Chuyện Tháng Qua

Ngày 28-1-2016 Ngoại Trưởng Kerry sang gặp Wang Yi thảo luận về tranh chấp biển đảo Nam Hải. Wang Yi bác bỏ, cho rằng đó là quyền tự  quyết của Trung Cộng (TC). Ngày 30-1-2016, Mỹ đưa diệt lôi hạm (destroyer) vào hải phận 12 dặm của đảo Triton nằm giữa Hoàng Sa (Parcel island) và VN. Không  thấy TC phản ứng.

Vài ngày sau, Bộ Trưởng Quốc Phòng TC gọi Bộ Quốc Phòng (QP) Mỹ,  bộ QP Mỹ nói đó là chuyện của Pentagon, gọi Pentagon thì phát ngôn viên nói rằng đó là chuyện của Đệ Thất Hạm Đội. Liên lạc với Tư Lệnh Hạm Đội thì được trả lời thuyền trưởng  của diệt lội hạm (destroyer) Curtis Wilbur thi hành đúng luật hàng hải quốc tế. Hết.

Mỹ đã dùng chiêu “gậy ông đập lưng ông”:

Khi TC bỏ chuyện đảo Senkaku của Nhật để lấn sâu hơn vào hải phận đảo Ryukyu, coi như chuyện đảo Senkaku là đã xong, đừng bàn nữa. Y như vậy. Mỹ coi chuyện đảo nhân tạo khỏi bàn nữa và lấn sâu hơn về phía TC, đảo Hoàng Sa và Tri Tôn. Nếu TC cãi chuyện Hoàng Sa và Tri Tôn sẽ lòi ra chuyện TC chiếm Hoàng Sa 1974 của VNCH. Một khi lịch sử Hoàng Sa cho thấy TC mất giá trị về chủ quyền thì các đảo nhân tạo dĩ nhiên trở nên vô giá trị. Và khi chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa trở về VN thì CSVN lại mắc nghẹn vì đó là của VNCH. Chấp nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của VN có nghĩa là thú nhận CSVN đã mắc nợ kẻ đã chết. Và Mỹ có thể lấy đó cắm cờ VNCH: một cái gai cho cả CSVN lẫn TC.

Ngày 16-2-2016, Úc lên tiếng về việc sử dụng đảo theo như lời tuyên bố của TC. TC im lặng. Hôm sau TC gửi hỏa tiễn đến đảo và theo sau là máy bay chiến đấu.

Ngày 27-2-2016, Đô Đốc Yang Yubai của TC lên tiếng: các đảo tranh chấp trong vùng biển đã có tên thuộc Trung Hoa (South China Sea) nên chủ quyền rõ ràng thuộc TC. Miễn bàn. Như vậy tất cà các khu China town trên thế giới sẽ là của TC hết? Khi một ông tướng ăn mặc thật đẹp, y như các tướng lãnh của Mỹ mà ra tuyên bố trước quốc tế (qua Internet) như vậy thì không phải chỉ là Yang Yubai ngu, mà người chọn ông (Xi Jinping) cũng ngu luôn. Nói như vậy thì nếu ông tổ Trung Hoa có DNA thuộc một ông Phi Châu thì 1.3 tỷ dân Tàu là con cháu Phi Châu hết sao?

Khi một sinh viên Trung Hoa (thuộc loại quàng khăn đỏ: cháu bác Mao) nhân ngày TC kỷ niệm 41 năm chống Nhật, mới tìm hiểu về nước Nhật,  qua thăm Nhật, thấy nước Nhật đẹp và sạch, mới về nghiên cứu lịch sử Nhật. Vào thư viện tìm sách hạng nhất (Best seller) thì 6 cuốn, có 3 cuốn là do tác giả Nhật viết. Còn các loại triết học, văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc, tranh vẽ cho trẻ em … đa số là của Nhật (vì TC chẳng có gì ngoài những sách tuyên truyền của đảng CS).  Anh ta nói những suy nghĩ của mình trên Internet  (social media) và bị đồng hương chửi là phản quốc? Anh ta đặt câu hỏi với với phóng viên đài truyền hình Nhật (NHK) là đâu là tự do ngôn luận?

Cũng như khi Đài loan chọn bà Thái (Tsai) làm tổng thống thì dân Tàu chửi là phản quốc, vì TC đẹp là uy tín trên thế giới như vậy mà ĐL đòi ly khai (độc lập). Nhưng  tuổi trẻ ĐL đã chọn lựa con đường  tránh xa TC.  Dân VN nghĩ gì?

TCL

VA 28-2-2016

www.nganlau.com

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s