Chuyện Mới Xảy Ra

Khi máy bay Nga bị Thổ (Turkey) bắn rớt vì đã vi phạm không phận Thổ. Nga bèn phong tỏa kinh tế Thổ (dầu, khí đốt, thực phẩm, du lịch, ngân hàng…). Nhưng chính Nga cũng tự hại mình vì kinh tế đang trên đà suy thoái sau cuộc phong tỏa kinh tế của Âu Châu và Mỹ qua vụ xâm lăng Ukraine. Nga tố cáo Thổ đã mua dầu của bọn khủng bố Hồi Giáo (kbHG) với hình ảnh từ trên không các chuyến xe bồn chứa xăng dầu ra vào biên giới Thổ không bị ngăn chặn. Chính quyền Thổ cũng đã để vũ khí và người từ khắp nơi đến (ra/vào) Syria tiếp tay cho kbHG. Nga cũng tố cáo con trai của thủ tướng Thổ đứng ra phụ trách việc mua bán dầu hỏa lậu của Syria. Dĩ nhiên Thổ chối bỏ.

Syria bao bọc bởi Iraq, Jordan, Saudi, Lebanon, Thổ. Nếu các nuớc khác không tiếp tay cho kbHG thì làm sao kbHG có thể tồn tại? Thổ là nước chống Assad (Syria) nên tiếp tay cho kbHG là mướn kẻ đánh thuê cho mình. Thổ là đồng minh của Âu Châu qua Khối NATO nên không sợ Nga tấn công. Mà cũng có thể vì vậy mà NATO đã không khui chuyện Thổ thả lỏng biên giới khiến kbHG tiếp tục phát triển, khủng bố khắp nơi.

Sau vụ khủng bố tại Paris. Pháp đưa hàng không mẫu hạm tới Syria, cho máy bay thả bom các căn cứ của kbHG và sau đó là Anh Quốc cũng tham dự oanh kích kbHG.

Trong khi đó tại Mỹ, bộ trưởng Quốc Phòng Carter ra trước Quốc Hội thông báo sẽ đưa các đơn vị biệt kích (không rõ quân số) đến Iraq để đột kích kbHG khi cần. Như vậy Mỹ đã nhìn thấy thế trận của kbHG: nếu mày đông đảo, có lãnh tụ, có mặt rô dữ dằn thì tao sẽ đưa thứ dữ tới chơi, có máy bay yểm trợ. Nếu mày chỉ là vài đứa đi lẻ tẻ, tao sẽ cho Drone (máy bay không người lái) tới xịt vài hỏa tiễn (như vụ ám sát jihadi John). Nếu mày chỉ là đám du kích vườn, tao để đám kháng chiến địa phương xử. Còn xe, thành phố, cơ sở lọc dầu… sẽ bị bom tan nát. Nếu không chết vì bom thì chỉ có chui vô hang mà sống.

Nhà nước TC tuyên bố sẽ đầu tư vào chuyện nuôi bò lấy thịt. Chương trình sản xuất 100 ngàn con bò không biết cho dân ăn hay cho đảng ăn. Trong khi Tập Cận Bình (TCB) cam kết với thế giới về việc giảm ô nhiễm CO 2, thì TC có lẽ không biết rằng một con bò ăn cỏ và thải phân có khí CO 2 với mức độ 40% cao hơn heo (12%) hay gà vịt (8%). Vậy TC sẽ ăn ngon và ngộp thở vì chắc chắn 100 ngàn con bò sẽ không đủ cho 1.3 tỉ dân ăn và nếu nhiều hơn thì cỏ đâu cho bò ăn. Nuôi bò bằng bắp hay đậu nành thì TC không có đủ cho người ăn, nói gì đến bò.

Ngày 15-12-2015, đài BBC loan tin một máy bay quân sự (AP-3C Orion, thám thính) của Úc bay qua vùng biển, đảo tranh chấp và truyền tin qua máy vô tuyến (radio): “Hải quân TC! hải quân TC! Đây là máy bay của không quân Úc đang bay trên vùng biển và không phận quốc tế theo luât quốc tế qui định”. (nguyên văn: “China Navy, China Navy, We are an Australian aircraft exercising international freedom of navigation rights in international airspace in accordance with the international civil aviation convention and the United Nations Convention on the Law of the Sea — over.”)

Phóng viên đài BBC đang có mặt trên một chiếc tàu của Phi thị sát vùng tranh chấp đã tình cờ thâu được điện văn kể trên. Không thấy Hải Quân hay Không Quân TC phản ứng, có lẽ vì TCB đi họp quốc tế nên không có ai quyết định phản ứng ra sao.

Bàn luận:

Tại sao Úc là nước ở tuốt dưới miền Nam bán cầu lại có máy bay dạo trong vùng tranh chấp? Nhất định là Mỹ xúi. Úc không hề có căn cứ trong vùng xung quanh. Vậy máy bay Úc cất cánh từ đâu ra? Nhất định Phi cho mượn phi trường. Rồi lần sau sẽ có máy bay của Phi bay theo đuôi máy bay Úc. Nếu TC không dám bắn máy bay Úc, chẳng lẽ lại bắn máy bay Phi. Kỳ thị hay sao? Lỡ máy bay Úc chở nhân viên Phi Luật Tân, nói tiếng Tàu, lập lại câu nói y như vậy thì TC dám bắn không? Im lặng! Làm sao ăn nói với dân Tàu, với lân bang, với quốc tế? Nhất định Phi mượn Úc để dàn cảnh trên, thâu làm tài liệu sau này sẽ đưa ra tòa án quốc tế làm bằng chứng: TC không dám ra mặt chống Úc (vì còn muốn mua lúa mì, sữa, thịt bò của Úc) thì việc ăn hiếp Phi là…kỳ thị nước nhỏ. Rồi Phi Luật Tân sẽ thâu đoạn tin truyền thanh kể trên phát cho dân đánh cá Phi: Cứ mỗi lần hải quân TC sách nhiễu thì mở loa phát thanh bản tin trên. TC sẽ không biết Úc đã hay đang bay trong không phận tranh chấp. Kẻ có tật xấu khi bị bắt quả tang hoặc bị người khác dòm ngó, rất quê và ngượng. Thật xấu hổ. Từ dân Tàu đến lính Chệt, từ tướng đến Chủ Tịch Đảng CS Trung Quốc chỉ có hộc máu mà chết. Mỹ cho máy bay đi qua không phận nhưng không thèm loan báo. Khi bị TC chửi rủa Mỹ mới trả lời.

Bây giờ Úc ngang nhiên bay qua còn kêu chủ nhà: Tao vô nhà mày nè! Mày đâu rồi? Mày làm gì tao???

Rồi chuyện này sẽ trở thành tiền lệ: Các nước khác sẽ đi qua lại như đi chợ. TC không chặn được lúc đầu, 1 hay 2 chiếc tàu/ máy bay thì khi cả bầy kéo tới, TC chỉ có chửi thề mà thôi. Hay chờ thiên hạ đi qua rồi mới hung hăng ra chửi đổng.

Mỹ cũng vừa giao cho Đài Loan 2 khu trục hạm (destroyer) trang bị hỏa tiễn khiến TC phản đối dữ dội vì xâm phạm chủ quyền quốc gia (?) nhất là Đài Loan sắp bầu cử Tổng Thống và việc bán vũ khí cho Đài Loan sẽ khuyến khích thành phần chính trị ở Đài Bắc muốn Đài Loan ly khai khỏi ảnh hưởng của TC càng mạnh thêm.

Sau đó một tuần, Mỹ nói chuyện về bán máy bay P-8 Poisedon (thám thính săn tàu ngầm) cho Singapore. Lý do là TC muốn biến đảo Hải Nam thành căn cứ tàu ngầm. Mỹ giao P-8 cho Nhật và Singapore để chặn đường TC ra biển. Điều này cho thấy, Mỹ phối hợp thế trận gây áp lực cho TC qua việc biển–đảo (máy bay Úc), kinh tế (giá dầu, mỹ kim lên giá), quân sự (bán vũ khí cho Đài Loan, Phi, VN). Khi tình hình càng năng động thì Mỹ càng biến hóa, trong khi đó cũng là một thử thách cho Trung Ương đảng CS Trung Hoa (như đã từng xảy ra cho Liên Xô): khi guồng máy TC chạy quá sức sẽ xụp đổ, kéo theo CSVN và Bắc Hàn.

Ngày thứ tư 16-12-2015, hãng tin Reuter loan tin TC xiết chặt luật về phân phối bản đồ vẽ khu vực tranh chấp ở biển Nam Hải. Đài truyền hình CCTV của TC cho biết luật mới: tất cả những tài liệu in, ấn bản đồ không tuân theo tiêu chuẩn quốc gia sẽ bị cấm lưu hành trong nước. Li Weibin, viên chức chính quyền phụ trách về bản đồ, thông báo việc in bản đồ sai lạc sẽ làm mất chủ quyền tối cao, an ninh và quyền lợi của TC (ý nói là chỉ có nhà nước in bản đồ mới chính xác), sự hiểu biết về lãnh thổ phải được phổ biến. Đài CCTV không cho biết chi tiết, Tân Hoa Xã cho biết luật mới sẽ áp dụng trong trường Trung, tiểu học vào tháng 1-2016. Dân chúng và giới thương mại vi phạm luật sẽ bị phạt và truy tố. Sự quan tâm của TC về bản đồ cho thấy nhà cầm quyền lo ngại các nhóm ly khai từ Tân Cương và Tây Tạng sẽ khai thác sự tách rời Tân Cương, Tây Tạng ra khỏi Trung Hoa. (South China Sea Row: China Tightens Rules On Distribution Of Maps Amid Territorial Disputes.)

Bản tin trên cho thấy TC sửa soạn bóp méo lịch sử, địa lý để giành quyền lợi về mình. TC sẵn sàng nhồi sọ lớp trẻ để sau này xúi lớp trẻ bảo vệ tổ quốc khi lãnh thổ xấm chiếm (Tân Cương, Tây Tạng, biển-đảo Nam Hải, Đông Hải) hay bị tuột ra khỏi tầm kiểm soát của TC. Vì lý tưởng Cộng Sản không còn quyến rũ được lớp trẻ nên nhà cầm quyền TC trở về khai thác lòng ái quốc (hay chủ nghĩa bành trướng). Có lẽ TC nghĩ nếu 1.3 tỷ dân Tàu chấp nhận bản đồ … “giả” thì cả thế giới phải tuân theo hay sao? Trong khi TC có kế hoạch lừa gạt thế hệ trẻ tương lai về lịch sử, địa lý của Trung Hoa thì CSVN lại sửa soạn xóa bỏ lịch sử, đem đất nước (rừng, biển, đảo) đi bán cho ngoại bang. Phải chăng CSVN sửa soạn giao đất nước cho TC theo bản đồ mới???.

Tại sao VN, Nhật … không in bản đồ vẽ lại địa hình Trung Hoa là các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây thuộc VN và Mãn Châu, Sơn Đông thuộc Nhật, Vân Nam thuộc Thái, Miến Điện. Tân Cương, Tây Tạng độc lập, để xem nhà nước TC phản ứng ra sao.

Nhà nước TC vừa đánh thuế du khách ngoại quốc đến ăn tại các nhà hàng Bắc Kinh về ô nhiễm. Chẳng hiểu vì du khách đến ở khách sạn, ăn ngủ, đi lại bằng xe xả khói và rác nên bị đánh thuế ô nhiễm hay vì nhà nước TC thua lỗ (đóng cửa các hãng xưởng gây ô nhiễm) nên đánh thuế du khách để bù? Chơi kiểu TC như vậy thì chẳng bao lâu chỉ có chó mới đến Bắc Kinh du lịch.

Ngày 16-12-2015, cơ quan Dự Trữ Liên Bang (Federal Reserve) quyết định nâng lãi xuất của Mỹ kim lên 0.25%. Điều này có nghĩa đồng Mỹ kim sẽ có giá hơn và khó vay mượn hơn. Trong khi Quốc Hội ban hành luật về năng lượng (energy) , phía Cộng Hòa hài lòng vì luật cho phép các công ty dầu hỏa được bán dầu ra nước ngoài, phía Dân Chủ hài lòng vì luật cho phép trợ cấp các công ty phát triển năng lượng mới (gió, mặt trời) được miễn thuế 5 năm nữa. Đây là chiêu nhất tiễn diệt vạn thù (một mũi tên bắn nhiều mục tiêu) của Thần Kim Qui: Tung dầu ra bán trong lúc các nước sản xuất dầu (Nga, Ả rập, Iran …) đang khốn khổ vì giá dầu xuống thê thảm, nay Mỹ lại bán dầu thặng dư ra, nhấn thêm cho giá dầu xuống thêm nữa. Đây là đòn trả đũa khối OPEC không chịu giảm sản lượng dầu mà muốn ép các công ty dầu hỏa Âu-Mỹ phải dẹp tiệm. Thực sự Mỹ không cần lợi tức bán dầu nhưng chỉ phá giá dầu để kinh tế các nước yếu về tài chánh sẽ phải dựa vào tiền tệ (mỹ kim) để cân bằng kinh tế. Trước là Mỹ ép thiên hạ chạy theo năng lượng mới, sạch. Sau là dùng Mỹ kim kéo các nước nhỏ phải dựa theo kinh tế Mỹ. Ai sẽ dám chạy theo đồng Yuan (TC) khi TC sẵn sàng phá giá đồng Yuan để cứu kinh tế trong nước. Trong lúc hội nghị về khí hậu toàn cầu tại Paris vừa xong, cả thế giới lo giảm mức ô nhiễm CO2 thì ai xài dầu hỏa làm gì. Đòn này cũng đánh vào kinh tế TC: nên mua dầu (vì đang rẻ) về trữ hay chạy theo sản xuất năng lượng mới (TC rất yếu về kỹ thuật). Cứ mỗi lần TC muốn mua dầu hỏa của bất kỳ nước nào thì Mỹ lại tung dầu ra bán với giá thấp hơn (nhưng không bán cho TC). TC lại phải nín, chờ giá dầu xuống mới mua thì biết đến bao giờ mới có dầu cho guồng máy kinh tế. Kéo dài như vậy thì kinh tế TC chỉ có chết đứng. TC đang bị ô nhiễm nặng. Chặn ô nhiễm thì kinh tế (hãng xưởng) chết. Không giảm ô nhiễm thì dân chết. Các nước có dầu hỏa (Sudan, Venezuela…) có muốn bán dầu cho TC cũng chết vì Mỹ phá giá. TC cứu mình chưa xong làm sao cứu bạn (bán dầu cho TC). Mỹ đang trên đà hồi phục kinh tế nên dùng Mỹ kim và dầu hỏa đánh những kẻ đối đầu mà không cần điểm mặt. Đó là khi cường quốc ra tay dạy cho cường quốc Dỏm (Nga, TC) một bài học trên bàn cờ thế giới.

Happy New Year!

TCL

VA

17-12-2015

www.nganlau.com

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s