức lôi cuốn nhất thời bằng ảo ảnh chứ không giúp cho việc xây dựng được một nền tảng kinh tế – xã hội vững chắc và ổn định thật sự. Những nước đang phát triển, trình độ dân trí vốn thấp lại thiếu thông tin phản biện khách quan thường rất dễ bị mê hoặc bởi những ngôn từ hấp dẫn và CNXH ở những nước này rất dễ bị rơi vào khủng hoảng và sụp đổ mà hậu quả để lại khi xảy ra luôn là rất nặng nề và tàn khốc.

Ai đó đã từng so sánh CNXH với ma túy và có lẽ sự ví von này không hẳn là không có lý vì đúng là nó cho cảm giác rất tuyệt vời lúc ban đầu để tạo sự gây nghiện và phụ thuộc nhưng cuối cùng thì nó sẽ âm thầm phá hủy cơ thể của bạn và đất nước của bạn. Đó cũng là cách nó đã phá nát Venezuela, một trong những nước đã từng là cường quốc kinh tế của châu Mỹ La Tinh và cho đến tận bây giờ cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về mọi mặt kinh tế, chính trị và xã hội này vẫn còn chưa tìm ra được lối thoát.

Việt Nam đang có tất cả những triệu chứng của căn bệnh ung thư giai đoạn cuối mang tên CNXH. Nếu nhà cầm quyền và người dân vẫn không chịu thức tỉnh ngay vì quyền lợi chung của đất nước và vì quyền lợi riêng của mỗi người thì e rằng việc nhắm mắt né tránh do tưởng mình vô can sẽ khiến cho Việt Nam cũng sẽ phải chịu chung số phận với Venezuela mà thôi. Với tất cả những bất ổn về mọi mặt đang xảy ra hàng ngày, hàng giờ trên đất nước của chúng ta hiện nay thì hình như ngày cáo chung đó cũng sẽ không còn xa nữa….

Võ Hồng Ly

24-11-17

Nguồn:

https://www.facebook.com/hongly.vo.35/posts/10155874710729520?pnref=story

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s