B.Xuống Ngợm…
Dựa vào khoa học Duy Vật (nuôi chó, cho ăn bằng cách rung chuông) áp dụng vào người. Lãnh đạo cộng sản kiểm soát con người bằng thực phẩm (hộ khẩu), đi lại (giấy thông hành), buôn bán nhu yếu phẩm (hợp tác xã, quốc doanh) cùng với cưỡng bách học tập từ xã ấp đến trường học, cơ xưởng về xã hội không tưởng (làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu) … và kết thúc bằng biểu tình nhất trí ủng hộ đường lối đảng cộng sản.
Hệ thống công an kiểm soát mọi hoạt động, lời nói của người dân. Mọi chống đối bị dập tắt từ trứng nước. Cá nhân trở thành hình nộm, biết đi đứng nằm ngồi nhưng không có ý kiến, quyết định riêng. Mọi sự trong đời sống đều do đảng chỉ huy.
Học đường, kiến thức, sáng tạo, thông minh … mọi cá biệt của con người trở nên vô nghĩa tuy rằng bên trong con người vẫn biết suy nghĩ nhưng bị đàn áp bởi bạo lực, con người giả ngu để sống. Vì trong (thật) ngoài (giả) “người” trở thành Ngợm. Dân biết phải giả ngu để sống thì đảng cũng biết giả Khôn để lãnh đạo.
Vì không chấp nhận tu dưỡng, học tập để lãnh đạo mà mượn bạo lực để nhanh chóng cầm quyền, cộng sản khôn, khi dùng bạo lực; nhưng biết là ngu vì ai cũng chống nên phải đóng tuồng (gian dối) bằng cách xua dân biểu tình ủng hộ, với bích chương, khẩu hiệu, biểu ngữ về thành quả tốt đẹp mà đảng cộng sản đem lại.
Trong khi nỗ lực cạo sửa lịch sử, tài liệu quá khứ để đem lại chính nghĩa, chính danh cho chế độ độc tài. Nhưng vì thăng tiến kẻ ngu lên chỉ huy để đảng dễ sai khiến, đe dọa, đã hợp tác với văn hóa (ngôn ngữ) cộng sản tạo nên vũng lầy thông tin. Khi danh không chính thì ngôn không thuận và lời nói không chính xác thì sẽ làm sai. Ngợm cộng sản tạo nên xã hội Ngợm và văn hoá Ngợm như chúng ta thấy văn hóa CSVN hiện nay.
Nhưng vì 1/2 tính người còn lại nên cộng sản cố gắng sửa sai. Nhưng vì lãnh đạo ngu, dân cũng giả ngu (không hợp tác) nên sửa mãi vẫn sai vì gốc tu dưỡng cá nhân không có. Đã quen bạo lực thì còn nghe ai để biết đúng sai? Mặc cảm của kẻ vô học muốn trở thành trí thức nên qua 1 đêm các viên chức đảng, nhà nước bỗng trở thành khoa bảng (tiến sĩ, thạc sĩ, liệt sĩ …).
Nhưng vì bản chất Ngợm nên cho dù có mặc đồ tây, nói tiếng Mỹ, xài xe điện, bằng cấp treo tường thì “Tính-Tâm-Thân-Mệnh” đã như vậy rồi. Cố gắng ráp nối 1/2 người với 1/2 ngợm của lãnh đạo cộng sản đưa tới 1/2 Đười ươi xuất hiện.
Câu hỏi đặt ra là tại sao có 3 phần: Người, Ngợm và Đười ươi mà lại nói là nửa? Từ khi có thuyết động cơ “lai” (hybrid) thì mới hiểu người cộng sản có 3 phần nhưng tùy theo hoàn cảnh họ thay đổi 1/2 nhân cách: (1) có lúc 1/2 người, 1/2 ngợm; (2) có lúc 1/2 người, 1/2 đười ươi; (3) có lúc 1/2 ngợm, 1/2 đười ươi. Tự động chuyển 1/2 nhân cách theo hoàn cảnh là đặc tính của người cộng sản được che giấu như người hành tinh (alien) xâm lăng địa cầu với dạng người nộm hay là người máy (robot) với thông minh nhân tạo (AI) trong tương lai.
C.Hóa đười ươi….
Vì sao con vật hiền lành, dễ thương như đười ươi bị lôi vào vòng tiến hóa của xã hội cộng sản? Sai lầm từ sử quan cho rằng người là khỉ tiến hóa thành người. Lý luận sai lầm của triết học Duy Vật dẫn đến “chính” trị sai lầm của chế độ cộng sản.
Sai lầm của người cộng sản cho rằng bạo lực sẽ giải quyết mọi vấn đề của con người. Khi cho rằng “trí thức không bằng cục phân” nhưng vẫn dùng trí thức hàng ngày dưới danh nghĩa khác vì tính giả dối. Tất cả rối loạn đó cần một nơi để chứa, để sai khiến hành động có vẻ người. Đó là đười ươi.
Tất cả lãnh đạo cộng sản sẽ giống như đười ươi được cạo lông, mặc đồ tây, ra mắt quần chúng qua diễn hành, kỷ niệm, nghi lễ ngoại giao, họp đại hội đảng … với bộ mặt người (hay giống như người) lạnh lùng, ngớ ngẩn, lộ vẻ đe dọa nếu không vừa ý, cũng chẳng vui gì khi đồng loại kính sợ (hay vỗ tay nhiệt liệt). Trớ trêu khôi hài là tuy đi hai chân, ngồi xe, lên phi thuyền không gian hay đánh đu (chủ thuyết cây tre) đong đưa, thay đổi ý kiến cho có vẻ người thì bản chất đười ươi vẫn hiện ra mặt.
Nhìn các khuôn mặt lãnh tụ cộng sản đều giống nhau ở chỗ: nghiêm trang, lạnh lùng nhưng mang tính khôi hài vì quyết định dở dở ương ương. Họ tin tưởng ở sức mạnh bạo lực (hay chính sách cai trị độc tài) nhưng tất cả là giả dối. Biết giả dối mà cố gắng tin là thật và tiếp tục đóng kịch cho hết cuộc đời như hạng Người+Ngợm+Đười ươi vẫn tin mình là người 100%.
Vậy có cách nào biến đười ươi trở thành người 100%? Trong văn chương VNCH có chuyện “ngậm ngải tìm trầm” (trầm hương là loại gỗ quý hiếm). Người đi tìm trầm nơi rừng thiêng nước độc phải ngậm ngải để trừ sơn lam, chướng khí nhưng vì ở lâu nơi hoang vu, người biến thành thú.
Vậy khi người cộng sản không thành công với cộng sản chủ nghĩa. Không xây dựng xã hội mới mà đã phá bỏ xã hội cũ nên văn hóa dở hơi. Khi cộng sản Tàu trở cờ kinh tế xã hội chủ nghĩa với đặc tính Trung Hoa (Chinese characteristics) thì cộng sản VN chạy theo lấy tên “chủ nghĩa cây tre”. Vậy thì lỗi cận đại là cộng sản nhưng trước đó lịch sử nhân loại đã cho thấy có loại người “đười ươi” xuất hiện theo thời gian khi chủng tử biến dạng (DNA, ung thư). Hy vọng khoa học cải tiến việc cấy ghép chủng tử sẽ biến 1/2 đười ươi trở lại cốt người.
Tánh biết và vô minh
Ngược dòng thời gian khi Đức Phật giác ngộ vì đã xác nhận: … vô minh nên duyên hành…(Thập nhị nhân duyên) và cuối cùng dẫn đến đười ươi cộng sản. Vô minh xảy ra với người vì nghiệp nên phải tái sinh nhưng nếu tu tập (giáo dưỡng) thì được giải thoát. Nhưng giáo dục đòi hỏi độc lập, tự do… để từ bỏ ham muốn vật chất, để sống như sư Minh Tuệ thì chủ nghĩa duy vật hết chỗ đứng.
Trước khi có chủ nghĩa cộng sản (và sau khi cộng sản diệt) thì tánh người tham quyền lực, vật chất, của cải cũng xảy ra trong xã hội dân chủ và “đười ươi dân chủ” cũng đã có khắp nước Mỹ. Vậy những ai đấu tranh cho dân quyền, dân chủ, độc lập, tự do… cho VN có tìm ra lối thoát chưa? Làm sao giải quyết nạn cộng sản, bệnh đười ươi mà không rơi vào bẫy của chủ nghĩa tư bản (cá nhân) hay cộng sản (xã hội)? Sau 50, cộng đồng VN vẫn chưa tiến bộ khi các tổ chức đấu tranh vẫn do các hình nhân nói rất nhiều mà thực chất chẳng bao nhiêu. Vốn liếng lý thuyết, lý luận, kiến thức lịch sử, dữ kiện thu thập nghiên cứu không có nhưng vì uy tín quá khứ nên thành “ông bình vôi”. Cái cũ đã không ra gì, cái mới không tiếp nhận. Bảo thủ và tiến bộ không đối lập thống nhất chỉ vì Ngợm và Đười ươi.
Kết
Tiền nhân Việt (Lý Đông A) đã để lại tài liệu về Duy Dân (ThangNghia.org) nhưng không phải ai đọc cũng hiểu và thực hành được. Tài liệu trên thangnghia.org bị thay đổi từ ngữ, câu, đoạn văn cho dù trong cùng một tài liệu (2016-2018 bản đã in ra khác bản điện tử hiện có trên mạng), những người thực tâm theo dõi phải nắm lấy lý tắc, nguyên tắc, lý luận qua trình độ tu dưỡng, nếu không dễ bị tẩu hỏa nhập ma.
Mức độ tu dưỡng để hiểu Duy Dân rất cao nhưng không xa sư Minh Tuệ là bao. Cộng đồng VN không có sư Minh Tuệ nhưng đười ươi thì có đầy rẫy trong các tổ chức chính trị, đảng phái, sinh hoạt đấu tranh…. Lý Đông A nói “vận động và kết hợp là hỗ tương nguyên nhân” nhưng vận động thì nhiều mà kết hợp chẳng bao nhiêu vì thiếu hỗ tương, vì ai cũng muốn “ăn trên ngồi trốc”.
Nước Mỹ hiện nay xảy ra hỗn loạn vì nạn đười ươi lãnh đạo. Bạn muốn VN tránh nạn đười ươi thì phải biết nhận diện, phân loại và xếp hạng vì chúng kêu gọi cách mạng và rao giảng Duy Dân.
Trần Công Lân
Tháng 6 năm 2025 (Việt lịch 4904)